Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi quạt máy tính kêu to

nguyên nhân quạt máy tính kêu to

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi quạt máy tính kêu to khi hoạt động

Sau một thời gian sử dụng, máy tính, laptop không được vệ sinh thường xuyên, bạn sẽ thường nghe thấy các âm thanh rất khó chịu phát ra từ quạt tản nhiệt của laptop hoặc quạt gió PC kêu cực kỳ lớn. Mặc dù các bộ phận tản nhiệt hoạt động hết công suất nhưng máy tính vẫn nóng bất thường. Vậy lỗi này bắt đầu từ đâu, nguyên nhân và cách khắc phục lỗi quạt máy tính kêu to sẽ được chia sẻ trong bài viết này.

Tác hại của việc quạt máy tính kêu lớn trong một thời gian dài

Quạt máy tính kêu lớn không ảnh hưởng đến hoạt động của máy tính nhưng nó lại ảnh hưởng đến các linh kiện bên trong máy tính. Quạt máy tính có tác dụng lưu chuyển, đẩy khí nóng ra bên ngoài giúp cho những linh kiện bên trong mát hơn khi hoạt động cũng như bền hơn.

Lúc quạt máy tính, quạt nguồn máy tính kêu lớn mà hiệu quả tản nhiệt không cao, máy nóng bất thường, nhiệt độ quá cao sẽ làm hở chân chip, chết tụ hay bị phù tụ, CPU ngưng hoạt động,…Vì thế để tránh phát sinh những lỗi nghiêm trọng, bạn cần đi sửa quạt nguồn càng sớm càng tốt.

Nguyên nhân làm cho quạt máy tính kêu to

Đầu tiên, xuất hiện những tiếng ồn khá lớn và khí nóng thoát ra nhiều từ khe tản nhiệt của laptop chính là dấu hiệu của việc máy làm việc quá công suất hoặc chạy không hiệu quả và tiêu hao tất cả điện năng. Nguyên nhân chính có thể là do laptop lâu không được vệ sinh định kỳ làm cho laptop bị bụi bẩn vào quạt, khô keo tản nhiệt.

                                            Quạt máy tính kêu lớn

Đối với sản phẩm máy tính để bàn, không gian rộng nên quạt máy tính kêu to có thể nguồn gốc từ quạt nguồn máy tính, quạt CPU, quạt chip, quạt gió do các bạn trang bị,… Bạn sẽ cần kiểm tra xem chính xác tiếng kêu là do đâu.

Thường những tiếng kêu đều đều liên tục từ lúc mở máy, là do các quạt trong máy bị khô, bị 1 dây hay vật gì ấy cản nhẹ vào cánh quạt, có thể làm cho cánh quạt bị gãy.

Lúc truy xuất dữ liệu trong đĩa cứng mới với tiếng kêu lạch cạch lọc cọc thì đĩa cứng bị cũ quá, gần hư rồi.

Cây máy tính kêu lớn cũng có thể do khung case. Bạn buộc phải kiểm tra lại xem những nơi bắt ốc của máy tính đã được vặn chặt hay chưa. Đặt cây máy tính ở những nơi mặt phẳng, vững chắc.

Quạt nguồn kêu lớn do bụi, vậy cũng có thể làm cánh quạt bị gãy, phát ra tiếng ồn.

Phương pháp khắc phục quạt máy tính kêu lớn

Đối với máy tính bàn

 • Chủ động sao lưu dữ liệu, thay ổ cứng mới lúc xây dựng thương hiệu những tiếng kêu lọc cọc lúc truy xuất dữ liệu.

 • Vệ sinh thùng máy tính, tra keo tản nhiệt chính hãng

 • Tra thêm dầu vào trục quạt

 • Nếu nguyên nhân là do quạt nguồn máy tính, bạn có thể xem xét nguồn máy tính của bạn đã được sử dụng lâu chưa, nhờ kỹ thuật viên hỗ trợ xem thay quạt nguồn hay thay nguồn máy tính mới.

                                                Sửa quạt máy tính kêu lớn

Nguồn máy tính là 1 đồ vật chế tạo năng lượng cho bo mạch chủ, ổ cứng, ổ quang và những sản phẩm công nghệ khác,… Hoàn thành năng lượng cho số đông các thiết bị phần cứng của máy tính hoạt động.

Bởi thế, lúc gặp những lỗi như: quạt nguồn không quay, quạt nguồn máy tính kêu to. Bạn chắc chắn cần thay nguồn máy tính.

Tư vấn chọn nguồn máy tính

Khi chọn tìm nguồn máy tính chúng ta tập trung nhất chính là công suất. Bao nhiêu là đủ. Ở đây, bài viết sẽ chia sẻ bí quyết bạn chọn nguồn làm cho sao vừa đủ đạt được ý muốn điện năng cho toàn thể linh kiện trong trang bị tính để bàn, vừa ưa thích nhất, không quá thừa hoặc quá thiếu.

 • Bạn chắc chắn lên mạng xem thông số CPU mà đồ vật tính của bạn đang dùng và VGA.

 • Cộng 2 thông số này vào nhau. Sau đó bạn cùng thêm từ 100 đến 150W để tải các linh kiện còn lại. Là ra công suất nguồn máy tính bạn nên mua

 • Về thương hiệu nguồn máy tính, bạn có thể lựa mua các hãng như: Seasonic,Hydro, Corsair,…

Đối với laptop thì sao?

 • Vệ sinh laptop định kỳ giúp cho laptop hoạt động ổn nhất. Bạn có thể vệ sinh máy tính tại nhà, theo hướng dẫn của kỹ thuật. 

 • Hoặc nếu như bạn nào không dành về máy tính, có thể đem đến các trung ương sửa chữa laptop uy tín để vệ sinh.

 • Tra thêm dầu vào trục quạt, bôi keo tản nhiệt cho CPU.

Sửa quạt nguồn máy tính kêu lớn ở đâu?

Trung tâm sửa chữa máy tính Thiên Sơn Computer chuyên nhận sửa tất cả các quạt laptop của các hãng laptop hiện nay. Với đội ngũ kỹ thuậ viên đông, giàu kinh nghiệm, chúng tôi chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.

Trung tâm sửa chữa quạt laptop, hồi phục hệ thống tản nhiệt của laptop, thay thế quạt laptop bị hỏng, khắc phục các lỗi:

 • Quạt tản nhiệt của máy tính không chạy

 • Quạt kêu lớn, tiếng quay khó

 • Quạt vẫn chạy, nhưng không có hơi nóng thoát ra bên ngoài, laptop cũng rất nóng

 • Quạt có những âm thanh lọc cọc

5/5 - (10 bình chọn)

2 những suy nghĩ trên “Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi quạt máy tính kêu to

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *