Phân mảnh ổ cứng là gì

Phân mảnh ổ cứng là gì

Định nghĩa phân mảnh ổ cứng là gì

Có rất nhiều nguyên nhân khiến máy tính của bạn chạy chậm. Trong có có việc ổ cứng của bạn bị phân mảnh. Lúc này bạn cần chống phân mảnh ổ cứng cho chúng. Tuy nhiên, mình thường thấy các bạn thường lãng quên hoặc “ngại” do việc này mất khá nhiều thời gian, nhất là trên những dòng máy tính đời mới, có cấu hình mạnh.

Do đó, tự động hóa việc chống phân mảnh là một trong các cách tốt nhất để giữ ổ cứng của bnaj luôn hoạt động ở trạng thái tốt nhất.

Ổ cứng phân mảnh: đầu tiên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một số khái niệm liên quan đến ổ cứng, và cách mà dữ liệu được lưu trữ tại đó. Bên trong mỗi ổ cứng, các phiến đĩa sẽ được xếp chồng lên nhau theo trục đứng. Tại mỗi phiến đĩa sẽ được chia thành nhiều vòng tròn đồng tâm đưuọc gọi là track. Trên các phiến đĩa này, tập hợp các track ở cùng một vị trí được gọi là cylinder. Các cylinder này ở vị trí ngoài có thể lưu trữ nhiều dữ liệu hơn, bởi chúng có chu vi lớn hơn. Còn mỗi track se được chia thành nhiều đoạn nhỏ, được gọi là sector, các sector ở trên cùng 1 track sẽ kết hợp với nhau thành cluster, và các dữ liệu sẽ được lưu trên các cluster.

Nguyên nhân: Khi dữ liệu của tập tin đã được ghi hoặc bị xóa trên ổ cứng hoặc bị thay đổi kích thước, thì các dữ liệu sẽ được lưu vào các cluster trống (hoặc được đánh dấu trống) đầu tiên. Đối với những người dùng thích thử nghiệm, cài đặt hoặc gỡ bỏcác  phần mềm liên tục, thì nguy cơ ổ cứng bị phân mảnh sẽ rất cao. Nguyên nhân do dữ liệu nằm rải khắp nơi trên ổ cứng. Đầu đọc phải di chuyển nhiều hơn để truy xuất đầy đủ các dữ liệu của tập tin đó, nên thời gian truy xuất sẽ chậm hơn, điều này sẽ làm chậm tốc độ hệ thống hay thậm chí nó có thể gây treo máy (tạm thời) trên hệ thống cũ, tốc độ chậm. Nguyên nhân khác, việc lựa chọn kích thước cluster không phù hợp với định dạng (format) phân vùng của đĩa cứng cũng gây ảnh hưởng đến sự phân mảnh. Ví như, với kích thước cluster 8KB thì một tập tin 4KB cũng sẽ chiếm hết cluster đó, phần còn lại sẽ bị lãng phí.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *