Sửa lỗi bàn phím laptop bị chập

Sửa lỗi bàn phím laptop bị chập, màn hình xuất hiện kí tự lạ như hhh, kkk... đơn giản

Bàn phím máy tính bị chập là lỗi khá phổ cập với người tiêu dùng laptop. Biết cách sửa lỗi bàn phím laptop bị chập nhanh chóng sẽ giúp đỡ bạn “cứu” bàn phím, không nên phải thay mới tốn kém. Nội dung bài viết sau đây Thiensoncomputer.vn sẽ hướng dẫn bạn tìm hiểu nguyên nhân & cách khắc phục cho lỗi này.

Bàn phím là một trong những thiết bị ngoại vi tiếp xúc nhiều nhất trên máy tính xách tay nên dễ bị hư hỏng, chập bàn phím máy tính xách tay là tương đối khó tránh được. chúng ta có thể phân biệt laptop gặp lỗi này khi thấy 1 trong các hiện tượng như sau:

  • Laptop khi khởi động xuất hiện các tiếng kêu bíp bíp tiếp tục
  • Xuất hiện những ký tự khi soạn thảo văn bản
  • Máy tính đứng rất lâu vào Windows

Nguyên nhân bàn phím laptop bị chập mạch

Có khá nhiều nguyên nhân khiến bàn phím laptop bị chập, hầu hết do sự bất cẩn của người tiêu dùng như:

  • Đổ nước vào bàn phím
  • Không dọn dẹp thường xuyên khiến bụi bẩn, vật cứng kẹt tại chân phím
  • Bàn phím xuống cấp do sử dụng trong môi trường ẩm ướt, oxy hóa

Cách sửa lỗi bàn phím laptop bị chập 

Khi máy tính xách tay của bạn gặp lỗi bàn phím, máy vi tính bị chập, bạn cũng có thể vận dụng những hướng dẫn sau đây để khắc phục hiệu quả tối ưu nhất.

#1. Bàn phím laptop bị dính nước

Dây là 1 trong những nguyên nhân thường gặp nhất gây ra lỗi chập bàn phím, tùy vào lượng nước đổ ra nhiều hay ít mà chúng ta có thể “cứu” bàn phím kịp thời hay không.

  • Nếu lượng nước đổ ra phím ít, bạn chỉ việc lật ngược bàn phím để nước thoát ra phía bên ngoài rồi dùng khăn lau khô
  • Nếu bị dính nhiều nước vào bàn phím, bạn nên tắt nguồn và tháo bàn phím ra, lau khô những bảng mạch sau đó lắp lại & kiểm tra xem có khắc phục được không.
Chập bàn phím do đổ chất lỏng vào

Trường hợp hư hỏng nặng bạn không thể tự xử lý mà hãy mang máy đến Địa chỉ cửa hàng sửa chữa laptop gần nhất để kiểm tra và xử lý kịp thời để không ảnh hưởng tác động đến máy.

#2. Bàn phím bám bụi, vật cứng vào đế phím

Bàn phím máy tính xách tay bị chập mạch là lỗi thường gặp phải trong thời gian sử dụng. Nguyên nhân có thể do lâu ngày bạn không dọn dẹp vệ sinh laptop thường xuyên khiến bụi hoặc vật cứng nhỏ bám vào chân phím. Nếu đặt lâu sẽ làm bàn phím hoạt động khó khăn & dễ bị nhảy khi bấm.

Tiếp tục vệ sinh máy

Khi gặp lỗi này, bạn nên tháo bàn phím thoát ra khỏi máy và lau chùi bằng chổi, vải khô hoặc quạt gió để loại bỏ bụi. Tốt nhất, bạn nên dọn dẹp vệ sinh bàn phím định kỳ để không ảnh hưởng đến công việc.

#3. Bàn phím bị chập do xuống cấp

Khi sử dụng lâu ngày bàn phím bị oxy hóa hoặc do môi trường xung quanh ẩm mốc khiến phím bị chập. Đây là trường hợp khó giải quyết và khắc phục nhất vì bàn phím bị xuống cấp trầm trọng báo hiệu nên thay bàn phím mới, dẫu thế chi phí thay bàn phím mới khá đắt. Chúng ta có thể thử một trong những phương án tiết kiệm ngân sách và chi phí hơn:

  • Kiểm tra dây bị đứt ở đâu và triển khai nối lại
  • Tháo bàn phím & những bộ phận liên quan, kiểm tra tổng thể & hàn những mạch bị đứt
Bàn phím xuống cấp trầm trọng

Với những phương pháp này bạn cần phải có kinh nghiệm tay nghề & hiểu biết về laptop mới có thể triển khai để bảo đảm các linh phụ kiện khác không biến thành ảnh hưởng tác động. Nếu bàn phím đã xuống cấp trầm trọng, rất tốt bạn nên mang về trọng tâm để kiểm tra và khắc phục thay vì tự sửa.

Hi vọng với nội dung bài viết trên sẽ giúp cho bạn biết thêm những thông báo có lợi để khắc phục tác dụng tình trạng chập bàn phím máy tính xách tay. Mọi câu hỏi bạn có thể liên hệ với Thiensoncomputer.vn qua hotline: 090 2002 558 – 096 5550 636 (Mr Hải – Mr Sơn) hoặc đến trực tiếp trung tâm của chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *