Cách chọn SSD cho máy tính

Cách chọn SSD cho máy tính laptop

Khi máy tính hoạt động chậm, lag thì nâng cấp ổ cứng SSD là lời khuyên mà các kỹ thuật viên sẽ dành cho bạn. Mặc dù vậy, mua thêm ổ cứng SSD gắn ngoài hay đầu tư nâng cấp ổ cứng SSD trong máy được xem là lựa chọn tối ưu hơn?. Hãy hướng đến nội dung bài viết về cách chọn SSD cho máy tính để giải đáp vấn đề này nhé!.

Ổ cứng SSD sử dụng công nghệ chip nhớ nên có tốc độ đọc ghi tài liệu cực nhanh, cao gấp 10 lần so với các loại ổ cứng HDD cũ. Thông thường, ổ cứng SSD sẽ được gắn cố định bên trong máy làm nhiệm vụ lưu trữ tài liệu và cài đặt hệ điều hành. Còn ổ cứng SSD rời, gắn ngoài sẽ linh động cũng tương tự 1 chiếc USB dung lượng lớn.

Các loại ổ cứng SSD gắn ngoài và SSD bên trong thông dụng

Giờ đây, ổ cứng di động SSD được chia thành 3 loại chính dựa theo cách liên kết gồm:

  • Chuẩn USB: số lượng giới hạn tốc độ truyền dữ liệu USB 3.0 là 625 MB/giây, còn USB 3.1 rất có thể lên tới mức 1,2 GB/giây.
  • Cổng eSATA: Băng thông tối đa cho cổng liên kết này là 600 MB/giây;
  • Thunderbolt 3: Cổng liên kết thường chỉ gặp trên những sản phẩm Apple, tốc độ truyền dữ liệu tối đa là 5GB/giây.

Hoàn toàn có thể thấy, lúc bấy giờ cổng kết nối Thunderbolt 3 & USB 3.1 sẽ sở hữu được tốc độ làm việc nhanh nhất có thể. Dẫu thế, liên kết Thunderbolt 3 không quá phổ cập.

Cổng Thunderbolt 3 chỉ phổ cập trên máy vi tính Apple

Các ổ cứng SSD trong được gắn liên đới vào bo mạch máy tính thông qua:

  • SATA: vận tốc tương tự như eSATA, vận tốc tối đa đạt 600 MB/giây;
  • PCle NVMe: liên kết này còn có vận tốc tài liệu tối đa là 4GB/giây.
Ổ cứng SSD NVMe truyền dữ liệu vận tốc không thay đổi nhất

Đối chiếu và nhận định các loại ổ cứng SSD

Nếu liên kết ổ cứng SSD ngoài với máy vi tính qua cổng USB thì tốc độ thao tác có thể sẽ chậm hơn đối với liên kết SSD SATA và nhất là PCle. Bởi bus USB cần tài nguyên từ CPU nên quy trình truyền tài liệu cũng mất nhiều thời gian hơn nếu máy tính xách tay bị quá tải.

Ổ cứng SSD SATA cũng gặp vấn đề gần giống nhưng không nghiêm trọng. Ổ cứng SSD PCle sử dụng ít tài nguyên hệ thống nhất và hoạt động không cần CPU nhiều, được xem là chọn lựa SSD lắp bên trong tối ưu nhất cho người dùng.

Nếu máy tính xách tay có kết nối Thunderbolt hoặc USB 3.1 thì bạn có thể truyền tài liệu nhanh hơn hết SSD SATA. Miễn là ổ cứng SSD rời của bạn là dòng bổ trợ liên kết chuẩn USB 3.1 hoặc Thunderbolt 3.

Nhìn tổng thể, đa số những ổ SSD ngoài bây giờ không đủ nhanh để tận dụng tối đa băng thông của Thunderbolt hoặc USB 3.1. Tốc độ truy xuất tài liệu tốt nhất có thể của ổ cứng SSD bây giờ mới chỉ đạt 3,5 GB/giây nhưng ít dòng sản phẩm có được.

Lời kết về cách chọn SSD cho máy tính

Nếu khách hàng đang sử dụng SSD rời kết nối Thunderbolt 3 hoặc USB 3.1 thì tốc độ sẽ tương đồng đương với SSD lắp trong rất tốt sử dụng NVMe. Tuy nhiên, do SSD rời sử dụng bus ngoài nên năng suất sẽ bị ảnh hưởng nhiều bởi CPU.

Bạn ra quyết định chọn ổ cứng SSD phía bên ngoài hay bên trong?. Nếu bạn cần giải đáp bất kỳ vấn đề gì, hãy bình luận bên dưới bài viết hoặc liên hệ tới số hotline 090 2002 558 – 096 5550 636 của Thiensoncomputer.vn để được tư vấn miễn phí nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *