Giải đáp máy tính tốn bao nhiêu điện và cách tiết kiệm điện

Giải đáp máy tính tốn bao nhiêu điện và cách tiết kiệm điện dễ dàng

Chắc rằng ai trong chúng ta cũng từng thắc mắc rằng: dùng máy tính 1 tháng hết bao nhiêu tiền điện?. Giải đáp máy tính tốn bao nhiêu điện và cách tiết kiệm đơn giản cho bạn. Dùng dòng thiết bị như thế nào để hoàn toàn có thể tiết kiệm điện hiệu quả?. Trong nội dung bài viết sau đây, Thiensoncomputer.vn sẽ sẻ chia tới bạn những thông tin có lợi về điều này, cùng theo dõi nhé!.

Giải đáp máy tính tốn bao nhiêu điện và cách tiết kiệm điện đơn giản

Để đo được đúng chuẩn điện tiêu thụ cần sử dụng một số dòng thiết bị chuyên sử dụng cắm liên đới vào ổ điện. Trong bài này thì mình chỉ có thể chỉ dẫn các bạn phương pháp tính gần đúng thôi, xem thêm nhé!.

Để định vị một thiết bị có tốn điện hay là không cần phụ thuộc nhiều nhân tố như:

  • Điện năng tiêu thụ
  • Công suất hoạt động
  • Nguồn điện sử dụng
  • Thời gian sử dụng

#1. Mức tiêu thụ điện năng của máy tính 

Một ví dụ đơn giản là một cái máy tính xách tay hoạt động cả ngày, luôn ở trạng thái bật khẳng định sẽ tiêu tốn không ít năng lượng hơn so với việc sử dụng máy tính xách tay chỉ 2 tiếng từng ngày để check mail, lướt web đọc báo.

Theo một phân tích cách đây không lâu, mức tiêu thụ điện của máy tính xách tay để bàn gấp 6 lần so với máy tính xách tay. Lý Do dễ dàng và đơn giản là laptop có chức năng tiết kiệm pin tốt nhất mà PC không làm được.

Mức tiêu thụ điện năng của laptop

Phụ thuộc vào tính năng & mục đích sử dụng mà điện năng tiêu thụ hoàn toàn có thể tính được 1 giờ sử dụng máy tính xách tay tốn bao nhiêu điện. Máy tính dùng Gameplay sẽ tốn không ít điện hơn đối với pc bình thường.

Trong cái máy tính, bộ phận tiêu tốn không ít điện năng nhất chính là GPU. Càng văn minh, trẻ trung và tràn đầy năng lượng, GPU càng tiêu tốn nhiều điện năng hơn.

#2. Cách tính công năng và giá điện sử dụng của máy tính

Để định vị chính xác máy tính tốn bao nhiêu điện, bạn phải thống kê giám sát công năng hoạt động vui chơi của máy. Công thức tính điện năng tiêu thụ của máy tính như sau:

Công suất = Công suất bình quân x số giờ chơi/ngày x số ngày chơi/tháng x giá tiền điện

Trong các số đó, công suất hoạt động trung bình của máy tính xách tay sẽ được xem dựa trên CPU và GPU. Đặc biệt:

  • CPU Core i3 / Ryzen 3 + GPU GTX 1650: 150W.
  • CPU Core i5 / Ryzen 5 + GPU RTX 2060, RTX 2060 Super: 250W.
  • CPU Core i7 / Ryzen 7 + GPU RTX 2080 (Super / Ti): 350W.
  • CPU Core i7 7900X + GPU 2x RTX 2080 (Super / Ti): 700W.

Để người dùng dễ tưởng tượng, chúng ta sẽ lấy ví dụ về máy tính CPU Core i5, Ryzen 5 & GPU: RTX 2060 có thời hạn sử dụng 4 tiếng/ngày & 30 ngày/tháng. Công suất tiêu thụ của máy vi tính là:

Điện năng tiêu thụ: 250 x 4 x 30 = 30.000W = 30kW

Giá điện Hiện tại 2.500/ số điện, vậy giá điện sử dụng của máy vi tính là:

2.500 x 30 = 75.000 VNĐ

Tính giá điện sử dụng của máy tính xách tay để bàn

Với laptop, chỉ cần xem dung lượng pin là hoàn toàn có thể tính 1 giờ sử dụng laptop tốn bao nhiêu điện, theo đó tính được số tiền giá thành hằng ngày, mỗi tháng dễ dàng và đơn giản.

Bạn có thể đối chiếu mức tiêu thụ này trên hóa đơn tiền điện để xem đây là mức rẻ hay đắt. Mặc dù vậy đây chỉ là con số gần đúng và ví dụ này là mức giá sử dụng cho cái máy tính bình thường.

Phương án tiết kiệm chi phí điện khi dùng laptop

Có một số giải pháp chúng ta có thể áp dụng để tiết kiệm chi phí điện dù là dùng máy tính một ngày dài. Tìm hiểu thêm ngay trong phần tiếp sau của bài viết:

#1. Tắt máy khi không sử dụng

Tắt máy tính xách tay khi không sử dụng là cách đơn giản và dễ dàng để tiết kiệm chi phí điện khi dùng máy vi tính. Đối với những bạn hay phải thao tác trên laptop thì việc tắt & khởi động lại máy khá mất thời gian. Mặc dù vậy, chính điều này khiến máy tính xách tay tiêu tốn điện năng chóng mặt các tháng.

Có một giải pháp giải quyết và khắc phục khi phải ra ngoài hoặc không mong muốn sử dụng máy vi tính, bạn cũng có thể đặt máy vi tính ở chính sách Sleep thay vì tắt hoàn toàn. Đấy là cách giúp đỡ bạn vừa tiết kiệm chi phí điện năng sử dụng máy vi tính, vừa không mất thời gian chờ máy khởi động.

Giải đáp máy tính tốn bao nhiêu điện và cách tiết kiệm điện hàng tháng
Chiến thuật tiết kiệm ngân sách và chi phí điện máy tính

#2. Không upgrade card màn hình hiển thị còn nếu không có nhu cầu

Nếu không mong muốn thiết kế Tấm hình, căn chỉnh video,…. Những việc làm cần card màn hình hiển thị khủng thì cần sử dụng card của bo mạch.

Nếu cần tới card màn hình hiển thị, nên sử dụng card tiết kiệm chi phí điện năng vì dòng thiết bị này đòi hỏi làm mát nhiều, do vậy rất tốn điện năng. Vì thế cần tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng.

#3. Sử dụng màn hình đúng cách

Nên sử dụng màn hình LCD vì loại màn hình này chỉ tiêu hao điện năng bằng 1/3 so với screen CRT.

Ngoài ra, thói quen sử dụng màn hình saver cũng tiêu thụ nhiều điện năng hơn đáng kể. Người dùng rất có thể tắt màn hình hoặc đặt hẹn giờ cho màn hình tự tắt nếu như không dùng tới hoặc mong muốn tạm nghỉ.

Trên đây là những thông báo chi tiết cụ thể về thắc mắc máy tính xách tay tốn bao nhiêu tiền điện và hướng dẫn sử dụng tiết kiệm ngân sách. Cảm ơn những bạn đã theo dõi nội dung bài viết & hãy nhờ rằng chia sẻ thông tin bổ ích này tới anh em, người thân nhé!.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *