Cách kiểm tra nhiệt độ CPU nhanh chóng

Hướng dẫn kiểm tra nhiệt độ CPU nhanh chóng

Điều bất tiện khi kiểm tra độ ẩm CPU bằng ứng dụng là người dùng phải tải thêm phần mềm về máy. Như thế sẽ tốn dung lượng máy tính và mất thời gian tải và cài đặt. Không chỉ có vậy, các ứng dụng tải về chưa chắc đã an toàn vì có thể đi kèm đó là các loại Virus gây hại cho máy vi tính của bạn. Để giảm thiểu sự phiền phức từ những việc tải phần mềm. Hiện nay, cách kiểm tra nhiệt độ CPU nhanh chóng mà không cần dùng đến phần mềm.

Hướng dẫn cách kiểm tra nhiệt độ CPU nhanh chóng

Trong chủ đề hôm nay, Thiensoncomputer.vn sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra nhiệt độ CPU không cần ứng dụng chỉ với vài bước đơn giản. Cùng theo dõi để có thể tự kiểm tra nhiệt độ của CPU cho chiếc máy tính của mình nhé!.

1. Quá trình căn bản của CPU khi hoạt động

Khi CPU triển khai các bước xử lý thông tin, phụ thuộc vào định luật chuyển hóa có sẵn trước đó, CPU sẽ chuyển hóa điện năng thành nhiệt năng. Nhiệt độ giờ đây khá cao, chúng cần phải giải phóng, lan tỏa trước khi xảy ra tình hình quá nhiệt. Còn nếu không giải phóng độ ẩm cho CPU kịp thời, rất có thể xảy ra thực trạng hỏng những vi mạch hay các phần nhỏ bên phía trong. Từ từ hoàn toàn có thể hỏng tất cả CPU của bạn.

Cách kiểm tra nhiệt độ CPU nhanh chóng không cần phần mềm
Cần giải phóng nhiệt CPU kịp thời

Mỗi một CPU sẽ có tác dụng chịu nhiệt tối đa khác nhau. Chúng sẽ được những nhà sản xuất Intel công khai minh bạch ghi trên sườn lưng CPU dưới dạng mã vạch. Hoặc được liệt kê trong bảng thông số kỹ thuật của CPU. Năng lực chuyên môn chịu nhiệt tối đa của CPU chính là số lượng giới hạn nhiệt độ mà CPU ghi trên lưng CPU hoặc được ghi trong bảng thông số kỹ thuật. Để bảo đảm sử dụng tốt nhất CPU, bạn nên giữ nhiệt độ CPU thấp hơn mức này.

2. Một số chỉ số nhiệt độ CPU ở các dạng khác nhau

Trước khi tìm kiếm cách kiểm tra nhiệt độ CPU không cần phần mềm, bạn cần phải biết tới nhiệt độ CPU khi ở những Lever khác nhau.

  • Nhiệt độ CPU khi rảnh rỗi (Idle Temperature): Là độ ẩm khi máy tính của bạn chỉ hiển thị màn hình desktop Windows & không dùng bất cứ cửa sổ hay ứng dụng chạy nào.
  • Nhiệt độ bình thường (Normal Temperature): Là khi bạn sử dụng những phần mềm hay để phần mềm đang chạy gì đấy. Thông số kỹ thuật nhiệt lúc này sẽ được lưu trong tiến trình CPU đang thực hiện những tác vụ có nhu cầu nặng.
  • Nhiệt độ tối đa (Max Temperature): đây là mức nhiệt tốt nhất mà CPU vẫn có thể hoạt động thông thường theo chú ý của hãng sản xuất Intel hoặc AMD.
Kiểm tra nhiệt độ CPU nhanh chóng
Nhiệt độ CPU chạm mốc cao là ở 98 – 105 độ

Khi mức nhiệt độ mà CPU cán mốc cao là 98-105 độ. Giờ đây CPU sẽ bắt đầu tụt giảm độ xung nhịp để hạ nhiệt độ xuống tới mức bình quân. Trong tình huống nhiệt độ của CPU vẫn đang còn dấu hiệu tăng mạnh hơn mốc trên được chấp nhận, nó sẽ tự tắt để bảo đảm cho CPU & máy tính.

3. Một trong những tai hại khi quá nhiệt CPU

Trong tình huống CPU của bạn bị quá nhiệt, tức là khi chúng vượt mặt ngưỡng Max Temperature sẽ khiến máy tính máy tính bị treo bất thần. Điều ấy có khả năng sẽ bị rất nhiều tới tuổi thọ CPU của bạn. Nghiêm trọng hơn có thể dẫn tới thực trạng cháy CPU.

Kiểm tra nhiệt độ CPU khi laptop bỗng nhiên bị đơ, treo bất ngờ đột ngột

Ngoài những nguy hại trên, có 1 số tình huống quá tải nhiệt độ CPU khiến lỗi màn hình xanh bỗng đen xì hoặc có thể khiến laptop tự động hóa khởi động lại. Nếu máy của bạn đang chạy bình thường bỗng nhiên bị đơ & không hoạt động tốt nữa thì có lẽ rằng CPU đã trở thành quá nhiệt. Lúc này bạn hãy tiến hành kiểm tra nhiệt độ CPU ngay.

4. Cách kiểm tra nhiệt độ CPU không cần phần mềm

Bạn không cần sử dụng các phần mềm để kiểm tra nhiệt độ CPU mà có thể tiến hành kiểm tra nhiệt độ CPU thông qua BIOS. So với cách kiểm tra nhiệt độ CPU này, bạn phải đăng nhập vào khối hệ thống BIOS/Setup trên máy tính hoặc máy tính của bạn. Hãy theo dõi quá trình thực hiện như sau:

Bước 1: đầu tiên bạn phải nhấn nút khởi động trên máy, kế tiếp hãy nhấn phím Del (hoặc F1, F2 phụ thuộc vào bo mạch chủ, kết cấu máy) trên bàn phím & truy cập BIOS.

Trường hợp laptop bạn có tốc độ khởi động nhanh và bạn không kịp nhìn thấy hướng dẫn phải nhấn phím nào để truy cập vào BIOS ở dưới màn hình. Hãy nhấn phím tạm dừng (Pause Break) để dừng lại màn hình của bạn để hoàn toàn có thể nhìn thấy rõ hơn, biết phương pháp vào BIOS.

Bước 2: Sau khi chúng ta vào được trong BIOS, bây giờ hãy điều hướng bằng các phím điều khiển trên bàn phím để di chuyển tới hạng mục Power hoặc PC Health.

Bước 3: Lúc này, trên màn hình, bạn sẽ thấy tất cả thông số của CPU TEMP, SYSTEM TEMP trong máy của mình, bao gồm nhiệt độ của CPU & kể cả nhiệt độ hệ thống. Vậy là thông qua BIOS, bạn vẫn có cách kiểm tra nhiệt độ của CPU mà hoàn toàn không cần tải ứng dụng.

Kiểm tra độ ẩm CPU trải qua BIOS

Lời Kết

So với cách kiểm tra nhiệt độ của CPU khi sử dụng ứng dụng kiểm tra nhiệt độ các bạn sẽ cần tốn thời gian & dung lượng để tải, chứa ứng dụng. Nếu như ổ cứng bạn nhỏ thì càng bị giới hạn dung lượng. Vậy nên cách để kiểm tra nhiệt độ CPU mà không cần sử dụng ứng dụng khá phù hợp. Không những thế, các thông tin trong BIOS cũng được xem là vừa đủ, dễ dàng và đơn giản giúp cho bạn kiểm tra & sử dụng dễ dàng.

Với cách kiểm tra nhiệt độ của CPU không cần ứng dụng trên, các bạn sẽ tiết kiệm chi phí, thời gian đẻ kiểm tra nhanh trên máy tính của mình. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy liên hệ hoặc bình luận ngay phía dưới bài viết để được hỗ trợ ngay. Chúc bạn thành công!.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *