Phải làm gì để sửa chữa bộ nguồn máy tính

Sửa bộ nguồn máy tính

Bộ nguồn là vật dụng rất cần thiết cung cấp điện cho máy tính hoạt động. Tuy nhiên, bộ phận này cũng rất dễ bị lỗi, nếu chúng không được sửa chữa và khắc phục đúng thời điểm. Vậy Phải làm gì để sửa chữa bộ nguồn máy tính để bàn.

Những điều nên biết về bộ nguồn máy tính để bàn

– Phải chọn bộ nguồn có công suất mạnh nhất: nếu bạn đủ khả năng kinh tế, hãy mua cho mình 1 bộ nguồn máy tính để bàn có công suất tốt nhất ngày nay.

Bởi công suất bộ nguồn sẽ suy giảm theo thời gian, nên có công suất càng cao thì sẽ càng hỗ trợ thiết bị chạy ổn định trong thời gian dài.

-Tỉ lệ công suất định danh của bộ nguồn là giá trị được ghi trên hộp máy, và được quảng cáo cùng với máy, còn công suất thực chính là công suất mà bộ nguồn thực sự có thể tạo ra cho máy tính.

Như vậy tỉ lệ giữa hai giá trị này cho biết chất lượng của bộ nguồn mà bạn định chọn. Bạn nên để ý rằng các bộ nguồn nhái thì tỉ lệ này chắc hẳn chỉ vào khoảng 30-50%, trong khi những dòng cao cấp, tỉ lệ có thể đạt trên 85%.

– Các tính năng mở rộng cần được quan tâm thêm khi chọn bộ nguồn mới: xung quanh công suất và hiệu suất hoạt động của bộ cấp nguồn muốn chọn, bạn bắt buộc sử dụng thêm các tính năng như:
  • Chống quá tải hiệu điện thế,
  • Chống đoản mạch
  • Thiết kế đạt được ý muốn được những tiêu chuẩn như Green Power hay Energy Star…

Cần phải làm gì để sửa chữa bộ nguồn máy tính để bàn

Những bộ nguồn máy tính để bàn thường cực kỳ hay gặp những vấn đề lỗi như nguồn bị sụt áp, kích nguồn quạt bị hỏng… Gây ảnh hưởng đến giai đoạn thực hiện của thiết bị.

Để khắc phục các lỗi này thì bạn cần am hiểu nhất định về kĩ thuật sửa chữa máy tính. Nếu không, để đảm bảo, tốt nhất thì bạn đem máy tới những trung tâm để được hỗ trợ.

Khi bộ nguồn máy tính gặp vấn đề, bạn cần thực hiện như sau:

– Kiểm soát xem bộ nguồn còn hoạt động tốt hay không: bằng biện pháp đo đạc các thông số tại những đầu cắm của nó thông qua đồng hồ đo điện tử.

Đơn giản hơn, bạn có thể dùng bộ Power Supply Tester, để tiến hành cắm đầu cấp nguồn bo mạch chủ 24 chân, vào ngõ cắm tương ứng trên thiết bị.

Lúc này, bạn sẽ nghe một tiếng “du du” ngắn sau đấy điều khiển các đèn LED tại những địa điểm +3.3V, +5V, +12V, -5V, -12V, +5VSB, PG bật hay tắt.

Tương tự, bạn cũng cắm lần lượt những đầu cấp nguồn khác vào hộp lắp thêm để đè nén. Đối mang đầu cấp nguồn 4 chân, 6 chân, 8 chân, cấp nguồn ổ đĩa mềm, cấp nguồn SATA bạn có thể kiểm tra được hiệu điện thế tương ứng là +12V và +5V, +12V, +12V và +5V, +12V +5V và +3,3V. 

Lúc đầu cấp nguồn nào không đạt yêu cầu thiết bị sẽ phát ra âm báo dài. Trường hợp đèn báo hiệu điện thế tương ứng có thông số này trên đầu cấp nguồn nhấp nháy, thì có thể đã có vấn đề tại đầu cắm đó. Nếu đèn PG nhấp nháy thì bộ nguồn có nguy cơ đã bị hỏng.

– Giả sử bộ nguồn máy tính đã bị hỏng thì bạn có thể tham khảo tài liệu hướng dẫn sửa chữa bộ nguồn máy tính.

Tuy nhiên, nếu không thể chuẩn bị đầy đủ dụng cụ thì tốt nhất bạn nên đem máy tính đến Thiensoncomputer.vn để được tư vấn kịp thời.

Việc sửa chữa bộ nguồn máy tính để bàn là việc khá phức tạp, thiết yếu, kĩ năng chuyên nghiệp. Vì vậy, để hạn chế các lỗi về bộ nguồn thì bạn cần bảo vệ cho máy tính của mình một biện pháp thật kĩ lưỡng, tránh các sự cố ngoài ý muốn.

Chúc bạn thành công.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *