Ổ ĐĨA DVD LAPTOP BỊ LỖI

sửa lỗi ổ đĩa DVD laptop

Ổ ĐĨA DVD LAPTOP BỊ LỖI? NGUYÊN NHÂN LÀ DO ĐÂU?

Ổ đĩa là một thành phần rất cần thiết của máy tính xách tay vì nó là nơi để đọc dữ liệu từ những đĩa CD, DVD, cần sử dụng máy tính để hỗ trợ. Tuy nhiên, thành phần này lại rất nhạy cảm và có lúc bạn buộc phải sửa ổ đĩa DVD laptop vì những lỗi vô cùng ngớ ngẩn như: lỗi laptop không nhận ổ đĩa, hay ổ đĩa kêu lớn, ổ đĩa bị kẹt… Và lý do gây ra tình trạng trên là do:

Sửa ổ đĩa DVD laptop do đóng, mở ổ đĩa sai giải pháp

Trên một số loại laptop với vật dụng ổ đĩa, bộ phận linh kiện này tương đối là mong manh và rất dễ bị gãy nếu bạn gắn đĩa CD/DVD vào ổ quá mạnh tay trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, việc bạn sử dụng quá nhiều lực để đóng hay mở ổ đĩa còn làm cho các bộ phận linh kiện điện tử bên trong ổ gặp vấn đề, từ đó, có thể gây ra hiện tượng laptop không nhận ổ đĩa.

Nếu như không muốn yêu cầu đem sửa ổ cứng DVD laptop, hãy thật nhẹ nhàng lúc đóng, mở

Chính vì vậy, việc bạn cần làm khi muốn sử dụng bộ phận ổ đĩa là hãy thật nhẹ nhàng và kỹ càng. Điều này sẽ giúp bạn không cần mất tiền để sửa ổ đĩa DVD của mình khi không may gặp vấn đề.

Ổ đĩa DVD laptop bị lỗi do những hư hỏng về vật lý

Các tác nhân vật lý là lý do chính khiến cho laptop tạo nên lỗi máy không nhận ổ đĩa. Tương tự ổ cứng laptop, ổ đĩa đều có những thành phần vật lý và sử dụng cơ chế xoay để đọc đĩa. Vì vậy, bất kỳ sự rung lắc nào xảy ra trong quá trình hoạt động cũng khiến chúng dễ gặp các vấn đề, cả về đầu đọc lẫn các cổng tiếp xúc với bo mạch chủ.

Phải tránh những tác nhân vật lý cho DVD

Trường hợp lỗi nghiêm trọng hơn thì có thể làm gãy các linh kiện điện tử bên trong ổ đĩa mà bạn không thể khắc phục được. Chính vì vậy, để bảo vệ cho ổ đĩa của mình, bạn hãy giữ chúng tránh xa gần như những tác động vật lý như những gì đã làm với ổ cứng nhé!.

Môi trường quá nhiều bụi bặm cũng là 1 nguyên do

Bụi bẩn không chỉ là nguyên do làm cho laptop nóng bất thường, tản nhiệt kém hiệu quả, hỏng main, nguồn… mà nó còn là tác nhân chính làm laptop bị lỗi ổ đĩa DVD/CD.

Việc để máy tính trong môi trường quá nhiều bụi bặm sẽ làm các bộ phận của laptop, nhất là ổ đĩa bị bám bụi bẩn. Chúng sẽ che mất đầu đọc laser bên trong làm cho laptop không nhận ổ đĩa. Ngoài ra, những hạt bụi khi vào máy cũng khiến cho những cổng cắm tiếp xúc giữa ổ đĩa với bo mạch chủ sẽ không còn tốt, và gây lỗi laptop không nhận ổ đĩa.

Hãy thường xuyên vệ sinh laptop định kì để bảo vệ ổ đĩa khỏi bụi bẩn

>>> Xem thêm: Thiên Sơn Computer mừng khai trương chi nhánh mới

Ổ đĩa DVD laptop bị lỗi do ổ đĩa bị lỏng, cáp kết nối bị đứt

Trong một vài trường hợp, ổ đĩa laptop sẽ không hoạt động được, có thể là do bạn đã lắp lỏng bộ phận này và cần phải siết lại những con ốc và những kết nối có bo mạch để giúp laptop có thể hoạt động lại bình thường. Việc gắn lại ổ đĩa bị lỏng hơi đơn giản và bạn có thể vận hành ngay tại nhà. Toàn thể những gì bạn cần làm là chỉ phải sử dụng tuốc nơ vít để tháo mặt dưới của laptop và siết lại các con ốc bị lỏng lại.

Ngoài ra, lỗi laptop không nhận ổ đĩa cũng có thể là do cáp kết nối giữa ổ đĩa có bo mạch chủ bị đứt làm cho máy tính không thể nhận dạng ổ đĩa. Tuy nhiên, lỗi này khá phức tạp và quan trọng nhất là bạn phải đem máy ra trung tâm, cửa hàng máy tính để được tư vấn kịp thời. Bởi thường thì việc tự sửa tại nhà có thể làm cho tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn.

Ổ đĩa laptop có thể bị hỏng do những lỗi linh kiện bên trong

Ổ đĩa DVD laptop hỏng do lỗi hệ thống

Lỗi hệ thống thông thường cũng là 1 vấn đề mà có thẻ gây ra nhiều lỗi, trong đó có những lỗi về ổ đĩa laptop. Để sửa ổ đĩa DVD laptop trong trường hợp này, thì tốt nhất bạn hãy dùng công cụ máy ba với tên Rizone CD-DVD Repair để dò tìm và tự động sửa lỗi.

Giải pháp sử dụng công cụ này khá đơn giản, bạn chỉ việc tải về, sau đó khởi chạy, nhấn vào nút Repair CD-DVD để chương trình bắt đầu tìm và sửa lỗi. Cuối cùng, bạn sẽ khởi động lại hệ điều hành Windows, để bắt đầu thưởng thức thành quả của mình. 

Trên đây là các nguyên nhân chính có thể làm cho bạn phải thường xuyên đem thiết bị đi sửa lỗi ổ cứng DVD laptop. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để bảo vệ ổ đĩa của mình tốt hơn. Thiensoncomputer.vn chúc quý khách hàng luôn gặp nhiều may mắn!.

5/5 - (1 bình chọn)

2 những suy nghĩ trên “Ổ ĐĨA DVD LAPTOP BỊ LỖI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *