Những sai lầm tai hại cần tránh khi tự ráp máy

Những sai lầm tai hại cần tránh khi tự ráp máy tại nhà

Những sai lầm tai hại cần tránh khi tự ráp máy tại nhà

Dưới đây là những sai lầm tai hại cần tránh khi tự ráp máy ở nhà của mình.

1. Cắm VGA rời nhầm khe?

Nghe dường như dễ dàng và đơn giản, nhưng chính xác là rất đông người nhầm lẫn chỗ này. Cứ nghĩ rằng chỗ nào có khe, có rãnh là ta cắm VGA vào & chạy. Nhưng thực chất không như vậy?, các bạn cần nhớ như này nhé:

• VGA chỉ được cắm vào khe (rãnh) PCI – Express trên mainboard – bo mạch chủ mà thôi. Trên main cũng ghi rất rõ, và có đầy đủ ký hiệu cho khe cắm này!.

Những sai lầm tai hại bạn cần tránh khi tự ráp máy

Để chắc hơn nữa, các bạn hãy tham khảo sách đi kèm theo Mainboard. Nhà phân phối có ghi chú đầy đủ cụ thể, thông báo của cả thành phần trên bo mạch chủ.

Một mẹo nữa để biết đúng chuẩn khe PCI Express. Là ở cuối rãnh thường có 1 cái lẫy, ngàm đề cố định card đồ họa sau khoản thời gian gắn vào, những rãnh PCI khác lại không có.

2. Cắm cáp nguồn bị nhầm

Cáp – cable nguồn ở đấy là sợi dây điện kết nối giữa nguồn – Power với các phần tử khác trong thùng máy tính. Ví dụ như card màn hình rời, mainboard, ổ cứng… Và có nhiều loại khác biệt. Phổ biến nhất lúc bấy giờ là cáp 8 pin – chân cắm giữa bộ nguồn và VGA, loại sót lại sẽ cắm vào mainboard – bo mạch chủ. Nhưng mọi cá nhân hãy cảnh giác ở bước này. Vì dáng vẻ của chúng tương đối giống nhau nên có trường hợp cắm nhầm.Và thế nên nguồn sẽ không cấp đủ điện cho mainboard & dẫn đến hiện tượng kỳ lạ bật máy không lên, mặc dầu quạt nguồn vẫn chạy.

Cáp nhỏ thêm hơn là dòng 6 pin – chân & 2 chân dành PCIe để cắm vào VGA rời. Khi ghép lại cũng biến thành chia thành cái 8 pin. &Amp; các bạn nhớ chăm chú kỹ, đừng nhầm lẫn ở bước này.

3. Gắn sai dây tín hiệu

Nếu như khách hàng mới lần đầu ráp máy thì dây tín hiệu là một trong dây làm đa số chúng ta đau đầu nhất. Vì nó gồm có nhiều dây từ đèn LED của case, cổng USB, nút khởi động lại, nút công tắc, rất dễ bị nhầm. Chính vì vậy tất cả chúng ta cần được đọc sách hướng dẫn trước lúc gắn hoặc xem chỉ dẫn trên mainboard.

4. Không gắn quạt CPU

Quạt CPU phải nói rất rất quan trọng với máy tính xách tay. Nếu tất cả chúng ta quên không cắm quạt. Máy vi tính sử dụng lâu nóng dần lên sẽ dẫn đến tắt nguồn bất ngờ đột ngột. Việc tắt nguồn bất thần tiếp tục sẽ dẫn đến những linh phụ kiện bên phía trong laptop bị hư. Đấy là kiến thức và kỹ năng cơ bản nhất của laptop chính vì như vậy tất cả chúng ta cần để ý.

5. Cắm cáp dây nguồn không chặt

Đầu cắm vào bo mạch chủ: là đầu cắm có 20 hoặc 24 chân – Tuỳ vào loại bo mạch chủ.

Đầu cắm cấp nguồn cho bộ xử lý trọng tâm (CPU) (+12V power connector) có hai loại: Loại bốn chân & loại tám chân (thông dụng là bốn chân, những nguồn mới thiết kế cho các CPU đời mới sử dụng loại tám chân.

=>> Cả 2 đầu cắm này phải cắm thật chặt tránh một số trong những chân không vô điện hoặc giao tiếp không cao dẫn đến máy không lên hình được.

Xem thêm Khắc phục lỗi không tắt được máy tính

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *