Đặt mật khẩu BIOS và UEFI trong Windows 10

Hướng dẫn Đặt mật khẩu BIOS và UEFI trong Windows 10

Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn Đặt mật khẩu BIOS và UEFI trong Windows 10

Ý nghĩa Mật khẩu BIOS và mật khẩu UEFI là gì?

Mật khẩu BIOS hay mật khẩu UEFI sẽ ngăn máy tính không khởi động nếu không nhập đúng mật khẩu. Nếu máy tính không có mật khẩu BIOS/UEFI thì trong trường hợp quên mật khẩu máy tính, hoặc không biết mật khẩu, thì bạn chỉ cần sử dụng USB boot, CD boot hay bất cứ phương pháp tương tự nào để boot vào máy tính. Bạn nên hiểu đơn giản rằng mật khẩu đăng nhập máy tính hay mật khẩu tài khoản Microsoft là chưa đủ để bảo vệ máy tính của bạn.

Đặt mật khẩu BIOS và UEFI trong Windows 10

Nếu bạn mua một máy tính đã cài đặt sẵn Windows 8, Windows 8.1 hay Windows 10, thì khả năng máy tính của bạn hỗ trợ UEFI. Khi đó, để đảm bảo an toàn cho máy tính bạn cần thiết lập mật khẩu UEFI. Và nếu máy tính của bạn không hỗ trợ UEFI, thì khi đó bạn chắc chắn phải thiết lập mật khẩu BIOS cho máy tính của mình để bảo vệ.

Để kiểm tra xem máy tính của bạn có tính năng hỗ trợ UEFI hay không. Mỗi dòng máy tính khác nhau thì quá trình thiết lập mật khẩu BIOS hoặc mật khẩu UEFI sẽ khác nhau. Quá trình này phụ thuộc vào các nhà sản xuất, mỗi hãng sản xuất sẽ có cách thiết lập khác nhau.

1. Hướng dẫn cách đặt mật khẩu BIOS trên máy tính Windows 10

Để thiết lập mật khẩu BIOS máy tính trên Windows 10 các bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1:

Mở máy tính của bạn lên và ấn liên tục phím (Del, F2, Esc, F10 hoặc phím F12) để truy cập BIOS. Mỗi dòng máy sẽ có phím truy cập khác nhau.

Bước 2:

Sau khi đã truy cập được BIOS, bạn click đến mục Security hoặc Password bằng cách sử dụng phím mũi tên trên bàn phím để chọn.

Bước 3:

Dưới mục Security hoặc mục Password. Bạn tìm kiếm mục Set supervisor password, User password, System password hoặc các tùy chọn khác tương tự. Sau đó bạn hãy thiết lập mật khẩu cho riêng mình.

Hướng dẫn Đặt mật khẩu BIOS và UEFI trong Windows 10

Bước 4:

Lưu lại các thay đổi cài đặt BIOS. Đa số các máy tính, bạn có thể nhấn phím F10 để lưu lại cài đặt. Sau đó kiểm tra màn hình BIOS cho đường dẫn hoặc key để lưu lại cài đặt.

Khởi động lại máy tính của bạn để xem mật khẩu BIOS đã được đặt chưa.

2. Đặt mật khẩu UEFI trên máy tính có hỗ trợ UEFI Windows 10

Mở cài đặt UEFI firmware trên máy tính của bạn. Quá trình vào mục cài đặt firmware trên các dòng máy tính sẽ hơi khác nhau một chút.

Trên giao diện màn hình UEFI firmware, bạn tìm kiếm mục Security hoặc mục Password để đặt mật khẩu. Tùy mỗi dòng máy tính bạn sẽ phải điều hướng đến mục cài đặt (Settings) để xem tùy chọn Security.
Sau khi đã tìm kiếm đúng mục đặt password thì bạn lần lượt thiết lập mật khẩu. Bước tiếp theo là lưu lại thay đổi trước khi thoát khỏi cửa sổ cài đặt UEFI.
Sau khi bạn đặt mật khẩu Bios hoặc mật khẩu UEFI nếu quên thì bạn sẽ không thể truy cập vào đó được nữa. Chính vì vậy bạn cần lưu lại mật khẩu tránh trường hợp quên.
Trường hợp bạn quên mật khẩu thì hãng mang máy tới trung tâm nhé!. Chúc các bạn thành công!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *