Lưu ý khi mua ổ cứng SSD hay HDD

Một số lưu ý khi mua ổ cứng SSD hay HDD cho máy tính của bạn

Lựa chọn nên mua ổ cứng SSD hay HDD

Hiện nay hai loại ổ cứng SSD và HDD là dòng ổ cứng thông dụng nhất để lưu trữ dữ liệu. Dưới đây chúng tôi phẽ phân tích về hai loại ổ cứng này để các bạn tìm hiểu thêm.

ổ cứng HDD 2,5 inch

Ổ cứng SSD được sử dụng bộ nhớ flash để lưu trữ dữ liệu. Ổ cứng HDD sử dụng phiến đĩa bằng kim loại quay bằng motor cơ học bên trong ổ cứng để lưu trữ, đọc ghi dữ liệu HDD. Cấu tạo bộ lưu trữ ổ SSD cũng gần giống như trong ổ lưu trữ USB. Điểm mạnh nhất làm nên độ tin cậy trong lòng người tiêu dùng của ổ SSD là có tốc độ đọc ghi dữ liệu tốc độ hơn nhiều ổ cúng HDD. Bên cạnh đó, SSD tiêu thụ ít điện năng hơn nên sẽ giúp tiết kiệm pin và tăng thời gian sử dụng cho laptop. Ngoài ra, Ổ SSD không có động cơ quay bên trong nên không gay ra tiếng ồn. Thiết kế của ổ SSD cũng nhỏ hơn rất nhiều chỉ 2,5inch.

lưu ý khi mua ổ cứng SSD hay HDD đây là ổ cứng SSD M2 sata

Ai đọc qua rồi cũng biết tính năng vượt trội của ổ cúng SSD. Nhưng người dũng vẫn chon HDD vì giá cả ổ cứng SSD rất cao so với HDD. Ví dụ nếu bạn mua 1 ổ HDD laptop chính hãng 500GB sẽ rơi vào khoảng 1 triệu đồng, ổ SSD 500GB chính hãng sẽ khoảng 3 triệu đồng.

Thiết kế và các thức kết nối với thiết bị

Sau khi bạn đã quyết định chọn mua ổ cứng SSD hay HDD. Thì bạn cần phải chọn loại kích thước ổ đĩa phù hợp với thiết bị của bạn. Hiện nay, thị trường có 2 loại kích thước ổ đĩa HDD là 3,5 inch phù hợp hợp với máy tính để bàn. Và 2,5 inch sử dụng cho laptop. Ổ cứng SSD cũng có 2 loại chính là 2,5inch và loại ổ M2 SATA .

Ngoài ra , khi chọn mua ổ lưu trữ thì bạn cũng nên chú ý chọn loại cổng giao tiếp phù hợp. Hầu hết ổ HDD và SSD hiện nay đều có sử dụng cổng giao tiếp SATA để gắn trong, gán ngoài bạn nên mua thêm hộp box nhé. Ổ SSD và HDD đời mới hiện nay đều được trang bị cổng SATA-3 và được hỗ trợ tốc độ truyền dữ liệu lên đến 6Gb/s. Đồng thời vẫn có thể tương thích được với chuẩn giao tiếp SATA-2 cũ hơn với tốc độ 3Gb/s.

Ổ gắn ngoài bạn có thể chọn loại box có cổng giao tiếp USB 2.0 (tốc độ lý thuyết 480MB/s), USB 3.0 (tốc độ 5Gb/s) hay cổng Thunderbolt (tốc độ lên đến 10Gb/s). Nếu máy tính có trang bị loại cổng tương ứng.

Bạn mua loại ổ di động mang theo bên ngoài hay gắn trong máy

Một trong những điều cần cân nhắc trước khi mua ổ cứng máy tính là mục đích sử dụng của bạn. Để lựa chọn quyết định chọn mua ổ gắn trong hay gắn ngoài. Thông thường thì mỗi máy tính đều phải có ít nhất một ổ đĩa cứng vật lý bên trong để cài đặt hệ điều hành và các chương trình. Nếu máy tính của bạn đã có sẵn ổ cứng gắn trong. Nhưng bạn cần mở rộng thêm dung lượng lưu trữ hoặc nâng cao tốc độ xử lý. Và sao chép dữ liệu thì nên chọn loại ổ gắn trong.

Ổ cứng HDD

Trong khi đó, nếu đề cao tính di động. Để có thể mang theo dữ liệu đi khắp nơi thì bạn nên chọn ổ gắn ngoài. Ổ gắn ngoài là giải pháp tối ưu cho mục đích lưu trữ di động và sao lưu dự phòng. Bạn có thể dùng ổ gắn ngoài để sao chép dữ liệu giữa máy tính với nhau. Hoặc kết nối trực tiếp với TV(tivi có hỗ trợ). Hay dàn âm thanh tương thích để phát các tập tin đa phương tiện. Lưu trữ lượng lớn dữ liệu phục vụ trong công việc đi lại nhiều của bạn.

Thông sô vẫn là điều quan trọng. Bởi loại nào cũng có thông số khác nhau

Ngoài ra khi mua ổ cứng chúng ta cùng cần tìm hiểu kỹ một số thông tin của ổ cứng. Như là : dung lượng ổ cứng, tốc độ, bộ nhớ đệm, thời gian truy xuất, tỉ lệ hư hỏng, thời gian bảo hành. Những thông số của ổ cứng quyết đinh máy tính của bạn chạy nhay hay chậm. Nếu bạn mua ổ cứng ngoài nên chọn loại ổ có khả năng chống sốc cao. Để đảm bảo an toàn cho dữ liệu và độ bền ổ cao.

lưu ý khi mua ổ cứng SSD hay HDD 

Những lưu ý khi mua ổ cứng SSD hay HDD ở trên sẽ giúp các bạn phần nào. Chúc các bạn lựa chọn được loại ổ cứng phù hợp cho mình nha.

Sửa máy tính uy tín Bình Dương

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *