Những lưu ý khi nâng cấp ổ cứng SSD

Những lưu ý khi nâng cấp ổ cứng SSD cho máy tính

Những lưu ý khi bạn nâng cấp ổ cứng SSD

Dưới đây là những lưu ý khi nâng cấp ổ cứng SSD cho máy tính, laptop của bạn. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và những điều cần biết ngay bạn nhé.

Nguyên nhân cần nâng cấp ổ cứng SSD

Như đã nhắc đến ở trên, SSD vượt trội hơn HDD về mọi mặt. Chính vì vậy việc nâng cấp SSD để cải thiện tốc độ cho máy tính là điều dễ dàng nắm bắt. Một số ưu điểm của SSD so với HDD như:

Tốc độ đọc/ghi, truy xuất dữ liệu nhanh hơn nhiều lần, với 1 laptop chạy HDD khởi động lên có thể mất 1 vài phút, còn đối với SDD thì chỉ mất vài giây.

Có độ bền & năng lực chống sốc tốt. Cụ thể, cấu trúc thể rắn cùng các chip nhớ được gắn trực tiếp lên bo mạch chủ, giúp ổ cứng SSD có độ bền tốt hơn (trung bình từ 10-15 năm). Chống được tình trạng mất ổn định giống hệt như ổ HDD nếu có va chạm
Ít hao tốn điện năng hơn, tản nhiệt tốt hơn, không chỉ có vậy nó còn nhỏ nhẹ hơn đối với HDD không ít lần

Khi nào phải nâng cấp ổ cứng SSD

Có muôn vàn lý do để nâng cấp ổ cứng. Nhưng nếu gặp một trong các trường hợp dưới đây thì nâng cấp ổ cứng chính là phương án nên làm

• Laptop thông báo lỗi: “Non-system disk or disk error…”

• Laptop thông báo lỗi ổ cứng Bad sector.

• Laptop bị lỗi ổ cứng, hệ quản lý tiếp tục bị lỗi dù rằng bạn có cài lại máy vẫn chậm, thường xuyên bị treo đứng.

• Ổ cứng quá cũ, bạn nghe thấy tiếng kêu “cạch cạch” phát ra từ ổ cứng. Tiếng kêu này nghe càng lớn hơn khi bạn cần truy xuất nhiều vô ổ cứng.• bạn có nhu cầu muốn cải tổ vận tốc laptop.

Cách nâng cấp ổ cứng lên SSD phù hợp nhất

Đầu tiên, bạn phải lựa chọn một mẫu ổ SSD đến từ 1 thương hiệu tốt và có giá cả phù hợp. Để chọn được ổ SSD bạn cần tìm hiểu về thương hiệu và dựa trên các đánh giá của người dùng. Sau đó, bạn mới tìm hiểu tới những dòng SSD hiện có của thương hiệu đó.

Khi đã sở hữu một ổ SSD như ý muốn. Bạn tự thay hoặc đem đến các trung tâm sửa chữa thay thế máy vi tính, máy tính để nhờ kỹ thuật viên lắp ráp hộ. Để mang lại năng suất tốt nhất. Bạn nên chuyển ổ HDD trong máy vi tính qua một caddy bay (trường hợp không có ổ cắm phụ) và lắp ổ SSD thay thế. Điều đó sẽ giúp máy vi tính hoàn toàn có thể tăng vận tốc đường truyền hơn.

Giá SSD hiện nay khá rẻ so với 1 thời gian trước. Một số SSD của các tên thương hiệu được yêu thích trên thị trường như Samsung, Kington, Intel….1 ổ cứng SSD 120GB giá khoảng tầm vài trăm ngàn. Còn với cùng 1 ổ 256Gb thì trên 1 triệu một chút ít, mình cũng nêu giá cả ở chỗ này để các bạn tìm hiểu thêm một yếu tố mà nhiều người cũng quan tâm.

Lưu ý: Caddy bay là dụng cụ giúp gắn thêm ổ cứng phụ cho máy vi tính đang dùng ổ DVD/CD. Ổ Caddy bay thường được gắn thay địa điểm cho ổ DVD/CD.

Sử dụng SSD đúng chuẩn

Một trong những yếu tố giúp tăng tuổi thọ của ổ cứng như :

• Không nên ghi, chép quá nhiều dữ liệu lên ổ SSD vì ổ SSD hay được sử dụng để tăng công suất truy vấn dữ liệu. Cách cực tốt là tạo máy ảo để tận dụng ổ HDD.

• Đừng nên chống phân mảnh ổ cứng, đối với HDD (Hard Disk Drive). Việc chống phân mảnh là tốt giúp laptop chạy nhanh ổn định hơn. Tuy vậy với SSD có số lần đọc ghi nhất định. Vì thế các lần bạn chống phân mảnh là ổ cứng ssd của bạn đang đi gần tới “ tử thần” hơn.

• Chớ nên lưu trữ quá nhiều dữ liệu trên ổ cứng SSD. Nó sẽ ảnh hưởng tới tuổi thọ của SSD. Những file dung lượng nặng bạn cũng có thể lưu qua HDD. Khi máy vi tính bạn chạy song song 2 ổ cứng.

Máy vi tính quá cũ có nên nâng cấp ổ cứng SSD không

Đây cũng là một câu hỏi cũng được rất nhiều bạn quan tâm. Quả thật khi nâng cấp SSD cho máy vi tính. Lúc đó laptop của bạn sẽ nhanh hơn gấp nhiều lần. Nhưng đó là đối với các máy ram, cpu, mainboard hỗ trợ cao. Còn đối với những dòng đã quá lâu rồi thì sẽ khó cải thiện được tốc độ. Để kiểm tra vấn đề này bạn lên tìm hiểu các thông số kỹ thuật của máy tính trước lúc nâng cấp. Hoặc hoàn toàn có thể liên hệ với kỹ thuật bên mình để được hỗ trợ tư vấn. Đúng chuẩn xem laptop của bạn có nên nâng cấp hay là không. 

Trên đây là những lưu ý khi nâng cấp ổ cứng SSD, chúc các bạn tìm được SSD mong muốn cho chiếc máy tính của mình.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *