Lỗi máy tính không khởi động được

Nguyên nhân lỗi máy tính không khởi động được

Lỗi máy tính không khởi động được khiến bạn đau đầu, hãy cùng Thiên Sơn Computer đi tìm nguyên nhân và cách giải quyết ngay nhé.

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi máy tính không khởi động được

Lỗi máy tính không khởi đông được là lỗi mà nhiều khách hàng sử dụng laptop gặp phải. Mặc dù vậy, bạn đừng quá lo lắng vì lỗi này không thật nghiêm trọng, chúng ta cũng có thể tự giải quyết và khắc phục tại nhà hoặc đến cửa hàng sửa máy tính để được hỗ trợ tư vấn thay thế kỹ hơn.

1. Cách copy tài liệu khi máy vi tính không khởi động được

Nếu trong máy có tài liệu quan trọng hãy đảm bảo rằng bạn copy toàn bộ dữ liệu trước lúc thử bất kỳ bước nào mà mình không khẳng định. Có 2 cách thông dụng để có thể copy dữ liệu từ ổ cứng của 1 máy tính xách tay khởi động không lên:

– Dùng USB Boot Windows mini để khởi động vào và copy dữ liệu ra ổ cứng cắm ngoài

– Tháo ổ cứng lắp sang máy tính khác để copy dữ liệu ra ngoài trước

Nếu khách hàng không chứng minh và khẳng định liệu laptop có đang bật hay là không, bạn cũng có thể kiểm tra ngay điều đó bằng phương pháp định vị bất cứ quạt tản nhiệt nào bên trong máy tính xách tay hoặc những quạt có thể nhìn thấy từ bên ngoài laptop. Nếu những quạt này đang quay, thì tức là máy tính đang nhận được nguồn điện và dữ liệu này không còn giải quyết và xử lý vấn đề của bạn.

2. Máy tính xách tay không khởi động được do BIOS Settings

Dù rằng hiếm gặp nhưng thỉnh thoảng các thiết lập trong BIOS bị sai hoàn toàn có thể do chương trình hay do người dùng ép xung,… điều đó dễ dẫn tới sự việc bo mạch chủ sử dụng các linh kiện gắn kết không đúng tác dụng làm nảy sinh lỗi. Bản thân những linh kiện vẫn tốt nhưng BIOS cần biết cách thao tác làm việc với chúng.

Cách khắc phục lỗi máy tính không khởi động được
Lỗi do BIOS Setting

 

Hãy sử dụng chế độ thiết lập mặc định default settings trong BIOS sẽ hỗ trợ ích. Cài đặt lại BIOS về mặc định bằng phương pháp nhấn phím CMOS trong lúc tắt máy. Địa điểm phím CMOS thay đổi tùy vào bo mạch chủ và dòng máy vì thế bạn cần xem chỉ dẫn sử dụng bo mạch chủ/máy tính để tìm xem nó nơi nào.

3. Lỗi do dây cắm

Nếu tự lắp ráp máy vi tính hoặc đang sử dụng một máy tính xách tay đời cũ, hoàn toàn có thể dây cáp chưa được liên kết hết (hoặc chưa cắm đúng) hay dây cáp bị lỏng theo thời hạn. Nếu tự lắp đặt máy, hãy chắc chắn là bạn đã cắm tất cả dây cáp vào vị trí thiết yếu cho mỗi linh kiện, bao gồm dây nguồn, cáp dữ liệu… cũng cần đảm nói rằng toàn bộ thẻ bổ sung cập nhật đã được cắm chặt vào bo mạch chủ.

Nếu đã mua máy tính, người tiêu dùng nên tháo vỏ máy để kiểm tra xem những dây cáp đã được cắm chặt vào đúng địa điểm hay chưa. Nếu có nhầm lẫn nào thì cũng không quá khó để cắm lại dây cáp do mỗi dây cáp là độc tôn và rất có thể phân biệt bằng sắc tố & hình dạng.

Lỗi do dây cắm

Dây nguồn không được kết nối đúng cách cũng chính là lý do khiến máy vi tính không mở được. Hãy xác minh rằng dây nguồn được kết nối đúng cách dán với ổ điện trên tường và với mặt sau của máy tính xách tay. Nếu mọi thứ có vẻ như ổn, hãy rút dây nguồn & cắm lại cả 2 đầu của dây để bảo đảm cáp không bị lỏng.

4. Lỗi do linh kiện hư

Nếu mà dây cáp đã cắm đúng vị trí, thì nảy sinh tiếp theo sau có thể do linh phụ kiện không chuyển động hay có thể nói là đã chết. Trong tình huống này, không có cách nào khác là phải mua linh phụ kiện mới thay thế sửa chữa. Hãy kiểm tra nơi sản xuất của linh phụ kiện & thay thế tại địa chỉ đáng tin cậy tin cậy, tránh vấn đề bị thay thế linh phụ kiện kém chất lượng ảnh hưởng tác động tới tuổi thọ của máy tính xách tay.

Sửa lỗi máy tính không khởi động được
Lỗi do linh phụ kiện

Kiểm tra theo quy trình trên đây sẽ giúp cho bạn Phục hồi lại khối hệ thống & giúp laptop khởi động bình thường. Trong trường hợp cần thay thế linh phụ kiện, người dùng nên nhờ sự trợ giúp từ nhân viên kỹ thuật máy tính nếu máy còn Bảo Hành.

5. Lỗi điện vào máy tính không có thiết bị khởi động

Nếu điện vào máy tính xách tay nhưng bạn thấy màn hình vẫn màu đen, cho biết rằng “không có thiết bị khởi động” hoặc một loại thông báo “lỗi đĩa” khác, Dường như laptop của bạn không thể khởi động từ ổ cứng mà Windows đã được cài.

Bạn vào màn hình cài đặt firmware UEFI của máy vi tính và kiểm tra thứ tự khởi động. Hãy đảm bảo rằng, nó được cài đặt để khởi động từ ổ cứng. Nếu ổ cứng không xuất hiện trong list, rất có thể ổ cứng của bạn đã hỏng và không hề dùng làm khởi động nữa.

Nếu môi trường phục hồi không nạp hoặc không nhìn thấy ổ cứng, hoàn toàn có thể bạn đã gặp luận điểm phần cứng. Đầu tiên hãy kiểm tra thứ tự khởi động của BIOS hoặc UEFI nếu môi trường hồi phục không nạp. Bạn có thể cố gắng tự khắc phục vấn đề bằng phương pháp sử dụng 2 lệnh fixmbr và fixboot nếu đang sử dụng Windows XP.

Những phiên bản Windows văn minh sẽ giải quyết và khắc phục điều này cho bạn với trình Wizard Startup Repair, vì thế bạn đừng nên chạy 2 lệnh này. Hãy cẩn trọng với công dụng Reset của Windows 8 và Windows 10 khi các cửa số thông báo được bật lên hãy cố gắng đọc hiểu chỉ xác thực Ok hay Next khi làm rõ.

Tác dụng Reset của win 10 đi kèm theo với hủy dữ liệu là tính năng được thiết kế để hủy toàn bộ dữ liệu cá nhân trên máy bằng phương pháp ghi đè dữ liệu từ tính lên ổ đĩa bảo đảm an toàn việc không thể Phục hồi lại tài liệu. Bạn sẽ mất tài liệu vĩnh viễn nếu lọc nhầm lựa chọn này.

Bài viết về Nguyên Nhân & cách khắc phục lỗi khi laptop không khởi động được đã khép lại. Với nội dung bài viết này, bạn sẽ bỏ túi nhiều kiến thức bô rích. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!. Hãy Command và shear bài viết cho mọi người cùng biết nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *