Khắc phục lỗi “diagnosing your pc” trên windows 10

khắc phục nhanh lỗi "diagnosing your pc" trên windows 10

5 CÁCH KHẮC PHỤC NHANH LỖI “DIAGNOSING YOUR PC” TRÊN WINDOWS 10

Sự cố Diagnosing Your PC thường xảy ra trên Window 7, Window 8.1 và Window 10. Là thực trạng màn hình máy tính của bạn chuyển hẳn sang màu tối, xuất hiện logo kèm dòng chữ Diagnosing Your PC. Nó gây nên sự phiền phúc cho một số người dùng khi đã thử khởi động lại máy. Và chờ đợi trong 2 tiếng đồng hồ nhưng vẫn không thể thoát ra khỏi chế độ này. Nội dung bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạnkhắc phục lỗi Diagnosing Your PC Trên Windows 10”.

1. Nguyên nhân lỗi “Diagnosing Your PC” trên Windows 10 

Tình trạng máy tính báo vòng lặp lỗi “Diagnosing Your PC” trên Windows 10 đã được nhiều người dùng phản ánh. Dựa vào việc tổng hợp các thông báo. Bạn đọc hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm 4 lý do dưới đây:

Dung lượng khối hệ thống không đủ (Insufficient System Space): Là tình huống hệ thống không đủ dung tích để chạy các tiến trình & Thương Mại & Dịch Vụ thiết yếu cho các bước khởi động lại máy. Khởi động lại trong chế độ Safe Mode & xóa bớt những tài liệu dư thừa là cách xử lý nhanh nhất cho vấn đề này.

Lỗi tệp hệ thống (System File corruption): đó cũng là 1 lý do thông dụng. Trong tình huống tệp hệ thống bị lỗi thì khi khởi động lại máy. Công cụ System Diagnostic sẽ xuất hiện và tạo thành một vòng lặp. Các chúng ta cũng có thể chạy quét SFC & DISM hoặc sử dụng tiện ích phục hồi khối hệ thống để giải quyết và xử lý thực trạng trên.

Tính năng tự động hóa sửa chữa thay thế (Automatic Repair) gặp lỗi: Khi xuất hiện lỗi hệ thống không thể xác định lúc bạn khởi động lại máy. Tiện ích tự động hóa thay thế sửa chữa (Automatic Repair) sẽ xuất hiện & tìm nguyên nhân của vấn đề. Nếu tính năng này không xác định được nguyên nhân làm máy tính rơi vào tình thế sự cố Diagnosing Your PC. Cách giải quyết và xử lý là tắt công dụng này từ cửa sổ CMD.

Tài liệu BCD bị hỏng (Corrupted BCD Data): tình huống nghiêm trọng hơn, xảy ra do tài liệu Boot bị hỏng khiến quy trình khởi động lại hệ thống bị gián đoạn. Việc khởi động và reset lại toàn bộ hệ thống sẽ hỗ trợ máy tính của bạn trở lại trạng thái như bình thường.

2. 5 Cách sửa lỗi “Diagnosing Your PC” trên Windows 10 dễ dàng

Cách 1: Khởi động ở cơ chế an toàn và tin cậy (Safe Mode) & giải phóng dung lượng

Khi khối hệ thống không đủ dung lượng để khởi động và các bước bật máy không thành công. Windows sẽ báo lỗi “Diagnosing Your PC” trên Windows 10. Gần giống đối với Windows 7 và Window 8.1. 5 Bước sau đây sẽ hướng dẫn bạn giải phóng hệ thống nhanh gọn:

Bước 1: Bật nguồn máy tính của bạn & tiếp đến bắt đầu nhấn phím F8 liên tiếp ngay lúc bạn nhìn thấy màn hình lúc ban đầu. Làm việc này sẽ mở Advanced Boot Options menu.

Lỗi Diagnosing your PC Win 10

Bước 2: Sau khi bạn truy cập vào Advanced Boot Options menu. Bạn sẽ sử dụng con trỏ chuột hoặc nhấn phím tương ứng (F4) để khởi động ở cơ chế đáng tin cậy (Enable Safe Mode).

Bước 3: Đợi cho đến lúc trình tự khởi động tiếp sau hoàn tất. Sau khi laptop được khởi động lại, nhấp vào biểu tượng Windows ở góc trái màn hình và gõ clean. Chọn tiện ích Disk Cleanup.

NGUYÊN NHÂN LỖI “DIAGNOSING YOUR PC” TRÊN WINDOW 10

Bước 4: Khi hộp thoại Disk Cleanup xuất hiện, bạn sẽ lựa chọn ổ mà bạn muốn lau chùi và vệ sinh. Trong tình huống này, chúng tôi sẽ giải phóng dung lượng khỏi ổ hệ điều hành và quản lý (ổ C:).

Bước 5: Click vào các tệp hoặc dữ liệu không cần thiết & chọn Clean up System files để giải phóng khoảng không khối hệ thống.

Bước 6: Sau khi hoàn tất quy trình, khởi động lại máy ở cơ chế bình thường.

Cách 2: Chạy quét SFC & DISM

Đây là một cách đơn giản dễ dàng để sửa lỗi “Diagnosing Your PC” trên Windows 10, nếu laptop của bạn gặp phải vấn đề lỗi file khối hệ thống.

Bước 1: Nhấn vào biểu tượng Windows ở góc trái màn hình hiển thị và gõ cmd. Nhấn Ctrl + Shift + Enter để mở Command Prompt với quyền admin. Chọn Yes để cấp các độc quyền quản lý.

Bước 2: Nhập lệnh sfc / scannow rồi nhấn Enter để bắt đầu quét trình kiểm tra tệp khối hệ thống.

Bước 3: Sau thời điểm quy trình quét hoàn tất, hãy khởi động lại laptop.

Note: sau thời điểm máy tính khởi động lại hãy mở lại cửa số CMD. Nhập các lệnh sau và nhấn Enter sau mỗi lệnh để kiểm tra, giải quyết và khắc phục sự cố:

Dism /Online /Cleanup-Image /CheckHealth
Dism /Online /Cleanup-Image /ScanHealth

Dism /Online /Cleanup-Image /RestoreHealth

Cách 3: Sử dụng tiện ích phục hồi hệ thống (System Restore)

System Restore có công dụng giải quyết hầu hết những sự cố khởi động do hỏng file khối hệ thống. Bao gồm cả lỗi “Diagnosing Your PC” trên Windows 10 bằng phương pháp phục hồi máy về trạng thái ban đầu. Bạn sẽ thao tác theo các bước dưới đây:

Bước 1: nhấn vào biểu tượng Windows ở góc trái màn hình & gõ cmd. Nhấn Ctrl + Shift + Enter để mở Command Prompt với quyền admin. Chọn Yes để cấp những đặc quyền quản lý.

Bước 2: Nhập lệnh rstrui.exe và nhấn Enter để bắt đầu quét trình kiểm tra tệp khối hệ thống.

Bước 3: Tại hộp thoại System Restore, bạn sẽ chọn Next.

Bước 4: Sau khoảng thời gian mở Command Prompt, bạn nhập lệnh “bcdedit /set recoveryenabled NO”. Nhấn Enter để vô hiệu tiện ích Automatic Repair khỏi trình tự khởi động.

Bước 5: Khởi động lại máy ở chế độ thông thường.

Cách 4: Tắt công dụng tự động sửa chữa (Automatic Repair)

Để thực hiện cách này, trước tiên bạn cần khởi động lại máy ở chế độ Safe mode. Và tiến hành theo tiến trình dưới đây:

Bước 1: Bật nguồn máy tính xách tay của bạn. Và kế tiếp bước đầu nhấn phím F8 liên tiếp ngay khi bạn nhìn thấy màn hình ban đầu. Cho đến khi hiện hộp Advanced Boot Options menu. Sử dụng con trỏ chuột. Hoặc nhấn phím tương xứng (F5) để khởi động ở chính sách Khởi động an toàn và tin cậy với Internet (Enable Safe Mode with networking).

Bước 2: Đợi cho đến lúc trình tự khởi động tiếp theo sau hoàn tất. Sau khoản thời gian máy vi tính được khởi động lại. Bấm vào biểu tượng Windows ở góc trái màn hình hiển thị & gõ cmd. Nhấn Ctrl + Shift + Enter để mở Command Prompt với quyền admin. Chọn Yes để cấp những đặc quyền quản trị.

khắc phục nhanh lỗi "diagnosing your pc" trên windows 10

Bước 3: Sau khoảng thời gian mở Command Prompt. Bạn nhập lệnh “bcdedit /set recoveryenabled NO”. Nhấn Enter để vô hiệu tiện ích Automatic Repair khỏi trình tự khởi động.

Bước 4: Khởi động lại máy ở chế độ thông thường.

Cách 5: Khởi động cài đặt sạch hoặc cài đặt sửa chữa thay thế.

Nếu đã thử qua cả 4 cách trên mà máy tính của bạn vẫn trong trạng thái Diagnosing Your PC. Thì hoàn toàn có thể hệ thống của bạn đã gặp phải lỗi nghiêm trọng. Trong trường hợp này, chúng ta cũng có thể thực hiện là reset lại tất cả khối hệ thống về trạng thái căn bản ban đầu.

Thiết lập sạch: Chỉ tiến hành trong trường hợp bạn không có file hay bất kể một dữ liệu nào muốn lưu trữ. Cách này sẽ giải phóng & xóa dữ liệu toàn bộ hệ thống. Bao gồm những phần mềm, file, ảnh hoặc bất cứ nội dung media nào khác.

Thiết lập thay thế: Một phương án gia công hơn nếu bạn có nhu cầu muốn khởi động lại khối hệ thống. Nhưng vẫn muốn giữ lại các file & cài đặt trong máy. Cách đó sẽ reset lại tất cả hệ điều hành quản lý nhưng vẫn bảo toàn những tài liệu mà bạn đã thiết lập.

Trên đây Thiên Sơn Computer đã sẻ chia cụ thể chi tiết về “khắc phục lỗi Diagnosing Your PC trên Windows 10”. Nếu còn gì khác thắc mắc. Hãy command ngay phía dưới hoặc nhắn tin, gọi điện. Hotline 0902 002 558 – 0965 550 636. Gọi ngay để nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình nhất từ các kỹ thuật viên chuyên nghiệp của chúng tôi.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *