Hướng dẫn chuyển Win từ HDD sang SSD miễn phí

Nếu đã sở hữu cho bản thân một chiếc ổ cứng SSD & có dự định chuyển hệ quản lý Windows đang sử dụng từ HDD sang SSD thì hãy tiến hành ngay theo hướng dẫn sau đây. Hướng dẫn chuyển Win từ HDD sang SSD miễn phí sau đây.

Hướng dẫn cách chuyển Win từ HDD sang SSD miễn phí

Vì Sao nên sử dụng SSD thay vì HDD?

SSD (Solid State Drive) sở hữu tốc độ đọc ghi tài liệu cho tới thời hạn khởi động thường rất nhanh. Vận tốc khởi động của SSD chỉ mất vài giây trong những lúc HDD có khi cần tới vài phút. Thường xuyên xét về độ bền thì ổ cứng HDD dễ hỏng hơn ổ SSD, do có cấu trúc gồm các linh phụ kiện, động cơ quay & đầu đọc dữ liệu nên rất dễ hư hỏng, mất năng lực chuyển động khi máy bị rung lắc mạnh. Ổ SSD thì trọn vẹn Ngược lại với kết cấu thể rắn khỏe khoắn hơn.

Ổ cứng SSD sở hữu nhiều ưu điểm nhấn

không chỉ có vậy, khi dùng ổ cứng SSD, bạn sẽ không còn nghe thấy tiếng kêu của ổ cứng, còn ổ cứng HDD bạn sẽ nghe thấy tiếng ồn do sử dụng động cơ quay. Thay vào đó, SSD còn tiêu tốn ít điện năng hơn, tuổi thọ khá tốt & ít tỏa nhiệt hơn.

Hướng dẫn chuyển Win bản quyền từ HDD sang SSD

SSD có tốc độ chạy nhanh hơn HDD do sử dụng công nghệ lưu trữ và giải quyết tài liệu trên chip điện tử. Vì thế, khi hệ điều hành Windows được cài để lên trên ổ SSD, nó cũng sẽ chạy nhanh & mượt hơn rất nhiều đối với ổ cứng HDD cổ điển.

Những vấn đề cần sẵn sàng trước khi chuyển Windows

Việc di chuyển hệ quản lý và điều hành từ ổ cứng này sang ổ cứng khác có thể xem là sự việc sao chép tài liệu của những phân vùng Windows sang ổ cứng mới. Chính vì vậy, bạn cần sao lưu tài liệu cẩn trọng để ngăn cản mất mát tài liệu.

Chúng ta cũng có thể sử dụng công dụng System Image Backup, Backup and Restore trên Windows hoặc khôi phục máy vi tính Restore point. Không dừng lại ở đó, bạn cũng nên có phụ kiện liên kết SSD với máy tính, công cụ EaseUS Todo Backup hỗ trợ chuyển Windows & USB để ứng cứu hệ thống trong tình huống xảy ra sự cố.

Chuyển hệ điều hành từ HDD sang SSD bằng USB

Bằng cách này, bạn sử dụng một USB đa zi năng còn được gọi là USB Boot.

USB Boot có khả năng tải thông tin khi khởi động máy, hỗ trợ Phục hồi tài liệu, chia ổ & tạo phân vùng ổ cứng mà hoàn toàn không làm mất dữ liệu. Chúng ta cũng có thể tạo phân vùng để cài Windows, test ổ cứng, test lỗi ram hay Phục hồi dữ liệu, giải nén ghost, tạo file ghost & sửa lỗi hệ điều hành…

Nói theo cách khác, sử dụng USB chuyển Win từ ổ cứng HDD sang SSD đồng nghĩa tương quan với việc tạo ra một chiếc usb boot có tác dụng bổ trợ những ứng dụng chuyển Win nhanh chóng và đơn giản và dễ dàng hơn, đặc biệt không biến thành lỗi cho hệ quản lý điều hành. &Amp; không làm mất dữ liệu của máy tính xách tay.

Sử dụng phần mềm MiniTool Partition Wizard

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng những ứng dụng giúp upgrade ổ cứng để phục vụ việc làm và học hành được trơn tru & thướt tha hơn. Là một trong những công cụ cai trị mà người tiêu dùng hoàn toàn có thể sử dụng như một bộ công cụ phân vùng. Partition Wizard rất có thể định dạng, xóa, coppy, lan rộng ra, biến hóa kích cỡ và lan rộng ra phân vùng trong Windows.

Chuẩn bị sẵn sàng

Chuyển hệ quản lý điều hành Windows từ ổ cứng HDD sang SSD có thể được xem là việc coppy tài liệu của những phân vùng Windows sang 1 ổ cứng mới. Do đó, để giảm bớt thời gian, bạn hãy dọn sạch tài liệu & rác trong hệ điều hành và quản lý cũ. Kế tiếp hãy sao lưu tài liệu để đảm bảo vẫn tồn tại tài liệu trên máy tính.

Cài đặt phần mềm

Bước 1: Tải phần mềm sau đây

Bước 2: Chờ hoàn tất các bước tải, nhấn đúp chuột vào file thiết lập → Chọn ngôn từ English → Nhấn OK.

Chọn ngữ điệu cho phần mềm

Bước 3: Tích chọn  vào Participate in the… (như hình) → Nhấn Next.

tiến trình setup ứng dụng

Bước 4: Chọn Browse để chọn Showroom lưu phần mềm → Next.

Chọn Địa chỉ cửa hàng lưu

Bước 5: Chọn Launch MiniTool Partition Wizard → Nhấn nút Finish để kết thúc tiến trình cài đặt.

Hoàn tất quy trình cài đặt

Hướng dẫn chuyển hệ điều hành quản lý bằng phần mềm Migrate OS

Bước 1: Mở phần mềm → tại giao diện chính bạn sẽ chọn Migrate OS to SSD/HD.

Tại giao diện chính chọn Migrate OS to SSD/HD

Bước 2: Chọn 1 trong 2 phương án A hoặc B như sau:

  • A: dịch rời tất cả dữ liệu của ổ cứng cũ sang ổ cứng mới.
  • B: Chỉ dịch rời hệ điều hành và quản lý Windows sang ổ cứng mới. Không dịch chuyển phân vùng khác (bạn sử dụng tùy chọn này khi dùng đi đôi hai ổ cứng HDD & SSD).

chọn 1 trong 2 tùy chọn

Bước 3: Nếu chọn A. Chọn A → Nhấn Next.

lựa chọn chọn A

Chọn ổ cứng mới → Next. Chọn một trong 2 tùy chọn → Next.

Chọn ổ cứng mới bạn muốn lưu trữ

Fit partitions to entire disk: tự động chuyển đổi size những phân vùng trên ổ cứng mới.

  • Copy Partitions without resize: không thay đổi form size các phân vùng trên ổ cứng mới.

Chọn một trong các 2 tùy chọn

Finish để tiếp tục → Apply → Yes để lưu lại thay đổi.

 

Apply để hoàn tất quá trình

Bước 4: Nếu lựa chọn B → Next.

lựa chọn tùy chọn B

Lựa chọn 1 trong 2 tùy chọn trên → Chọn Next.

Chọn 1 trong các 2 tùy chọn

Finish để hoàn thành → Apply → Yes để lưu thay đổi.

Hoàn tất tiến trình

Trên đó là Hình ảnh hướng dẫn cụ thể chi tiết cách để chuyển Win từ HDD sang SSD. Dung lượng & tên ổ cứng có thể sẽ khác trên từng máy, chúng ta có thể để ý kiểm tra kỹ trước lúc tiến hành nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *