Vừa sạc pin vừa dùng laptop có sao không?

Vừa sạc pin vừa dùng laptop có bị sao không?

Chủ đề về “Vừa sạc pin vừa dùng laptop có sao không?“. Đây là câu hỏi chung của nhiều người dùng. Bởi trong quá trình sử dụng, có các trường hợp bắt buộc bạn phải vừa cắm sạc vừa thao tác làm việc hay học tập. Cùng Thiensoncomputer giải đáp câu hỏi này ngay sau đây nhé!.

Vừa sạc pin liên tục vừa dùng laptop có sao không?

Thói quen vừa cắm điện vừa sử dụng máy tính đã hình thành từ rất lâu. Thay vì phải đợi sạc đầy pin, người dùng thường cắm sạc & sử dụng luôn để công việc không bị gián đoạn. Vậy cách làm này có tốt hay không?. Hãy cùng tìm hiểu ngay trong nội dung của bài viết dưới đây nhé!.

Nguyên nhân tình trạng vừa sạc vừa dùng máy tính xách tay phổ biến?

Đa số người dùng giờ đây đều vừa dùng vừa sạc laptop, vậy đâu là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này?.

  • Do công việc phải liên tục sử dụng máy tính xách tay trong thời gian dài dẫn đến thực trạng pin laptop của bạn không đáp ứng được. Việc tháo – sạc mất thời gian và phiền phức nên nhiều người dùng chọn cách dễ dàng và đơn giản là vừa sạc vừa dùng để làm tiết kiệm thời gian.
  • Do thói quen sử dụng, nhiều người quen dùng máy tính luôn có nguồn điện trực tiếp để tránh lúc máy bị sập nguồn hay bị tối màn hình
  • Do pin máy tính chai hỏng chưa thể thay mới. Hiện tượng tháo sạc là máy sập nguồn khiến nhiều bạn dùng phải sạc pin liên tiếp.
Vừa sạc pin vừa dùng laptop có sao hay không?
Tình trạng vừa sạc vừa dùng rất thịnh hành

Trả lời câu hỏi: Vừa sạc pin vừa dùng laptop có sao không?

Với thắc mắc cắm sạc máy tính xách tay thường xuyên có sao không áp dụng với những dòng máy tính cũ thì câu trả lời là có. Vừa dùng vừa sạc máy tính được cho là cấm kỵ với các máy vi tính sử dụng công nghệ pin Ni-Cd.

Tuy vậy với công nghệ tiến bộ thời buổi này, pin Li-on hoặc Li-Po sẽ tự động ngắt nguồn điện nếu pin đầy. Không chỉ vậy, pin còn được trang bị bộ chuyển mạch có khả năng lựa chọn nguồn điện cấp phù hợp. Khi pin đầy, máy tính xách tay sẽ chuyển sang sử dụng nguồn điện trực tiếp nên người dùng hoàn toàn có thể an tâm không xảy ra tình hình chai, hỏng pin.

Dẫu thế, cần xem xét rằng việc cắm sạc liên tục sẽ khiến độ ẩm máy tính xách tay tăng đột biến. Độ ẩm cao hoàn toàn có thể ảnh hưởng tới tuổi thọ pin máy vi tính. Sử dụng nguồn điện liên tục cũng rất dễ khiến laptop tắt nguồn đột ngột gây mất tài liệu, tốn thời gian khởi động lại, thậm chí còn gây hỏng hóc những dòng thiết bị ổ cứng, mainboard, chip.

Vừa sạc pin vừa sử dụng laptop có sao không?
Cắm sạc liên tục cũng dễ khiến cho laptop bị tắt nguồn đột ngột

Dù vừa sạc vừa dùng với dòng máy hiện đại ngày nay không tác động trực tiếp tới pin. Nhưng cũng cần có giới hạn để đảm bảo pin sử dụng được lâu dài. Cho nên vì vậy bạn cần biết phương pháp sử dụng máy tính sao để cho tác dụng để duy trì tuổi thọ pin lâu nhất. Hãy cùng hướng đến ngay trong phần tiếp theo của bài viết.

Sử dụng pin laptop đúng cách như thế nào?

Sử dụng đúng chuẩn là giải pháp tốt nhất để giữ pin máy tính xách tay lâu bền. Học các thói quen tốt giúp sử dụng máy vi tính bảo đảm an toàn cho tuổi thọ pin tốt nhất.

Với máy tính xách tay mới mua, không cần phải sạc 3 lần 8 tiếng như khuyến nghị của người bán sản phẩm. Mặc dù thế nên cắm sạc đúng theo khuyến cáo của các Chuyên Viên là cắm một đầu dây sạc vào máy tính trước, kế tiếp cắm đầu còn lại vào ổ điện.

1. Lưu ý trong thời gian sử dụng

  • Không nên sạc pin laptop ở những nơi ẩm thấp hoặc nhiệt độ cao để hạn chế nổ và cháy. Cũng không nên vừa sạc vừa sử dụng trên đệm, gối, mặt kính, sofa dễ gây nên nhiệt độ máy tăng mạnh, ảnh hưởng tác động đến độ tuổi thọ của pin.

Vừa sạc pin laptop vừa dùng có sao không?
Tránh đặt máy tính ở nơi dễ khiến độ ẩm tăng dần

  • Nên cắm sạc liên tục nếu sử dụng máy vi tính thường xuyên trong thời gian dài. Việc sử dụng mất kiểm soát và điều hành khiến máy vi tính tắt nguồn đột ngột làm giảm tuổi thọ pin đáng kể và rất dễ ảnh hưởng tác động tới bo mạch. Vì vậy, bạn nên sạc pin khi dung lượng pin còn 10% hoặc hơn.

  • Vệ sinh laptop thường xuyên, tránh để bụi bẩn xâm nhập vào những điểm giao tiếp giữa pin và máy vi tính gây nên thực trạng pin sạc không vào hoặc rút sạc ra thì máy tính xách tay tự tắt. Chúng ta có thể dọn dẹp vệ sinh nhanh bằng cọ mềm, thổi hơi để phủi sạch bụi.

  • Không sử dụng sạc của các hãng khác hoặc sạc kém chất lượng, điều ấy rất có thể làm hỏng pin máy tính xách tay của bạn hoặc cháy và nổ nếu nguồn điện không phù hợp với máy. Các đơn vị sản xuất đã tinh chỉnh bộ sạc kèm theo với máy, chính vì như thế hãy sử dụng bộ sạc đi kèm theo với máy.

2. Cách kiểm tra tình trạng pin

Nếu thấy những dấu hiệu của chai pin, chúng ta có thể tự kiểm tra bằng ứng dụng để nắm được thực trạng và có biện pháp giải quyết kịp thời, tránh ảnh hưởng tới việc làm và học hành.

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R, nhập dòng chữ cmd.

Bước 2: Tại cửa số màu đen vừa hiện ra, nhập powercfg /batteryreport → nhấn Enter.

Kiểm tra thực trạng pin

Bước 3: Truy cập file theo đường dẫn C:Users USER battery-report.html. Trình duyệt sẽ hiển thị như hình phía bên dưới.

Bước 4: Tại mục Installed batteries, xem tình trạng pin hiển thị tại:

  • Design Capacity: dung tích pin được thiết kế;
  • Full Charge Capacity: dung lượng pin sạc đã đầy;
Mở file theo đường dẫn

Nắm rõ thực trạng pin là giải pháp nhanh chóng & hữu hiệu nhất để tăng tuổi thọ pin. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng đế tản nhiệt laptop để cải thiện năng suất máy & bảo vệ pin hữu hiệu.

Mong muốn nội dung bài viết trên đây cùng các hướng dẫn sử dụng pin máy tính đã giúp cho bạn giải đáp câu hỏi: “Vừa sạc pin vừa dùng laptop có sao không?”. Trang bị cho bản thân các kiến thức và kỹ năng nhất định về pin sẽ giúp cho máy tính của bạn kéo dài tuổi thọ pin.

Trong tình huống pin máy tính xách tay của bạn đã chai nặng thì cần tìm, thay pin mới, không cố gắng vừa sạc vừa dùng tiếp để ngăn cản những sự cố gây nguy hiểm như nổ, cháy.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *