Mã hóa và tạo mật khẩu bảo vệ file dữ liệu trên windows 10

Cách mã hóa & mật khẩu bảo vệ tệp văn bản trong Windows 10

Bạn muốn tạo một tệp văn bản an toàn mà không ai có thể mở được?. Dưới đây là các bước để mã hóa và tạo mật khẩu bảo vệ file dữ liệu trên windows 10.

Nếu bạn muốn viết một cái gì đó nhanh chóng và dễ dàng, một tệp văn bản đơn giản sẽ làm được. Trên thực tế, cá nhân tôi có một tệp văn bản trên máy tính để bàn của mình mà tôi thường xuyên sử dụng để viết những thứ ngẫu nhiên. Mặc dù tệp văn bản không chứa bất kỳ thứ gì quan trọng, tôi vẫn đồng bộ hóa nó với OneDrive. Điều này cho phép tôi mở tệp văn bản, xem qua các mục cũ và tự hỏi điều gì & tại sao tôi đã viết một cái gì đó.

Không giống như tôi, nếu bạn đang viết một cái gì đó quan trọng, chẳng hạn như danh sách liên hệ, mật khẩu không quá quan trọng, thông tin cá nhân, v.v., bạn phải mã hóa và bảo vệ tệp văn bản bằng mật khẩu. Thông thường, bất kỳ người dùng nào trong Windows đều có thể mở một tệp văn bản mà không gặp nhiều khó khăn. Windows sẽ không dừng chúng trừ khi bạn hạn chế quyền đối với người dùng đó. Như vậy, mã hóa là điều bắt buộc để bảo vệ dữ liệu quan trọng trong tệp văn bản. Sau khi bạn mã hóa một tệp văn bản, không ai khác ngoài bạn có thể mở nó. Điều này là do tệp được mã hóa yêu cầu mật khẩu để giải mã và hiển thị nội dung.

Trong hướng dẫn cách làm Windows ngắn gọn và đơn giản này, hãy để tôi chỉ cách mã hóa và bảo vệ bằng mật khẩu tệp văn bản.

Cách mã hóa và tạo mật khẩu bảo vệ file dữ liệu trên windows 10

Để tạo, mã hóa và bảo vệ các tệp văn bản bằng mật khẩu trong Windows 10, chúng tôi sẽ sử dụng một phần mềm mã nguồn mở và miễn phí có tên Crypto Notepad. Một trong những điều tốt nhất về phần mềm này là nó có tính di động, tức là bạn không cần phải cài đặt nó. Hơn nữa, phần mềm thực sự dễ sử dụng.

1. Đầu tiên, tải xuống Crypto Notepad từ trang Github của nó. Sau khi tải xuống, hãy mở tệp zip và giải nén tệp exe trong đó vào một thư mục bạn chọn. Sau khi giải nén, nhấp đúp vào tệp exe để mở ứng dụng Crypto Notepad.

2. Sau khi mở Crypto Notepad, hãy chọn tùy chọn “File -> New”. Hành động này sẽ tạo một tệp văn bản mới.

3. Bây giờ, hãy nhập mật khẩu và nhấp vào “Ok”. Đây là mật khẩu bạn cần nhập để mở tệp văn bản trong tương lai. Đảm bảo mật khẩu khó đoán nhưng dễ nhớ.

4. Ứng dụng yêu cầu bạn chọn tên và vị trí để lưu tệp. Vì vậy, hãy chọn một thư mục đích, nhập tên vào trường “File Name” và nhấp vào nút “Save” trong cửa sổ “Save As”.

5. Sau lần lưu ban đầu, bạn có thể tự do viết bất cứ thứ gì bạn muốn.

6. Sau khi hoàn tất, hãy nhấn phím tắt “Ctrl + S” hoặc nhấp vào biểu tượng “Lưu” để lưu tệp. Sau đó, đóng ứng dụng.

Cách mã hóa & mật khẩu bảo vệ các tệp trong Windows 10

Thiên Sơn Computer đã hoàn thành mã hóa và tạo mật khẩu bảo vệ file dữ liệu trên windows 10. Sử dụng phương pháp này, bạn có thể tạo bao nhiều tệp văn bản được mã hóa tùy ý.

Mở tệp văn bản được bảo vệ bằng mật khẩu

Để mở tệp văn bản được mã hóa, hãy tìm tệp đã lưu và click đúp vào tệp đó. Theo mặc định, tệp có thể không được liên kết với ứng dụng Crypto Notepad. Nếu đúng như vậy, bạn sẽ thấy hộp thoại Open With. Tại đây, hãy nhấp vào liên kết “More Options”. Tiếp theo, cuộn xuống và nhấp vào liên kết “Look for another app in this PC”.

Cách mã hóa & tạo mật khẩu bảo vệ tệp trong Windows 10

Trong cửa sổ duyệt, tìm tệp “Crypto Notepad.exe”, chọn tệp và nhấp vào nút “Open”.

hướng dẫn mã hóa & mật khẩu bảo vệ tệp văn bản trong Windows 10

Ngay sau khi bạn làm điều đó, bạn sẽ thấy một lời nhắc mật khẩu. Nhập mật khẩu và chọn “Ok”.

Nếu mật khẩu chính xác, tệp văn bản sẽ được giải mã và mở trong ứng dụng Crypto Notepad.

Cách mã hóa & tạo mật khẩu bảo vệ tệp văn bản trong Windows 10

Thật đơn giản để mã hóa và bảo vệ các tệp văn bản bằng mật khẩu trong Windows 10 phải không nào?. Tôi hy vọng điều đó sẽ giúp bạn. Nếu bạn đang gặp khó khăn hoặc cần trợ giúp, hãy bình luận bên dưới. Và Thiensoncomputer.vn sẽ cố gắng giúp đỡ nhiều nhất có thể.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *