Khắc phục máy in bị sọc

Khắc phục máy in bị sọc và các nguyên nhân gây ra

Người dùng sử dụng máy in lâu năm có thể sẽ gặp một số vấn đề như bản in bị sọc ngang. Vấn đề này xảy ra khi trống hoặc trục từ bị hỏng. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục máy in bị sọc như nào , chúng ta tìm hiểu qua bài viết này nhé !

Cách nhận biết linh kiện bị hư khi bản in ra bị sọc đen

Nếu trên bản in xuất hiện 4 sọc đen ngang cách đều nhau. có thể hộp mực đã gặp trục trặc với drum (trống mực). Khi linh kiện này bị hao mòn, hoặc trầy xước. bản in sẽ xuất hiện các dải ngang làm bản in không được chất lượng.

Nếu có nhiều dải đen ngang xuất hiện trên bản in. Có thể hộp mực đã gặp trục trặc với trục từ. Trục từ được tráng một lớp từ tính. Khi bề mặt của trục từ mòn. điều này có thể xuất hiện nhiều dải ngang trên bản in gây ảnh hưởng đến chất lượng bản in.

Linh kiện máy in bị hư
Linh kiện máy in bị hư

Nguyên nhân máy in bị sọc 

Trước khi sửa chữa máy in bị sọc đen ngang, người dùng cần xác định nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Thông thường lỗi làm bản in không đẹp chủ yếu do hộp mực (Toner Cartridge). Khi hộp mực máy in bơm mực nhiều lần hoặc đã sử dụng lâu. linh kiện bên trong hộp mực bị mòn và gây ra bản in bị sọc đen.

Linh kiện chính gây ra bản in sọc đen ngang là trống (Drum) và trục từ (Magnetic Roller). Hai bộ phận này đều được phủ một lớp sơn tích điện, khi bề mặt này trầy xước hoặc mòn đi. sẽ gây ra các sọc ngang trên bản in.

  • Trống mực: Là bộ phận cần thiết trong máy in laser, có một lớp mực và quay để truyền mực lên giấy khi máy in hoạt động. Khi trống mực bị hư, quá trình truyền mực bị gián đoạn.
  • Trục từ: Là thanh kim loại có phủ lớp từ tính. Trục từ quay và truyền từ tính tới trống mực trong khi in ấn. Nếu trục từ bị hư, việc truyền từ tính đến trống mực bị ảnh hưởng.

Khắc phục máy bị sọc do trống hỏng

Khi bản in xuất hiện 4 sọc ngang đều nhau, thì là hộp mực đã hỏng trống. Một vài nguyên nhân dẫn đến hỏng bộ phận này có thể kể đến như:

  • Trống máy in được xài quá lâu mà không được bảo dưỡng hoặc thay mới.
  • Va đập mạnh xảy ra ảnh hưởng đến các lớp phủ bên ngoài.
  • Máy in đặt ở môi trường không đảm bảo dẫn đên trống in bị ẩm ướt hoặc bụi bẩn. làm ảnh hưởng đến khả năng dẫn điện.

Bạn nên kiểm tra tình trạng trống để có hướng khắc phục phù hợp. Nếu bộ phận này chỉ bị bám bụi bẩn bạn có thể vệ sinh bằng vải mềm. Đương nhiên, trống không thể được sửa chữa khi bị hỏng. nên bạn cần thay trống mới để khắc phục tình trạng sọc ngang.

Bạn chỉ có thể thay trống mới để khắc phục sọc ngang
Bạn chỉ có thể thay trống mới để khắc phục sọc ngang

Khắc phục máy bị sọc ngang do trục từ hỏng

Trục từ (hoặc gọi là trục lăn) có nhiệm vụ định hướng giấy qua máy in. Nếu bộ phận này bị hỏng hoặc nghiêng, khiến giấy không di chuyển trơn tru và có thể gây ra sọc ngang trên bản in. Ngoài ra,cũng có thể bụi bẩn, mảng mực cứng đọng có thể bám vào trục từ gây ra tình trạng tương tự.

Bạn tiến hành kiểm tra trục từ để xem có vết nứt, hỏng hoặc nghiêng không. Nếu xảy ra vấn đề này, bạn nên thay thế trục từ mới để khắc phục máy in bị sọc ngang. Nếu trục từ chỉ bị bám bụi hoặc mảng mực, thì vệ sinh cẩn thận bằng bàn chải mềm.

Bạn cần thay trục từ để khắc phục máy in bị sọc ngang
Bạn cần thay trục từ để khắc phục máy in bị sọc ngang

Đọc thêm: Nạp mực máy in Tân Đông Hiệp

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *