Hướng dẫn kiểm tra card đồ họa laptop

Hướng dẫn kiểm tra card đồ họa laptop dễ dàng

Máy vi tính sở hữu card rời sẽ sở hữu công suất xử lý đồ họa tốt hơn hẳn đối với loại card onboard. Nếu còn muốn kiểm tra card đồ họa máy tính xách tay là loại nào mà không biết cách thì nội dung bài viết đó sẽ là dành riêng cho bạn!

Hướng dẫn kiểm tra card đồ họa laptop đơn giản tại nhà

Card màn hình hiển thị là 1 trong những phần tử quan trọng, giúp xử lý các dữ liệu về bức Ảnh, video & hiển thị chúng trên màn hình. Xác định loại card màn hình hiển thị trên laptop và thông số sẽ giúp cho bạn chóng vánh biết được thông số kỹ thuật máy có phù hợp để quản lý và vận hành hệ quản lý, ứng dụng nặng như Game, thiết kế,…

Thực tế nếu đang đi mua máy tính, bạn rất có thể hỏi nhân viên support để biết máy tính xách tay có card rời hay không? Hoặc chúng ta có thể tự mình kiểm tra bằng những phương pháp dưới đây.

1. Phân biệt laptop có card rời hay không từ vỏ máy

Nhìn bao quát các dòng máy sử dụng card màn hình rời thì sẽ có tem của nhà phân phối card màn hình là NVIDIA hay AMD dán trực tiếp trên thân máy. Nếu trên vỏ laptop không có dán tem của Brand Name card màn hình nào thì rất có thể máy của bạn đang sử dụng card màn hình hiển thị onboard.

Kiểm tra card rời laptop thông qua tem trên vỏ máy

Mặc dù vậy cũng có các tình huống tem trên máy tính xách tay của bạn bị bong trong thời gian sử dụng, hiện giờ bạn hãy tra cứu thông báo Mã Sản Phẩm máy laptop trên công cụ tìm kiếm Google để kiểm tra hoặc sử dụng các công cụ hỗ trợ.

2. Kiểm tra trải qua menu context

Bạn cũng biến thành dễ dàng và đơn giản kiểm tra card màn hình của máy vi tính tại giao diện Desktop. Bạn chỉ việc nhấn chuột phải vào desktop để mở menu context. Phụ thuộc vào các mục hiển thị, các bạn sẽ biết được máy tính xách tay đang sử dụng loại card đồ họa nào.

  • Card đồ họa onboard: laptop hiện trình tinh chỉnh và điều khiển của hãng sản xuất CPU như Graphic hay Intel Graphic.
  • Card đồ họa rời: laptop hiện trình tinh chỉnh và điều khiển như NVIDIA Control Panel hoặc AMD Software,…

Hướng dẫn kiểm tra card đồ họa laptop đơn giản

Kiểm tra máy vi tính có gắn được card rời không bằng menu chuột

Với cách làm này, để kiểm tra máy vi tính có card rời hay là không thì máy của bạn cần phải được cài driver card màn hình từ trước.

3. Kiểm tra qua hộp thoại Run

Bước 1: Nhấn tổng hợp phím Windows + R để truy vấn vào hộp thoại Run → Nhập “dxdiag” → OK

Hướng dẫn kiểm tra card đồ họa laptop tại nhà

Truy vấn vào hộp thoại Run

Bước 2: Cửa số DirectX Diagnostic Tool hiện lên → chuyển qua tab Display để xem thông số card screen, dung tích card chuẩn xác đó là cách kiểm tra card màn hình hiển thị máy vi tính

Xem thông số chi tiết tại hành lang cửa số DirectX Diagnostic Tool

Trong hình minh họa, bạn cũng có thể thấy phần Name – tên card đồ họa là Intel(R) HD Graphics. Như thế, máy vi tính này đang sử dụng card đồ họa onboard.

4. Kiểm tra trong Device Manager

Để kiểm tra card màn hình trên hệ quản lý Windows bạn cũng có thể truy vấn vào trình quản lý dòng thiết bị Device Manager.

Bước 1: Nhấn tổng hợp phím Windows + X trên bàn phím → Chọn Device Manager.

Hoặc bạn có thể nhấn chuột phải vào This P. &Amp; chọn Manage, chọn Device Manager.

Chọn Device Manager

Bước 2: Click đúp vào mục Display adapters để thấy tên card màn hình hiển thị máy tính.

Ở bước này, bạn đã có thể xác định được loại card đồ họa máy tính xách tay đang sử dụng thông qua tên gọi cũng tương tự những cách trên.

Loại card màn hình được hiển thị

Ngoài kiểm tra loại card đồ họa, trong giao diện Device Manager bạn có thể bấm chuột phải vào tên card màn hình và chọn Properties để đọc thêm thông báo cụ thể hơn.

Xem thông báo card đồ họa máy tính trong Properties

Trên đây là hướng dẫn các phương pháp kiểm tra card đồ họa máy vi tính đơn giản nhất mà chúng ta có thể tiến hành ngay tận nhà. Chúc bạn thành công!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *