Làm sao để nhận biết ổ cứng bị chết cơ

Làm sao để nhận biết ổ cứng bị chết cơ

Hiện tượng ổ cứng bị chết cơ rất phổ biến với người dùng máy tính. Khi gặp tình trạng này thì dữ liệu có lấy lại được không? Hãy cùng Thiên Sơn Computer giải đáp thắc mắc Làm sao để nhận biết ổ cứng bị chết cơ nhé.

I. Dấu hiệu ổ cứng bị chết cơ 

Khi hoạt động bình thường sờ tay lên ổ cứng, bạn sẽ thấy hơi rung nhẹ do hoạt động của hệ thống cơ học trong ổ cứng.Dưới đây là các biểu hiện để bạn nhận biết tình trạng bị ổ cứng chết cơ:

  • Phát ra tiếng kêu to từ bên trong.
  • Phát tiếng kêu cọ sát gây ra.
  • Sờ tay ổ cứng thấy có rung nhẹ, ổ cứng phát ra tiếng kêu nhỏ ở bên trong.

II. Nguyên nhân ổ cứng bị chết cơ?

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này chủ yếu do va đập hoặc bị đánh rơi.

Nếu tác động lực càng mạnh sẽ hư hỏng càng nặng. Tác động khi ổ cứng đang chạy hư hỏng nặng hơn khi ổ đĩa đang trong trạng thái nghỉ.

Các bộ phận dễ bị hỏng:

  • Hỏng đầu đọc: Va đập khiến đầu đọc không nằm chúng vị trí của chúng. Nếu cắm điện đầu đọc va nặng hơn với mặt đĩa bị ra tiếng kêu lạ cuối cùng là bề mặt đĩa bị xước. Nên sau khi va đập không nên cắm điện dễ khiến bị hư nặng hơn và khả năng phục hồi dữ liệu sẽ khó hơn.
  • Hỏng motor: Đĩa từ không quay và có tiếng rít.
Làm sao để nhận biết ổ cứng bị chết cơ
Làm sao để nhận biết ổ cứng bị chết cơ

III. Có cứu được dữ liệu ổ cứng bị chết cơ không?

Để cứu dữ liệu ổ cứng bị chết cơ, bạn phải tháo cơ ổ cứng và thay thế linh kiện trong ổ cứng. Linh kiện thay thế phải chính xác và thực hiện trong phải sạch đủ tiêu chuẩn. Việc cứu dữ liệu yêu cầu khắt khe nên kỹ thuật phải có chuyên môn cao. Cần có thêm thiết bị hỗ trợ chuyên dụng. Nên việc cứu dữ liệu ổ cứng chết cơ không hề đơn giản.

Nếu không may ổ cứng chết cơ tốt nhất nên mang ổ cứng đến trung tâm sửa chữa ổ cứng uy tín để được hỗ trợ đúng cách.

IV: Phòng tránh mất dữ liệu

Để ổ cứng không bị chết cơ, bạn cần phải cẩn thận khi dùng, tránh va đập nhất là ổ cứng gắn ngoài và ổ cứng gắn trong laptop. Do tính chất dễ mang đi lại nên dòng ổ cứng HDD dễ bị va đập và hư hỏng. Tắt thiết bị trước khi di chuyển và bạn thường có thói quen không tắt laptop khi di chuyển thì sẽ gây ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ ổ cứng HDD. Đối với ổ cứng gắn ngoài thì không nên rút nóng và cần eject trước.

Để tránh mất dữ liệu ổ cứng chết cơ hoặc bất kỳ tình trạng mất dữ liệu nào, bạn nên sao lưu dữ liệu kịp thời. Đây là giải pháp được nhiều chuyên gia mách bảo để backup dữ liệu sang ổ cứng di động hoặc lưu trữ đám mây.

V: Mua ổ cứng ở đâu uy tín

Để tránh trường hợp ổ cứng bị hư trong quá trình sử dụng, việc lựa chọn ổ cứng bền và chất lượng cũng đóng vai trò quan trọng.

Mua ổ cứng HDD,SDD uy tín và bền thì hãy liên hệ các cửa hàng có thương hiệu hoặc liên hệ ngay: 0902.002.558- 0965.550.636.

Thiên Sơn Computer chuyên cung cấp linh kiện điện tử uy tín và lâu năm trong nghề.

TIỆN ÍCH: Khắc phục lỗi máy tính không nhận ổ cứng

Cứu dữ liệu ổ cứng nhanh chóng tại Bình Dương

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *