Cứu dữ liệu ổ cứng bị hỏng

Cứu dữ liệu ổ cứng bị hỏng nhanh chóng

Dịch vụ cứu dữ liệu ổ cứng bị hỏng

Ổ cứng lỗi – Cứu dữ liệu ổ cứng bị hỏng – Vô tình tự tay bạn đã xóa đi hết các dữ liệu quan trọng… Bạn sẽ xử lý ra sao để cứu dữ liệu quan trọng đó?.

Ổ cứng (HDD) là thiết bị đùng để lưu dữ liệu chủ yếu của máy tính. Ổ cứng có hoạt động tương đối phức tạp, cấu tạo của ổ cứng chỉ bao gồm phần đĩa từ và đầu đọc. Khi nó hoạt động, mô tơ sẽ làm quay đĩa từ, lúc này đầu đọc di chuyển trên bề mặt đĩa và đọc ra dữ liệu.

Đó chỉ là cấu tạo về mặt cơ khí mà chúng ta có thể quan sát được khi mở một cái ổ cứng ra. Phần phức tạp nhất để quyết định đến việc ổ cứng có hoạt động tốt hay không, đó chính là phần dữ liệu trên hệ thống của ổ cứng, được lưu trữ tại một vùng riêng trên ổ cứng gọi là Service Area (SA).

Xem thêm: cứu dữ liệu ổ cứng 100% do format nhầm 

Để khôi phục dữ liệu ổ cứng, đầu tiên bạn cần có những kiến thức cơ bản về quá trình hoạt động của ổ cứng:

Cấu trúc trên bề mặt đĩa cứng

Như vậy cấu tạo bên trên bề mặt đĩa sẽ được chia làm hai phân vùng: một phân vùng lớn sẽ được dùng để lưu trữ dữ liệu, như chúng ta biết đến đó là vùng có tên gọi User Area. Ổ cứng có dung lượng càng lớn, thì số LBA sẽ càng nhiều. Một phân vùng nhỏ hơn, nhưng rất quan trọng đã được nêu ở trên, đó là Service Area. Vùng này có kích thước sẽ phụ thuộc vào từng dòng, từng model của ổ cứng.

Trên Service Area sẽ lưu các thông tin để giúp ổ cứng khởi động. Dữ liệu trên đó sẽ bao gồm các module có mối quan hệ chặt chẽ với nhau và sẽ được nhà sản xuất nạp, hiệu chỉnh trước lúc cho xuất xưởng. Các dòng ổ cứng khác nhau sẽ có số lượng và các module khác nhau.

Khi ổ cứng khởi động, các module này sẽ được đọc và lưu trên Ram đầu tiên – các thông tin về cấu trúc đĩa, Bad sector, trình biên dịch ..v.v sẽ được nạp sau đó, đầu đọc mới có thể đọc và ghi lên vùng Uses.

Nếu sau khi đã khởi động mà các module này không được nạp, thì ổ cứng sẽ không detect được hoặc sẽ không có khả năng đọc, ghi và lúc này chúng ta hay gọi là Ổ CỨNG CHẾT CƠ Mất dữ liệu, nó sẽ được phân làm hai nguyên nhân chính:

1. Mất dữ liệu do tác động của người dùng, hay do Virus –  Ghost nhầm – Format nhầm – Xóa nhầm – Virus tấn công, dữ liệu bị mất, không mở được file . .

2. Cứu dữ liệu ổ cứng bị hỏng – Mô tơ không quay – Cháy mạch – Không detect – Kêu lọc cọc – Bad sector.

Trong trường hợp đầu tiên: nếu mất dữ liệu do người dùng hay do virus, nếu các dữ liệu trong đó không thực sự quan trọng, bạn có thể sử dụng các phần mềm tìm kiếm trên mạng hoặc bạn có thể tìm trong CD Boot.

Lưu ý: trước khi lấy lại được dữ liệu bị mất, tuyệt đối bạn không được copy thêm dữ liệu lên ổ cứng, để tránh dữ liệu cũ bị ghi đè. Nếu các dữ liệu đó rất quan trọng với bạn, thì tốt nhất bạn nên đem ổ cứng đến trung tâm tin tưởng, gần nhất để kỹ thuật lấy lấy lại dữ liệu cho bạn.

Trong trường hợp thứ hai thì phức tạp hơn rất nhiều, để có thể tiếp cận được vùng Service Area, bạn phải có các công cụ chuyên dụng và thực sự hiểu chuyên sâu về cấu trúc các module trong đó, thì bạn mới có thể chỉnh sửa được các module sao cho đúng và chính xác nhất (không đơn giản là chỉ việc bạn up module là ổ cứng có thể hoạt động được).

Việc “Up Firmware” cho ổ cứng, nếu không có đủ kiến thức chuyên môn sẽ dẫn đến việc ổ cứng sẽ biến thành cục sắt, và đơn nhiên, việc cứu dữ liệu trong các ổ cứng đó sẽ là không thể. “Up Firmware” chỉ áp dụng đối với các công việc của sửa ổ cứng là chủ yếu,còn đối với công việc cứu dữ liệu ổ cứng hỏng thì các module này cần phải được chỉnh sửa lại.

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *