Công nghệ in không nhiệt là gì?

Cùng tìm hiểu công nghệ in không nhiệt là gì? 

Hiện nay, mức tiêu thụ năng lượng cao và chất thải phát sinh sau khi dùng máy in gây ra nhiều hậu quả cho môi trường.  Máy in Epson là thương hiệu sản xuất máy in công nghệ in hàng đầu trong lĩnh vực in xanh với công nghệ in không nhiệt. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu Công nghệ in không nhiệt là gì? nhé

1.Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của công nghệ in không nhiệt

Tìm hiểu công nghệ in không nhiệt là gì ?

Công nghệ in không sử dụng nhiệt là kỹ thuật mà Epson dùng các vòi phun đặc biệt gọi là piezo để gây ra áp lực và uốn cong các phần tử này. Nhờ vậy mà lượng mực in sẽ được đẩy lên giấy in chính xác nhất.

còn nói cách khác là công nghệ in phun không tỏa nhiệt sử dụng các đầu phun nhỏ để phun lên bề mặt cần in, không dùng nhiệt trong quá trình in phun, thay vô đó thì áp lực lên phần tử piezo khiến nó uốn cong và đẩy đúng lượng mực ra khỏi đầu in.

Công nghệ in không nhiệt là gì?
Công nghệ in không nhiệt là gì?

Nguyên lý hoạt động

Epson dùng mảnh thạch anh nằm tại các điểm nozzles, khi dòng điện chạy qua thì mảnh thạch anh ép mực phun lên trên giấy, máy in phun sẽ phun ra ngàn giọt mực nhỏ lên mặt giấy, những màu sắc sẽ được kết hợp với nhau để tạo nên hình ảnh hoặc các ký tự.

Đầu in Piezo có một vài ưu điểm là: 

  • Bạn có thể dễ kiểm soát hình dạng và kích thước giọt mực phun.
  • Bền màu hơn loại thermal vì không có dùng resistor.
  • Không tốn thời gian làm nguội như resistor trước khi được nung nóng trở lại như thermal drop demand.

Đối với máy in có chỉ số DPI cao thì có kích thước giọt mực nhỏ hơn, hình ảnh sắc nét hơn.

Epson dùng mảnh thạch anh nằm tại các điểm nozzles
Epson dùng mảnh thạch anh nằm tại các điểm nozzles

2. Các điểm nổi bật của công nghệ in không nhiệt.

Tiết kiệm thời gian: Công nghệ Heat-Free không cần nhiệt để làm nóng khi bật hoặc khởi động khi máy ở chế độ ngủ, việc này nghĩa là quá trình in bắt đầu ngay lập tức.

Tiết kiệm điện: Công nghệ in không nhiệt tiêu thụ điện năng thấp do không dùng nhiệt để làm nóng, các dòng máy in khác sử dụng điện năng rồi chuyển hóa thành nhiệt năng để phun mực, nhưng máy in không nhiệt không cần cầu chì để làm nóng.

Ít thay thế phụ kiện: Máy in nhiệt thường có nhiều vật tư tiêu hao hơn và nhiều trường hợp cần thay thế định kỳ: trống mực, băng tải, cầu chì. Máy in phun sử dụng ít bộ phận thay thế hơn vì nhờ công nghệ Heat-Free.

Ít bảo trì: Vấn đề mà bất kỳ máy in nào cũng gặp đó là sau thời gian hoạt động sẽ khó tránh khỏi việc gặp lỗi. Với việc cắt giảm nhiều linh kiện máy móc hơn nên đồng nghĩa là giảm được tối đa tình trạng hư hao, xuống cấp.

Chất lượng in tốt: Nhờ việc dùng các loại đầu phun đặc biệt Piezo mà lượng mực in được đẩy lên giấy in chính xác. Và ký tự hoặc hình ảnh được in ra có chất lượng cao, rõ nét và tạo ra cảm giác tự nhiên cho người nhìn.

Các điểm nổi bật của công nghệ in không nhiệt.
Các điểm nổi bật của công nghệ in không nhiệt.

3.So sánh giữa máy in nhiệt và in không nhiệt.

Đa phần các dòng máy in phun và in laser đều tương tự về hình dáng bên ngoài. Nhưng sự khác biệt nằm ở linh kiện bên trong cũng như nguyên lý vận hành của 2 dòng máy này khác nhau.

Máy in không nhiệt Máy in nhiệt
Là một quá trình phức tạp gồm 8 giai đoạn riêng biệt, yêu cầu làm nóng bộ nhiệt áp và một lần nữa dùng nhiệt để kết hợp mực với giấy Chỉ bao gồm 3 giai đoạn để đạt được bản in
Công nghệ áp dụng 1 dòng điện để làm nóng mực để bắn nó qua đầu in Áp suất được áp dụng cho phần tử Piezo, phần tử này uốn cong về trước và sau để bắn mực từ đầu in. 

ĐỌC THÊM: Máy in phun dùng loại mực nào?

Máy in màu giá rẻ không thể thiếu ở văn phòng

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *