CÓ NÊN DÙNG TIVI LÀM MÀN HÌNH MÁY TÍNH

Có nên dùng màn hình TV thay màn hình laptop

CÓ NÊN DÙNG TIVI LÀM MÀN HÌNH MÁY TÍNH HAY KHÔNG?

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ sản xuất màn hình hiển thị hiện nay. Chi phí của thiết bị như TV, màn hình máy tính, laptop,… Đang càng ngày càng giảm. Bây giờ, bạn rất có thể chiếm hữu 1 chiếc TV cỡ lớn, độ sắc nét cao trên màn hình lên đến mức trên 40 inch với cái giá cực kì tốt và hợp lý. Vậy, liệu bạn có nên dùng tivi làm màn hình máy tính?.

DÙNG TIVI THAY MÀN HÌNH LAPTOP LIỆU CÓ KHẢ THI?

câu trả lời là: “Có. Mặc dù, rất có thể bạn sẽ cần thêm một số loại nối đặc biệt quan trọng phụ thuộc vào loại cổng input/ ouput trên TV và máy tính của bạn.

Các loại ti vi lúc bấy giờ đều có cổng input HDMI, một trong những các dòng cũ hơn thì sử dụng liên kết DVI, hoặc thỉnh thoảng là VGA. Nếu laptop của bạn có cổng ouput HDMI, hãy dùng nó.

Còn nếu không, ví dụ PC của bạn sử dụng card màn hình khá cũ & chỉ có output DVI, chỉ việc mua dây kết nối từ là một đầu DVI chuyển sang 1 đầu HDMI (khá rẻ & thịnh hành trên thị trường) là bạn có thể dễ dàng liên kết laptop với chiếc TV của bạn.

Mặc dù một trong những ti vi có cổng VGA input cho mục đích sử dụng với máy tính xách tay, và rất có thể máy tính xách tay của bạn cũng cùng theo đó có cổng VGA output, đừng sử dụng kết nối này.

Những giao thức kết nối dạng analog như VGA sẽ cho dấu hiệu tạm bợ, cũng giống như thiếu năng lực chuyên môn truyền tải ảnh độ nét cao như HDMI hay DVI.

VẬY BẠN CÓ NÊN DÙNG TIVI LÀM MÀN HÌNH HIỂN THỊ THAY MÁY TÍNH?

Rất tiếc, câu trả lời lần này sẽ là: “Không”.

Phần nhiều các ti vi với giá thành hợp lý bây giờ có độ phân giải Full HD, hay 1080p (1920×1080 pixels). Trên những màn hình máy tính xách tay 15.6 inch, hay màn hình laptop với size khoảng 24-27 inch.

Hình ảnh hiển thị trên màn hình ở 1080p khá khởi sắc, ngay cả những lúc khoảng cách giữa mắt bạn & màn hình hiển thị chỉ không tới 1 mét.

Trên một cái ti vi 32 inch đặt ngay trước mặt, mọi thứ không được tuyệt hảo như thế. Ở độ sắc nét này, nếu để một cái ti vi ở cách mắt 1 mét, bạn thậm chí là có thể nhìn được từng điểm ảnh tách biệt.

Điểm quan trọng bạn phải chú ý, không hẳn là độ phân giải, mà là tỷ lệ điểm ảnh, hay nói theo cách khác, số điểm ảnh sinh tồn trong mỗi 1 inch diện tích screen. Đơn vị chức năng hay được sử dụng để đo con số này là ppi (pixels per inch/ số điểm ảnh trên mỗi inch). 

Một chiếc máy vi tính 15.6 inch có chung độ sắc nét với một cái TV 32 inch, nhưng do size màn hình bé nhiều hơn nên tỷ lệ điểm ảnh trên chiếc máy tính xách tay lớn hơn hẳn, khiến cho hình ảnh hiển thị không xẩy ra vỡ hay mờ khi nhìn ở khoảng cách gần.

Trái lại, kích cỡ quá lớn của TV, tuy nhìn khá “thích mắt” nhưng lại phản công dụng ở điểm này, ở khoảng cách gần người dùng có thể nhìn khá rõ các điểm ảnh tách biệt, khiến Bức Ảnh hiển thị trên màn hình hiển thị không khởi sắc mà có xu hướng răng cưa. Không hẳn là vô lý lúc các hãng sản xuất khuyến nghị người tiêu dùng đặt màn hình hiển thị cách mắt ít nhất 3-5m.

CÓ NÊN DÙNG TIVI LÀM MÀN HÌNH LAPTOP

Không chỉ vậy, ti vi không phải là dòng thiết bị được sản xuất nhắm tới mục đích chơi game. Cho nên vì thế, nó không đáp ứng được một số nhu yếu căn bản của màn hình game Play như độ trễ hay thời hạn bình luận thấp.

Trong số những trò chơi tiết tấu nhanh & yêu cầu phản ứng ngay tức khắc giống như các Game bắn súng. Một trường hợp “tay đã di mà trên màn hình chuột chưa chạy” hoàn toàn. Có thể dẫn đến một trường hợp thua mạng “tức tưởi”.

Vậy nhưng điều đó là hoàn toàn có thể xảy ra nếu khách hàng sử dụng ti vi để triển khai màn hình hiển thị laptop. Không dừng lại ở đó, một số loại màn hình hiển thị chuyên Game cao cấp còn được tích hợp những công nghệ tiên tiến “hỗ trợ tận răng” như G-sync của Nvidia hay free Sync của AMD.

Giúp Bức Ảnh chuyển động mềm mại kể cả trong tình huống FPS thấp, tần số quét cao lên tới 144Hz, thậm chí 240Hz.

CÓ NÊN SỬ DỤNG TIVI LÀM MÀN HÌNH MÁY TÍNH

KẾT LUẬN CÓ NÊN DÙNG TIVI LÀM MÀN HÌNH MÁY TÍNH KHÔNG

Việc sử dụng ti vi làm màn hình hiển thị máy vi tính không phải là chỉ toàn bất lợi. Đối với người sử dụng máy vi tính vào mục đích vui chơi giải trí nhẹ như lướt web đọc báo hay xem phim, & đặt màn hình ở khoảng cách xa, việc thường sẽ có kích thước hiển thị to hơn so với những cái screen có cùng mức giá sẽ làm ti vi trở thành một lựa chọn sáng giá.

Trái lại, nếu như khách hàng đang tìm kiếm một cái màn hình để Game play, một cái màn hình hiển thị có form size vừa phải sẽ cho bạn khả năng bao quát tầm nhìn, kiểm soát tốt hơn những cốt truyện đang ra mắt, không chỉ có vậy một số công nghệ tiên tiến bổ trợ game Play của màn hình chuyên được dùng cũng biến thành cho bạn những lợi thế nhất định đối với địch thủ.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *