Cách xóa hết dữ liệu máy tính như mới

Cách xóa hết dữ liệu máy tính như mới nhanh chóng

khi sử dụng máy tính, có lúc bạn phải xóa hết dữ liệu vì bạn không cần tới số dữ liệu đó nữa. Cùng tìm hiểu bài viết sau đây để biết được 3 cách xóa hết dữ liệu máy tính như mới nhanh nhất nhé!.

Có rất nhiều lý do khiến bạn cần phải xóa toàn bộ dữ liệu máy tính. Chẳng hạn như việc đổi người dùng máy tính hay bạn có nhu cầu muốn thiết lập máy tính về trạng thái ban đầu. Mặc dù thế nếu khách hàng chỉ xóa bằng phương pháp bình thường chúng ta hay làm (Delete/ Shift+Delete) thì tài liệu vẫn nằm trong thùng rác hoặc nằm ở trong máy tính chứ chưa bị xóa sạch.

Bạn vẫn có thể cứu tài liệu ổ cứng bằng vô số cách khác nhau. Vậy làm thế nào để xóa sạch toàn bộ tài liệu trên máy tính?. Cùng hướng đến nội dung bài viết dưới đây để có lời đáp.

Hướng dẫn 3 cách xóa sạch hết dữ liệu máy tính như mới

Trong nội dung bài viết này Thiên Sơn Computer sẽ hướng dẫn bạn 3 cách xóa hết dữ liệu máy tính như mới, sẽ làm sạch hoàn toàn 100% dữ liệu của bạn. Chiếc máy tính của bạn sẽ hệt như một cái máy tính mới mua chẳng còn chút dữ liệu nào nữa.

Xem thêm: Cách truyền dữ liệu giữa 2 máy tính bằng dây mạng

1. Xóa hết tài liệu máy tính bằng đĩa phục hồi từ nhà sản xuất (Recovery Disk)

Trong số những cách xóa hết tài liệu máy tính sớm nhất đó là sử dụng đĩa phục hồi có sẵn từ hãng sản xuất lúc mua máy. Với đĩa này, chúng ta cũng có thể reset Windows trên máy tính của mình, hoặc khóa bản quyền theo máy.

Đĩa hồi phục đa số là các đĩa CD hoặc DVD chứa tất cả dữ liệu để chúng ta cũng có thể thiết đặt hồi phục Windows quay về trạng thái thuở đầu như lúc mới mua. Chúng ta có thể sử dụng đĩa hồi phục hoàn toàn có thể sử dụng trên trên Win 7/ 8, 8.1/10 và trọn vẹn miễn phí.

Cách xóa sạch tài liệu trong máy tính như sau:

Bước 1: đầu tiên bạn vào phần BIOS hoặc UEFI để thay đổi trình tự khởi động làm sao cho hệ quản lý điều hành khởi động từ đĩa CD, DVD hoặc USB.

  • BIOS: Được hiểu là 1 hệ thống đầu vào/đầu ra cơ bản có nghĩa vụ giúp kiểm soát các chức năng căn bản của chiếc máy tính.
  • UEFI: đây là phiên bản nâng cấp hơn của BIOS, nó được sử dụng cho Win 8 và các phiên bản sau đó nữa.

Bước 2: tiếp theo bạn thực hiện đưa đĩa setup Windows vào phía bên trong ổ DVD (bạn hoàn toàn có thể liên kết qua cổng USB).

Bước 3: Sau đây bạn thử khởi động lại máy tính & ấn xác thực khởi động từ đĩa CD.

Bước 4: Trong menu hiện ra, bạn chọn trong phần menu Troubleshooting / Computer recovery (Khắc phục sự cố / khôi phục máy tính) & làm theo hướng dẫn của trình hướng dẫn ở đây. Chương trình hồi phục sẽ tự động triển khai phần còn lại.

Bước 5: sau đó bạn hãy chờ cho tới khi tiến trình Phục hồi hoàn tất. Và việc bạn phải làm là khởi động lại máy tính và setup những phần mềm dữ liệu trên cái máy tính “mới mua” này.

2. Xóa hết tài liệu máy tính bằng chức năng Refresh & Reset có sẵn trên máy

Việc sử dụng công dụng Refresh và Reset để xóa hết tài liệu máy tính, laptop không hề quá xa lạ với những bạn thường dùng máy tính. Chức năng này được cài sẵn trong máy và bạn không cần tốn phí để sử dụng giúp cho bạn xóa toàn bộ dữ liệu máy tính nhanh chóng.

Với các phiên bản Windows khác nhau sẽ có được tiến trình tương tự nhau.

Sau đây là quá trình hướng dẫn dành riêng cho Win 10:

Bước 1: trước tiên bạn vào Menu start, chọn phần Cài đặt windows & ấn chọn Cập nhật & bảo mật.

Hướng dẫn cách xóa hết dữ liệu máy tính như mới
Chọn Cập nhật & bảo mật.

Bước 2: tiếp theo sau trong phần tab Phục hồi, bạn chọn bắt đầu tại mục Đặt lại PC này.

Cách xóa hết dữ liệu máy tính như mới nhanh chóng nhất
Chọn phần phục hồi và nhấn bắt đầu để xóa hết tài liệu máy tính

Bước 3: sau khi ấn phần phục hồi, bạn chọn phần Bắt đầu và chờ từ 2 – 3 phút để Reset lại máy tính của bạn. Kế tiếp bạn chọn ngay phần bên dưới, mục khởi động lại ngay. Vậy là bạn hoàn thiện việc Reset lại máy. Bạn đã có 1 chiếc máy tính như mới rồi.

3. Xóa hết tài liệu máy tính bằng CCleaner

Phần mềm CCleaner có lẽ là một phần mềm quá đỗi quen thuộc với các bạn thường xuyên sử dụng máy tính, laptop. Có thể thấy rằng chức năng xóa sạch tài liệu trên máy tính được tích hợp sẵn trong phần mềm dọn rác CCleaner.

Tiếp sau đây là hướng dẫn cách sử dụng tác dụng xóa dữ liệu của CCleaner:

Bước 1: thứ nhất để sử dụng ứng dụng, bạn mở chương trình CCleaner lên và vào phần công cụ, chọn phần quét dọn ổ đĩa. Tiếp theo bạn hãy thực hiện cài đặt nhu cầu mà bạn đang muốn triển khai.

Hướng dẫn các Cách xóa hết dữ liệu máy tính như mới
Vào quét dọn ổ đĩa để triển khai những thiết đặt

Bước 2: tiếp sau, ở bên phía trong vùng quét dọn sẽ hiện ra 2 phần cho bạn chọn:

  • Chỉ dọn vùng trống ( đây là chọn lựa mặc định thường dùng): đây là lựa chọn mà phần mềm sẽ quét thật sạch sẽ các tập tin vùng trống, folder đã biết thành xóa & những vùng không chứa tài liệu. Y như cách chúng ta sử dụng hàng ngày.
  • Toàn ổ đĩa (Khu vực mà tất cả dữ liệu sẽ bị xóa): hệt như 2 cách trên, máy sẽ quét hết toàn bộ những dữ liệu và xóa toàn bộ tài liệu trên ổ cứng trong máy.

Bước 3: sau khoản thời gian tiến hành xong bước 2, tại vị trí bảo mật sẽ cho bạn 4 chọn lựa khi bạn xóa tập tin: (Ghi đè dễ dàng (1 lần): Cách xóa bình thường, DOD 5220.22-M: Ghi đè 3 lần, NSA: Ghi đè 7 lần và Gutmann: Ghi đè 35 lần).

Tiếp theo, bạn chọn 1 trong 4 chọn lựa trên. Bình thường thì người dùng sẽ chọn lựa Gutman bởi đấy là phương án xóa dài lâu đảm bảo nhất. Mặc dù thế bạn sẽ cần mất một thời gian để triển khai thao tác làm việc xóa toàn bộ dữ liệu.

Sau khoảng thời gian đã chọn xong thì bạn chọn mục dọn dẹp để tiến hành xóa hết tài liệu, trong thời gian quét bạn nên tắt các ứng dụng để tiết kiệm thời gian quét của ứng dụng.

Trên đây là 3 cách xóa dữ liệu máy tính như mới mà Thiên Sơn Computer muốn chia sẻ tới bạn. Với các phương pháp trên, mong muốn sẽ giúp đỡ bạn chọn được cách xóa tài liệu máy tính, laptop nhanh chóng.

Trong quá trình tìm hiểu và thực hiện, nếu có bất kể thắc mắc nào hãy để lại comment bên dưới hoặc liên hệ để được giải đáp kịp thời.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *