CÁCH GỠ PHẦN MỀM TRÊN MÁY TÍNH

Gỡ bỏ ứng dụng trên máy tính

CÁCH GỠ CÁC PHẦN MỀM TRÊN MÁY TÍNH KHÔNG CẦN TẢI ỨNG DỤNG

Hiện nay có không ít phần mềm của bên thứ 3 cung cấp miễn phí việc xóa các phần mềm trên máy tính của bạn như Revo Uninstaller, Your Uninstaller, IObit Uninstaller, CCleaner, Wise Program Uninstaller,… Các ứng dụng này sẽ hỗ trợ gỡ bỏ triệt để các phần mềm trên máy tính. Dẫu thế không phải ai cũng muốn cài thêm một trong những phần mềm vào hệ thống của chính bản thân mình. Do đó, trong bài viết này, trọng tâm Thiensoncomputer.vn sẽ hướng dẫn người dùng cách gỡ phần mềm trên máy tính mà không nhất thiết phải tải bất cứ ứng dụng bên thứ 3 nào.

Đó là sử dụng ứng dụng Control Panel có sẵn trong Windows.

1. Hướng dẫn xóa các ứng dụng trên win 7

Về căn bản thì cách gỡ bỏ ứng dụng trên win XP & win 7 là giống nhau nên trung tâm sẽ hướng dẫn quá trình trên Windows 7.

Bước 1: Bạn sẽ mở ứng dụng Control Panel trên máy tính. Cách đơn giản nhất là bạn hãy nhấp chuột vào biểu tượng Windows, tại đây, bạn sẽ thấy dòng Control Panel. Bấm chọn nó để mở cửa sổ của Control Panel.

Bước 2: Khi cửa sổ Control Panel đã được mở, trong phần View by là Category, bạn sẽ thấy ngay phần Programs như ở hình minh họa dưới đây. Bạn chỉ việc bấm vào dòng Uninstall a program để xóa ứng dụng trên máy tính.

Gỡ bỏ các ứng dụng trên máy tính
Click vào Uninstall a program để xóa ứng dụng phần mềm trên máy tính
Bước 3: chỉ cần bạn bấm chọn dòng chữ Uninstall a program thì cửa sổ Program and Features sẽ hiện lên. Tại đó bạn sẽ phát hiện list tất cả các ứng dụng, phần mềm hiện tại đang được cài đặt trong máy tính của bạn.
Bạn hãy tìm chọn ra các chương trình mà mình đang muốn gỡ bỏ. Nếu khách hàng hoa mắt với dãy dài những ứng dụng thì hãy gõ tên phần mềm vào ô Tìm kiếm ở góc cạnh trên cùng bên phải cửa sổ nhé!

Khi đã tìm được chương trình muốn gỡ bỏ, bạn hãy bấm chọn ứng dụng đó, lúc đó cửa sổ sẽ hiện lên nút lệnh Uninstall/Change.

Bạn nhấp vào lệnh đó để thực hiện tiếp quá trình gỡ bỏ yêu cầu từ phía ứng dụng. Bạn cũng có thể chuột phải vào ứng dụng muốn xóa và chọn Uninstall.

Chọn phần mềm muốn gỡ bỏ & click vào Uninstall/Change hiện lên trên cửa số

2. Hướng dẫn xóa ứng dụng trên win 10

Ở Windows 10 tất cả chúng ta có vô số cách gỡ ứng dụng máy tính hơn ngoài các việc sử dụng Control Panel. Trước tiên hãy thử với Control Panel.

Sử dụng Control Panel trên win 10

Bước 1: Mở Control Panel. Để vào Control Panel, bạn chỉ việc search cụm từ này trong phần Search của Windows 10 là ra.

Bước 2: Khi cửa sổ ” All Control Panel Items” đã hiện lên, trong phần View by bạn hãy lựa chọn Category. Tại đây, bạn sẽ thấy được phần Programs với dòng Uninstall a program. Bạn hãy thao tác gỡ bỏ phần mềm trên win 10 giống như hướng dẫn với win 7 ở trên. Tại đó cũng có phần Search Programs and Features để bổ trợ bạn tìm kiếm 1 cách chóng vánh dễ dàng hơn.

Xóa ứng dụng trên win 10 qua Windows Settings

Bước 1: Bấm hoặc click chọn hình tượng Settings trong cửa sổ Windows. Tiếp đến bạn chọn phần Apps.

Chọn Apps trong cửa sổ Windows Settings

Bước 2: Trong phần Apps & features, bạn kéo xuống để tìm ứng dụng muốn gỡ hoặc gõ tìm kiếm ở ô Search ngay trước danh sách các ứng dụng.

Kế tiếp bạn chỉ việc bấm chọn phần mềm đó thì sẽ hiển thị lệnh Uninstall cho bạn chọn để gỡ hoàn toàn ứng dụng. Khi nhấn vào Uninstall sẽ hiện lên cửa sổ hỏi nhỏ rằng ứng dụng này & các thông tin tương quan sẽ bị xóa, bạn chỉ cầm chọn tiếp Uninstall là xong.

Chọn Uninstall

mặc dù thế, lưu ý rằng hoàn toàn có thể có rất nhiều ứng dụng cứng đầu cho nên việc xóa đơn thuần như hai cách trên chẳng thể nào gỡ bỏ triệt để được những file rác, registry có nguy cơ còn lại trong hệ thống của bạn. Cho nên, bạn phải xóa chúng tận gốc bằng cách truy vấn vào Registry.

Để truy vấn vào Registry, bạn hãy gõ Regedit vào ô Search của windows 10 rồi chọn tệp Regedit hiện thị ngay dòng đầu tiên.

Cửa số Registry Editor xuất hiện, bạn sẽ thấy một đường dẫn ở phía bên trên hoặc bên dưới. Nhấp vào đó & truy cập đường dẫn như sau:

HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\tên folder đã xóa ở một trong cách trên. Tiếp đến bạn chỉ cần chọn các tệp, chuột phải & chọn Delete để xóa triệt để các file sót lại.

Chuột phải vào file & bấm chọn Delete
Nếu thấy cách này quá phức tạp thì chúng ta có thể tải các ứng dụng gỡ bỏ phần mềm máy tính xách tay của bên thứ 3.
Những phần mềm đó thường vừa cung cấp chức năng gỡ chương trình lại vừa quét tìm và gỡ bỏ những file rác, registry sót lại mà nhiều lúc việc chỉ sử dụng công cụ Control Panel hay qua Windows Settings không còn xóa triệt để được.

Trên đây là chỉ dẫn cách xóa ứng dụng trên máy vi tính cho win XP, 7, 10 bằng Control Panel & một trong những công cụ khác mà dường như không cần dùng tới các ứng dụng của bên thứ 3.

Mặc dù thế, trọng tâm vẫn khuyên người tiêu dùng nên tải một ứng dụng gỡ phần mềm máy tính có tên tuổi bởi các ứng dụng này sẽ không chiếm rất nhiều tài nguyên máy lại đơn giản sử dụng & hoàn toàn có thể gỡ bỏ triệt để hơn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *