Trình quản lý cửa sổ trên máy tính để bàn sử dụng bộ nhớ cao

Sửa lỗi trình quản lý máy tính sử dụng bộ nhớ cao

Nếu trình quản lý cửa sổ trên máy tính để bàn sử dụng bộ nhớ cao, hãy làm theo các bước đơn giản sau để nhanh chóng khắc phục sự cố trong Windows 10.

Trình quản lý cửa sổ trên màn hình nền (dwm.exe) đây là một quy trình hệ thống. Nó chịu trách nhiệm vẽ các cửa sổ trên màn hình và thêm các hiệu ứng đẹp mắt như minh bạch, hoạt ảnh, v.v. Nói một cách đơn giản, trình quản lý cửa sổ trên màn hình nền chịu trách nhiệm cho hầu hết các phần tử GUI (Giao diện người dùng đồ họa) trong Windows 10. Như vậy, trình quản lý cửa sổ trên màn hình là một quá trình quan trọng và bạn không thể dừng hoặc vô hiệu hóa nó.

Quay trở lại những ngày của Vista, trình quản lý cửa sổ trên màn hình nền là một dịch vụ riêng biệt để xử lý các hoạt ảnh và các hiệu ứng khác. Điều này cho phép người dùng vô hiệu hóa nó để cải thiện hiệu suất hệ thống. Tuy nhiên, bắt đầu từ Windows 7, trình quản lý cửa sổ trên màn hình nền được tích hợp sâu vào Windows và không còn có thể bị tắt riêng lẻ.

Khắc phục lỗi trình quản lý cửa sổ máy tính để bàn Sử dụng bộ nhớ cao

Đại đa số người dùng Windows 10 không bao giờ cần biết hoặc lo lắng về quy trình Trình quản lý cửa sổ máy tính để bàn. Rốt cuộc, nó chỉ nằm ở chế độ nền và tiêu tốn rất ít bộ nhớ (dưới 50 đến 100 MB) trong khi thực hiện công việc một cách hiệu quả nhất có thể.

Tuy nhiên, mức sử dụng bộ nhớ của trình quản lý cửa sổ trên màn hình nền có thể cao hơn trong một số trường hợp nhất định. Ví dụ: tôi đã thấy quá trình trình quản lý cửa sổ trên máy tính để bàn sử dụng hơn 4 hợp đồng bộ nhớ ngay cả khi không sử dụng. Điều này có thể gây ra sự cố cho các ứng dụng và quy trình khác, đặc biệt là trong các hệ thống có bộ nhớ từ 8GB trở xuống.

Nếu mức sử dụng bộ nhớ của trình quản lý cửa sổ trên máy tính để bàn (dwm.exe) cao, hãy làm theo các bước sau để khắc phục.

Danh sách sửa lỗi trong trình quản lý cửa sổ máy tính để bàn Sử dụng bộ nhớ cao

Để khắc phục sự cố sử dụng bộ nhớ cao của trình quản lý cửa sổ máy tính để bàn trong Windows 10, hãy làm theo danh sách các bước được cung cấp bên dưới.

 1. Cập nhật trình điều khiển video
 2. Điều chỉnh cài đặt hiệu suất
 3. Chạy trình khắc phục sự cố hiệu suất trong Windows 10
 4. Khởi động Windows 10
 5. Quét vi rút hoặc phần mềm độc hại

1. Cập nhật trình điều khiển video

Điều đầu tiên và quan trọng nhất bạn nên làm là đảm bảo rằng trình điều khiển đồ họa hoặc video của bạn được cập nhật. Không quan trọng bạn đang sử dụng đồ họa tích hợp hay đồ họa chuyên dụng, việc có trình điều khiển mới nhất là rất quan trọng. Chủ yếu là do các lỗi trong trình điều khiển lỗi thời được biết là nguyên nhân sử dụng bộ nhớ cao của Desktop Window Manager. Làm theo các bước dưới đây để cập nhật trình điều khiển video trong Windows 10.

 1. Bấm chuột phải vào Start menu.
 2. Chọn “Device Manager”.
 3. Mở rộng “Display Drivers”.
 4. Nhấp chuột phải vào “video driver” trình điều khiển video.
 5. Chọn “Update driver”.
 6. Nhấp vào mục “Search automatically for drivers”
 7. Windows bây giờ sẽ cài đặt các trình điều khiển cập nhật nếu chúng có sẵn.

Trong trường hợp có card đồ họa Nvidia hoặc AMD, bạn cũng có thể sử dụng trung tâm điều khiển Nvidia hoặc Phần mềm AMD Radeon để cập nhật trình điều khiển màn hình.

2. Điều chỉnh cài đặt hiệu suất

Nếu Windows được định cấu hình để ưu tiên giao diện hơn hiệu suất, nó có thể khiến trình quản lý cửa sổ trên màn hình nền sử dụng nhiều bộ nhớ hơn. Để giải quyết vấn đề đó, bạn có thể đặt nó thành hiệu suất cao hoặc để cửa sổ quyết định điều gì tốt nhất cho hệ thống của bạn. Đây là cách để làm điều đó.

 1. Bấm chuột phải vào Start menu.
 2. Chọn tùy chọn “System”.
 3. Nhấp vào “Advanced system settings” trong phần cài đặt liên quan.
 4. Nhấp vào “Settings” trong phần Hiệu suất.
 5. Chọn vào “Adjust for best performance”.
 6. Nhấp vào “Ok.”

Ngay sau khi bạn chọn tùy chọn “Adjust for best performance”, Windows sẽ tắt tất cả các hoạt ảnh, hiệu ứng và hình ảnh con mắt khác. Điều này sẽ làm giảm mức sử dụng bộ nhớ cao của quy trình quản lý cửa sổ trên màn hình nền. Bạn cũng có thể thử đặt Cài đặt hiệu suất thành “Let Windows choose what’s best for my computer”. Việc chọn tùy chọn này khiến Windows chọn các hoạt ảnh và hiệu ứng không ảnh hưởng xấu đến hệ thống của bạn.

3. Chạy trình khắc phục sự cố hiệu suất trong Windows 10

Windows 10 bao gồm một trình khắc phục sự cố hiệu suất cơ bản để tìm và khắc phục sự cố. Đây là cách sử dụng nó.

 1. Mở Start menu.
 2. Tìm kiếm “Command Prompt”.
 3. Nhấp chuột phải vào mục Command Prompt.
 4. Chọn “Run as administrator”.
 5. Thực hiện lệnh dưới đây.
  msdt.exe /id PerformanceDiagnostic
 6. Sau khi chạy trình khắc phục sự cố, hãy đóng cửa sổ Command Prompt.
 7. Điều này sẽ khắc phục việc sử dụng bộ nhớ cao của trình quản lý cửa sổ trên máy tính để bàn.

Đôi khi, bạn có thể phải khởi động lại hệ thống sau khi chạy trình khắc phục sự cố hiệu suất.

4. Làm sạch khởi động Windows 10

Trong một số trường hợp nhất định, các quy trình, ứng dụng hoặc dịch vụ khác có thể can thiệp vào quy trình của trình quản lý cửa sổ trên màn hình và khiến quy trình này sử dụng nhiều bộ nhớ hơn. Trong trường hợp đó, bạn có thể thực hiện khởi động sạch để tìm chương trình hoặc quy trình vi phạm. Khi bạn tìm thấy điều đó, chỉ cần gỡ cài đặt hoặc vô hiệu hóa nó và sự cố sử dụng bộ nhớ cao của trình quản lý cửa sổ máy tính để bàn sẽ được khắc phục.

5. Quét virus hoặc phần mềm độc hại

Nếu hệ thống của bạn bị nhiễm virrus hoặc phần mềm độc hại, rất có thể chúng đang can thiệp vào trình quản lý cửa sổ trên màn hình hoặc có thể đã thay thế dwm.exe hợp pháp bằng một quy trình dwm.exe bị nhiễm. Trong những trường hợp đó, tốt nhất là bạn nên quét toàn bộ hệ thống để tìm và loại bỏ sự lây nhiễm virus hoặc phần mềm độc hại.

Thiên Sơn Computer hy vọng điều đó sẽ giúp bạn. Nếu bạn gặp khó khăn hoặc cần trợ giúp, hãy bình luận bên dưới và tôi sẽ cố gắng giúp đỡ nhiều nhất có thể.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *