Tối ưu và tăng tốc win 10

Những bạn sau khi cài đặt xong Windows 10 có thấy máy chạy chậm không? Nếu đem đối chiếu với các hệ điều hành và quản lý trước như Windows XP/7/8 thì tốc độ của Windows 10 của bạn đã đạt được sự cải tiến không? Vậy có cách nào để tăng tốc và khởi động nhanh của Windows 10 không nhỉ? Hãy xem thêm nội dung bài viết tiếp sau đây và áp dụng vào thực tế để Tối ưu và tăng tốc win 10 !

Dưới đây là những phương pháp tăng tốc Windows 10 được đề cập đến trong bài:

1. Tăng tốc Windows 10, tăng cường Windows 11 bằng tiện ích bên thứ ba

Cách Windows giải quyết và xử lý ứng dụng chưa khi nào hoàn hảo. Mỗi khi bạn cài đặt một chương trình, những bit của chính nó sẽ nằm rải rác khắp khối hệ thống và kết quả cuối cùng là khiến PC chạy chậm hơn.

Chúng ta cũng có thể đã gặp phải hiện tượng lạ này. Sau đó 1 năm, những máy vi tính cá thể có xu hướng bị ùn tắc và hoạt động lừ đừ. Các bộ phận bên phía trong Chưa hẳn là đã xuống cấp trầm trọng – chúng vẫn chuyển động tốt như ngày bạn mới tậu máy tính – Tại Sao là do phần mềm của bạn. Điều đó thậm chí là vận dụng cho những chương trình bạn đã gỡ setup, những chương trình này để lại dấu vết của chính chúng trên khối hệ thống sau thời điểm bị nockout.

Vì vậy, không có gì đáng kinh ngạc khi phương thức chính để tăng tốc khối hệ thống là dọn dẹp nó 1 cách kỹ lưỡng. Nhưng để sở hữu 1 ổ cứng chỉn chu cần được tiến hành ít nhiều việc. Có rất nhiều chỉnh sửa phức hợp có thể đã được thực hiện cho chính Windows dẫn đến Trải Nghiệm tạm bợ.

Thiên Sơn Computer đã chọn ra trong những công cụ tốt nhất để tăng cường chiếc máy tính bằng phương pháp dọn dẹp và sắp xếp rác & tối ưu hóa thiết lập của nó với ít rắc rối nhất. Tất cả các chương trình này đều có sẵn trong cả phiên bản không tính tiền & thời thượng. Những phiên bản không lấy phí thông thường sẽ có dung lượng nhẹ, tập trung vào vấn đề xóa những file và cookie không ổn định, trong những khi các phiên bản trả phí của chúng tự hào có các tác dụng bổ sung mạnh bạo như đảm bảo an toàn ứng dụng độc hại & dọn dẹp theo lịch trình. Sự lựa chọn là của bạn.

2. Chạy tiện ích dọn dẹp và sắp xếp hệ thống

Tối ưu và tăng tốc win 10

Gần đây, Thiên Sơn Computer đã có bài đánh giá và nhận định các tiện ích dọn dẹp và sắp xếp & tăng tốc hệ thống của bên thứ ba tốt nhất có thể giành cho Windows 10. Đa số chúng thực sự giúp tăng công năng P. Ngay cả những lúc đó chỉ là 1 trong những mức tăng thư thả. Tất nhiên, nhớ rằng cảnh giác với các ứng dụng độc hại trên mạng tuyên bố sẽ giúp tăng cường P của bạn. Trong những công cụ tốt nhất có thể là Iolo System Mechanic, nhưng những tùy chọn khác cũng đáng cân nhắc nhờ Quanh Vùng chức năng & mức chi phí của chúng.

3. Gỡ thiết đặt crapware để Tối ưu và tăng tốc win 10

Tối ưu và tăng tốc win 10

Dù rằng thực trạng đang rất được cải sinh, nhưng phần mềm thiết đặt sẵn không rất cần thiết do các nhà phân phối P thiết đặt vẫn tiếp tục là 1 trong luận điểm với cùng một số máy vi tính mới. Vài năm ngoái, một chiếc Laptop Lenovo thí điểm đã thiết lập gần 20 cái gọi bằng chương trình trợ giúp. Các chương trình này đôi khi xuất hiện và làm gián đoạn các gì người dùng đang thực hiện trên máy tính xách tay.

Cách đây không lâu, số lượng phần mềm không cần thiết được thiết đặt sẵn đã giảm bớt. Một máy vi tính HP mới chỉ có 9 ứng dụng trong những này, trong khi Model Asus gần đây chỉ có 5 ứng dụng. Trong cả Microsoft cũng không “vô can” trong vấn đề đó. Hãng này gồm 1 vài game show của King và Một trong những phần mềm mà người dùng rất có thể không chăm sóc.

Thiết lập crapware đơn giản

Bạn chỉ việc bấm chuột phải vào bất kỳ tile phần mềm đáng tiếc nào trong Start & chọn Uninstall. Thao tác đó sẽ ngay lập tức gỡ cài đặt chương trình. Chúng ta có thể click chuột phải vào nút Start và chọn Programs and Features ở trên đầu. Hoặc chỉ việc nhập Programs vào hộp tìm kiếm Cortana lân cận nút Start.

Bạn thường sẽ có thể tìm kiếm ra thủ phạm bằng cách bố trí list các ứng dụng đã thiết đặt theo tên của nhà sản xuất P. Những tùy chọn đáng xem xét khác là bố trí theo Recent để nhìn có chương trình nào bạn không biết là mình đã thiết đặt hay không; hoặc theo kích thước, để vô hiệu các mục có dung tích khá cao mà bạn không cần. Khi chúng ta tìm thấy các phần mềm rác mà mình đáng tiếc, chỉ việc chọn chúng và bấm vào Uninstall. Thật không may, bạn chỉ hoàn toàn có thể xóa từng ứng dụng một, chính vì thế hãy dành ra nửa giờ hoặc nhiều thời hạn hơn cho dự án công trình này nếu bạn có tương đối nhiều bloatware.

Một Lý Do khiến việc xóa phần mềm giúp tăng công suất là nhiều chương trình load các tiến trình tại thời gian khởi động, chiếm RAM & chu kỳ CPU có mức giá trị. Khi đang ở đoạn Programs and Features của Control, chúng ta có thể bấm vào Turn Windows Features On or Off và quét list để xem có bất kỳ thứ gì bạn không sử dụng hay là không.

4. Số lượng giới hạn quy trình khởi động

Như đã đề cập trong mục trước, không ít chương trình cài đặt những quy trình phụ chạy mỗi khi chúng ta khởi động máy. Và một số ứng dụng trong những số ấy không phải là những thứ bạn cần phải chạy trên khối hệ thống của chính mình mọi lúc. So với Windows 7, trong số đó bạn phải chạy tiện ích MSCONFIG, Windows 10 (và Windows 8.x trước đó) cung ứng cho bạn 1 cách đơn giản và dễ dàng hơn để giới hạn những gì chạy khi khởi động từ Task Manager được update.

Cách dễ nhất để mở Task Manager là nhấn Ctrl + Shift + Esc. Chuyển hẳn sang tab Startup và bạn sẽ phát hiện tất cả những chương trình load khi khởi động Windows. Hộp thoại thậm chí là có một cột hiển thị cho bạn tác động ảnh hưởng tới các bước khởi động. Cột Status cho biết chương trình đã đạt được Action để chạy khi khởi động hay không. Chúng ta có thể click chuột phải vào bất kể mục nhập nào để đổi khác trạng thái này. Thường khá dễ dàng để xem thấy những thứ bạn không muốn chạy. Ví dụ, nếu không lúc nào sử dụng iTunes, bạn có thể không cần iTunesHelper chạy mọi lúc.

5. Lau chùi ổ đĩa để Tối ưu và tăng tốc win 10

Từ menu Start, gõ Disk Cleanup. Thao tác này sẽ lộ diện tiện ích Disk Cleanup an toàn và đáng tin cậy, đã biến thành một phần của Windows trong tương đối nhiều thế hệ hệ quản lý điều hành. Disk Cleanup tìm thấy các file rác đáng tiếc như file tạm thời, website ngoại tuyến và file trình cài ném lên P, kế tiếp đề nghị xóa toàn bộ chúng cùng một lúc. Mặc dù thế, điều này thường chỉ có tác động đáng kể đến vận tốc nếu ổ đĩa của bạn sắp đầy.

Tối ưu và tăng tốc win 10

Nếu khách hàng không lập lịch chống phân mảnh ổ đĩa tiếp tục, hãy thiết đặt nó trong công cụ Optimize Drives. Bạn cũng có thể tìm thấy công cụ này bằng cách nhập tên của nó vào hộp tìm kiếm Cortana bên cạnh nút Start. Chú ý rằng nếu ổ đĩa chính của bạn là SSD, thì bạn không phải bận tâm đến sự việc chống phân mảnh, vì không tồn tại bất kể bộ phận vận động nào đọc đĩa.

Thường xuyên dọn rác, chống phân mảnh ổ cứng Tối ưu và tăng tốc win 10

Một cách mới không dừng lại ở đó để duy trì việc sử dụng bộ nhớ lưu trữ là bật tùy chọn Storage Sense. Tùy chọn này sẽ tự động hóa giải phóng dung tích bằng cách xóa những file tạm thời & những mục trong Recycle Bin.

Windows 10 quản lý bộ lưu trữ chức năng hơn so với những phiên bản trước đó của hệ quản lý điều hành Windows, nhưng nhiều bộ lưu trữ hơn sẽ giúp bức tốc hoạt động của P. Mặc dù vậy, đối với rất nhiều thiết bị Windows hiện giờ, chẳng hạn như máy tính bảng Surface Pro, thêm RAM không phải là một trong những tùy chọn. laptop game Play và máy vi tính cho doanh nhân thường vẫn được cho phép tăng cấp RAM, nhưng điều ấy càng ngày càng hiếm. Các chiếc Ultrabook mới, mỏng tanh hơn và hoàn toàn có thể thay đổi thường được trang bị RAM thắt chặt và cố định.

Nên đổi RAM nhanh hơn hay dùng nhiều RAM hơn?

nếu bạn vẫn sử dụng laptop để bàn, bài viết này còn có chỉ dẫn bạn cách thêm RAM. Những trang web của những đơn vị sản xuất RAM lớn (Crucial, Kingston, Corsair) đều cung cấp công cụ tìm dòng sản phẩm, cho bạn biết P của bản thân mình sử dụng loại RAM nào & đề ra các tùy chọn có giá thành khá hợp lý. Chúng ta có thể nhận được RAM DDR4 hiệu năng cao 8GB với cái giá khoảng $60 (khoảng 1,4 triệu đồng).

Nếu mức ngân sách trên vẫn tồn tại tương đối cao, cũng giống như laptop của bạn đã quá cũ, có ổ cứng truyền thống thay vì ổ SSD và có ít RAM, chúng ta có thể thử sử dụng ReadyBoost với USB. Điều ấy tàng trữ dữ liệu vào bộ nhớ của dòng thiết bị tàng trữ di động để tăng tốc độ truy cập bộ nhớ. Chỉ việc vào mục File Explorer của USB, nhấp chuột phải kê mở Properties, rồi chuyển hẳn qua tab ReadyBoost để ban sơ. So với đa số các hệ thống mới, công dụng này sẽ không khả dụng & sẽ không tăng hiệu suất.

7. Lắp ổ SSD

Việc load & sử dụng các phần mềm như Adobe Photoshop ra mắt nhanh hơn nhiều với ổ SSD. Các phần mềm Windows Store thậm chí là hoàn toàn có thể đơn giản dễ dàng được chuyển từ ổ cứng quay sang SSD trong trang Apps and Features thuộc phần Settings.

Để tăng cường khối hệ thống, bạn nên thay ổ cứng khởi động phía bên trong & nếu như khách hàng sử dụng máy vi tính, đây cũng hoàn toàn có thể là 1 trong lựa chọn. Nhưng một ổ SSD ngoài có liên kết USB 3.0 cũng có thể có thể khiến cho bạn bức tốc độ trong số ứng dụng sử dụng nhiều dung lượng tàng trữ. Xem thêm list những ổ SSD tốt nhất có thể để tìm lựa chọn tương xứng.

8. Kiểm tra virus và spyware

Chúng ta cũng có thể chạy Windows Defender kết hợp sẵn hoặc phần mềm của bên thứ ba để triển khai việc này. Bài viết khuyến cáo sử dụng Malwarebytes Anti-Malware hoàn toàn miễn phí!

nhớ là sử dụng công dụng bảo đảm an toàn chống phần mềm ô nhiễm liên tục. Một số sản phẩm AV có tác động ảnh hưởng đến công suất khối hệ thống ít hơn những dòng sản phẩm khác. Tham khảo list 11 phần mềm diệt virus hiệu quả nhất cho Windows để biết thêm cụ thể.

9. Biến hóa thiết lập nguồn thành High Performance để gia công hóa vận tốc

Tất nhiên, đây không hẳn là 1 trong chọn lựa tốt nếu bạn có nhu cầu muốn tiết kiệm chi phí điện, nhưng nó có thể bức tốc độ tính toán của P Đi tới tùy chọn System > Power & sleep của phần mềm Settings, tiếp nối bấm vào links Additional power settings. Từ đây, hãy nhấp vào mũi tên drop-down ở bên phải để thấy tùy chọn “Show additional plans” và tiếp đến chọn High Performance.

10. Chạy trình khắc phục sự cố

Mở ứng dụng Settings & nhập tìm kiếm troubleshoot. Windows ý kiến đề xuất những tiện ích giải quyết và khắc phục sự cố mà bạn nên chạy. Bạn có thể chọn chạy chúng tự động hóa hoặc bằng tay.

để có nhận định chính xác, hãy chạy những trình giải quyết và khắc phục sự cố khác, gồm có Search and Indexing, Hardware and Devices & Windows Store Apps. Đi tới phần System của Control Panel & truy cập trang Security > Security and Maintenance (hoặc chỉ việc nhập maintenance trong hộp tìm kiếm của menu Start), nhấn vào Maintenance và nhấn Start Maintenance. điều này xảy ra tự động hóa theo lịch trình mỗi ngày (bạn hoàn toàn có thể thay đổi thời hạn chạy nếu muốn).

Nếu P Của bạn vẫn chưa được cải thiện vận tốc, chúng ta có thể sử dụng tùy chọn Fresh start của phần mềm Windows Security, nhưng cần cảnh báo rằng làm như thế có thể xóa trong những chương trình đã cài đặt, nhưng những file cá nhân của bạn vẫn được lưu giữ.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *