Tìm hiểu Laptop trang bị card RTX40 Series là gì và có gì mới

Tìm hiểu Laptop trang bị card RTX40 Series là gì và có gì mới

Card đồ họa RTX 40 Series đã được ra mắt với người dùng với hiệu suất mạnh mẽ cùng các tính năng ấn tượng dành cho laptop, cùng Tìm hiểu Laptop trang bị card RTX40 Series là gì và có gì mới nhé.

Tìm hiểu card đồ họa RTX 40 Series cho laptop

RTX 40 Series được công bố đầu tiên với các thế hệ RTX 4090, RTX 4080 và RTX 4070Ti, tất cả phiên bản này đều dùng để trang bị trên máy tính bàn, để cân bằng giữa hiệu năng và tính di động cho sản phẩm thì RTX 40 Series laptop đã ra đời.

Bản chất RTX 40 Series laptop là rút gọn phần cứng và thông số so với dòng RTX 40 Series chuẩn, dù bị rút gọn đi nhưng hiệu năng vẫn đáp ứng được nhu cầu của game thủ với các tựa game mới nhất. Không những thế mà sản phẩm này còn giúp máy tiết kiệm điện năng và không làm nóng hoặc ảnh hưởng tới pin.

Tìm hiểu Laptop trang bị card RTX40 Series là gì và có gì mới
Tìm hiểu Laptop trang bị card RTX40 Series là gì và có gì mới

Đặc điểm của laptop dùng card đồ họa RTX 40 Series

Nhân Tensor hệ 4

Điểm đáng chú ý đầu tiên trên card RTX 40 Series đó là nhân Tensor hệ 4, việc trang bị lõi nhân này hỗ trợ nhiều cho các công nghệ đồ họa mà cần sự can thiệp của trí tuệ nhân tạo Al. Điển hình là việc cải thiện tốc độ khung hình với công nghệ NVIDIA DLSS 3.

Hiệu suất hoạt động của nhân Tensor hệ 4 này cũng mang lại kết quả đáng kinh ngạc, sau khi thử nghiệm so sánh thì có thể thấy nhân Tensor hệ 4 sở hữu tốc độ xử lý cực nhanh, gấp 5 lần với thế hệ trước đó.

Điểm đáng chú ý đầu tiên trên card RTX 40 Series đó là nhân Tensor hệ 4
Điểm đáng chú ý đầu tiên trên card RTX 40 Series đó là nhân Tensor hệ 4

Nhân Ray Tracing hệ 3

Trong RTX 40 Series, hệ thống Ray Tracing hệ 3 được trang bị cùng 2 công nghệ dựng ảnh mới là Opacity Micromap và Displaced Micro-Mesh nên các hiệu ứng ánh sáng được mô phỏng lại 1 cách chân thực hơn.

Công nghệ OMM mang lại hiệu suất mô phỏng nhanh cho các chi tiết đồ họa có cấu trúc phức tạp trong game còn công nghệ DMM cho phép hệ thống có thể dò tia theo thời gian thực hiệu quả trong việc mô phỏng các phân cảnh có nhiều chi tiết phức tạp về mặt hình học.

Sắp xếp lại lệnh thực thi

Công nghệ sắp xếp lệnh thực thi Shader – SER được NVIDIA tích hợp trên RTX 40 Series nhằm khắc phục nhược điểm trong khi tạo bóng nhân vật vốn sử dụng nhiều thuật toán khác,

Khi thực hiện tập lệnh dò tia, hệ thống Ray Tracing sẽ tăng cường tính toán rồi tạo ra 1 chuỗi khối lượng công việc lớn, khi này công nghệ sắp xếp thứ tự thực thi Shader sẽ tự động sắp xếp các khối lượng công việc không hiệu quả từ đó giúp card đồ họa RTX 40 Series laptop có thể cải thiện hiệu suất đổ bóng lên tới 3 lần và tốc độ khung hình trong game lên đến 25%.

Công nghệ sắp xếp lệnh thực thi Shader - SER được NVIDIA tích hợp trên RTX 40 Series
Công nghệ sắp xếp lệnh thực thi Shader – SER được NVIDIA tích hợp trên RTX 40 Series

Công nghệ DLSS 3

Trong dòng card đồ họa RTX 40 Series laptop thì NVIDIA mang lại công nghệ DLSS 3 nhằm đáp ứng các nhu cầu hiệu suất và chất lượng đồ họa, bạn có thể chơi game với những hình ảnh chất lượng và sắc nét, vẫn sở hữu độ mượt mà không lo lag, giật.

DLSS 3 trên RTX 40 Series chính là công nghệ Al, nó sử dụng các thuật toán Al của nhân Tensor để tạo ra khung hình chất lượng cao, tối ưu hóa hiển thị trên màn hình và tạo ra những phân cảnh bắt mắt và mượt mà.

Công nghệ DLSS 3 nhằm đáp ứng các nhu cầu hiệu suất và chất lượng đồ họa
Công nghệ DLSS 3 nhằm đáp ứng các nhu cầu hiệu suất và chất lượng đồ họa

Bộ nhớ

RTX 40 Series sở hữu bộ nhớ GDDR6X chạy với tốc độ 24Gbps, có thể tùy vô mỗi phiên bản mà bộ nhớ có thông số là 16GB hoặc 12GB. Dù vậy nhưng thông số này vượt trội hơn các thế hệ trước.

Nếu so sánh RTX 40 Series và RTX 3090 Ti thì card đồ họa được xem là mạnh nhất ở tại thời điểm giữa năm 2022 với bộ nhớ 21Gbps. Với bộ nhớ 24GB GDDR6X RTX 40 sở hữu khả năng tính toán nhiều hơn khoảng 80% với RTX 3090Ti, băng thông bộ nhớ tăng lên ít nhất 14%.

RTX 40 Series sở hữu bộ nhớ GDDR6X chạy với tốc độ 24Gbps
RTX 40 Series sở hữu bộ nhớ GDDR6X chạy với tốc độ 24Gbps

ĐỌC THÊM: Tìm hiểu về Card đồ họa AMD Radeon Vega 10 Graphics

Intel bắt đầu sản xuất đại trà GPU rời DG1 kiến trúc XE-HPG mới

Kiểm tra card đồ họa laptop tại nhà

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *