Những dòng laptop nào không thể nâng cấp CPU

Những dòng laptop nào không thể nâng cấp CPU

Những dòng laptop nào không thể nâng cấp CPU?

Nâng cấp CPU laptop là 1 trong những giải pháp phổ biến để cải thiện tốc độ và hiệu năng của lắp thêm, không tính việc nâng cấp ổ cứng SSD, RAM, … Nên hay không nên nâng cấp CPU và những dòng thiết bị nào không thể nâng cấp?. Những dòng laptop nào không thể nâng cấp CPU?.

Nâng cấp CPU laptop là việc thay thế chip thế hệ cũ bằng chip mới đời cao hơn, mạnh mẽ hơn nhằm nâng cao hiệu suất hoạt động cho máy tính. Tuy nhiên, chẳng phải laptop nào cũng kiên cố nâng cấp CPU. Bởi nhiều lý do như đời chip cũ được gắn chặt cùng main, không tương thích với ram, main…. Điều này sẽ làm các linh kiện hoạt động quá tải, dẫn đến nhanh bị nóng và hư hỏng.

1. Lưu ý khi nâng cấp CPU laptop?

Thực tế, người dùng không thể nâng cấp CPU laptop như những linh kiện khác bên trong của máy như RAM, SSDHDD,… những nhà chế tạo trong công đoạn nghiên cứu đã tinh chỉnh cấu hình máy sao cho đạt hiệu suất tốt nhất. Việc ép máy làm việc với hiệu suất cao hơn bằng giải pháp nâng cấp CPU sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuổi thọ của các linh kiện

Nâng cấp CPU giúp laptop hoạt động mạnh mẽ hơn

Ngoài ra, một số nhà cung cấp đã tạo ra các version laptop sở hữu cấu hình đa dạng, cho phép người mua mang đủ những tài nguyên để chạy version CPU cao hơn.

Ví dụ: mẫu Asus K43SD sở hữu 2 bản mẫu giống nhau về kiểu dáng, màn hình, mainboard, pin nhưng khác lạ ở cấu hình CPU, RAM, HDD…. :

  • K43SD-VX388 (Intel Core i5-2450M 2.5GHz, 2GB RAM, 500GB HDD)
  • K43SD-VX218 (Intel Core i3-2350M 2.3GHz, 2GB RAM, 320GB HDD)

Vì vậy, nếu sở hữu 1 loại Asus K43SD tiêu dùng Intel Core i3 -2350M, bạn chắc chắn nâng cấp lên CPU Intel Core i5-2450M sở hữu hiệu năng mạnh hơn. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm giá tiền hơn rất nhiều so với việc sắm phiên bản CPU cao cấp hơn ngay từ ban đầu.

Asus K43SD là dòng laptop nâng cấp được CPU

Tuy nhiên nhà chế tạo cũng đã tính toán cấu hình tương thích nhau nên bạn chỉ được nâng cấp CPU ở một mức độ nhất định. Ví dụ, bạn có thể nâng cấp CPU laptop i3 lên i5 hoặc từ i5 lên i7 nhưng không thể nâng cấp trực tiếp từ i3 tới i7.

Việc nâng cấp CPU “nhảy cóc” sẽ gây ra tình trạng nóng linh kiện và dễ bị ngắt do chip đời cao quá, ko phù hợp với cấu hình nguyên bản của nhà phân phối.

Do đó, laptop có nâng cấp CPU được không tùy thuộc vào cấu hình máy. Hơn nữa, hiệu năng sau nâng cấp CPU laptop cũng chỉ được cải thiện ở 1 mức độ nhất định, các bạn có thể nâng cấp theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

2. Có nâng cấp được CPU hàn trực tiếp vào mainboard không?

Đối với laptop thông thường, CPU sở hữu dạng socket cắm vào mainboard phải việc tháo ra và nâng cấp sẽ rất đơn giản. Tuy nhiên, ở những mẫu thiết bị thiết kế mỏng nhẹ, đặt biệt là những mẫu vật dụng Intel Core 9 thế hệ vật dụng 3 trở lên thì CPU được hàn, đóng thẳng trực tiếp vào mainboard gây cạnh tranh lúc nâng cấp, thay thế.

Nếu muốn thay thế CPU dán ở những loại đồ vật này thì người dùng sẽ phải chịu 20% rủi ro. Bởi khi tháo chip sẽ nên tác động nhiệt để làm cho lỏng các mối hàn, chắc chắn khiến cho hỏng các linh kiện xung quanh. Khi này bạn chỉ với lựa chọn là thay main hoặc tiếp tục dùng nhưng sẽ ko ổn định.

Những dòng laptop nào không thể nâng cấp CPU cao hơn

Người dùng sẽ chịu mức rủi ro 20% khi nâng cấp CPU dán cho laptop

3. Những dòng laptop nào không thể nâng cấp được CPU?

Hiện nay, những đời CPU thế hệ 4 cho laptop đã không thể nâng cấp do thường được hàn trực tiếp vào main. Việc thay thế sẽ dẫn đến gần như rủi ro tiềm ẩn và mức giá cao. Những kỹ thuật viên thường khuyên người dùng không nên nâng cấp CPU cho laptop từ thế hệ 4 trở đi.

Việc nâng cấp CPU là tùy thuộc vào mẫu thiết kế của từng loại máy. Trường hợp bạn muốn cải thiện vận tốc việc làm của laptop, Thienson COmputer khuyên bạn nên nâng cấp RAM hoặc ổ SSD laptop… bởi như thế sẽ mang đến tiện lợi thực tế hơn đối với việc nâng cấp chip CPU.

Trong trường hợp bạn vẫn muốn nâng cấp CPU laptop, hãy tới ngay cơ sở Sửa chữa laptop Thiên Sơn Computer gần nhất để được kiểm tra, tư vấn và hỗ trợ chi tiết hơn. Chúc các bạn thành công!.

Thông tin liên hệ

THIÊN SƠN COMPUTER – Email: thiensoncomputer.vn@gmail.com

✔️Trụ sở Bình Dương: Số 52, Đường D4, Phường Dĩ An, Thành phố Dĩ An, Tỉnh Bình Dương 
✔️Trụ sở Thuận An: Ô 5 DC 75 – KDC Việt Sing – Hòa Lân 2 – p. Thuận Giao – TP Thuận An – Bình Dương 
Điện thoại: 0965 550 636 – 0941 453 555 Mr Hải – Mr Hồng | HOTLINE: 0902 002 558 Mr Sơn.

Chúng tôi khuyến nghị Quý khách nên dùng các phần mềm có bản quyền để an toàn cho dữ liệu của máy tính, tránh rủi ro về mặt pháp lý.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *