Những dòng laptop nào không nâng cấp được CPU

NHỮNG DÒNG LAPTOP NÀO KHÔNG THỂ NÂNG CẤP CPU?

Bên cạnh việc nâng cấp ổ cứng SSD laptop, nâng cấp RAM… Để cải thiện vận tốc cũng tương tự hiệu năng của máy tính thì người dùng còn có một lựa chọn khác, đó chính là nâng cấp CPU (bộ giải quyết và xử lý trung tâm, bộ vi xử lý). Vậy quyền lợi thực ra mà việc “lên đời” CPU cho máy tính đem lại là gì?. Nên hay là không nâng cấp CPU & những dòng laptop nào không nâng cấp được cpu?.

Những dòng laptop nào không thể nâng cấp được CPU?

Ngoài việc nâng cấp ổ cứng SSD laptop, nâng cấp RAM… Để cải tổ vận tốc tương tự như hiệu năng của laptop thì người dùng còn có 1 lựa chọn khác, chính là nâng cấp CPU (bộ xử lý trung tâm, bộ vi xử lý).

Vậy lợi ích thực chất mà việc “lên đời” CPU cho máy tính đem lại là gì?. Nên hay không nên nâng cấp CPU và các dòng máy nào không thể nâng cấp?. Hãy cùng Thiên Sơn Computer tìm hiểu trong nội dung bài viết hôm nay nhé!.

1. Vì Sao có thể nâng cấp CPU cho laptop?

Thực chất, CPU máy tính cũng tương tự các loại linh kiện bên trong máy. Có thể nâng cấp như: nâng cấp RAM, nâng cấp HDD lên SSD, nâng cấp SSD hay card đồ họa (đối với 1 số dòng máy Gaming)…
Việc nâng cấp CPU cho máy tính được cho là sẽ giúp cải thiện hiệu năng của thông số kỹ thuật máy. Cũng như năng suất thao tác, nhất là ở các chiếc laptop cũ không còn đáp ứng được nhu cầu làm việc của người dùng.
Đó chính là nguyên nhân vì sao có không ít người chọn lựa nâng cấp CPU máy tính bên cạnh việc nâng cấp RAM, nâng ổ cứng HDD lên SSD, nâng cấp SSD. Mặc dù vậy trước khi quan tâm đến việc nâng cấp, bạn cần kiểm tra laptop có nâng cấp được CPU không.
Nâng cấp CPU laptop là phương pháp để nâng cao hiệu năng cho máy

2. Những vấn đề cần quan tâm khi nâng cấp CPU cho laptop

Trên thực tế, so với một số trong những dòng máy tính, việc nâng cấp CPU hoàn toàn không làm tác động gì đến máy và độ bền của máy cả. Bởi đối với những dòng máy đó, đơn vị sản xuất đã thực hiện sản xuất linh hoạt thông số kỹ thuật để quý khách có nhiều sự chọn lựa.

Ví dụ: 

Mã sản phẩm hãng Asus K43SD có không ít phiên bản: K43SD-VX388 (Intel Core i5-2450M 2.5GHz, RAM 2GB, HDD 500GB ) và K43SD-VX218 (Intel Core i3-2350M 2.3GHz, RAM 2GB,  HDD 320GB). Điểm chung giữa 2 phiên bản trên là giống nhau hoàn toàn về vẻ ngoài, màn hình hiển thị, mainboard, pin….

Sự khác nhau chỉ nằm ngay ở cấu hình: CPU, RAM, HDD…. Túi tiền cũng chênh lệch nhau khoảng 2 triệu, giữa phiên bản i3 & i5. Nếu bạn đang có một cái K3sd core i3 thì rất có thể nâng cấp CPU lên core i5 với hiệu năng mạnh hơn nhiều và số tiền bạn bỏ ra cũng tiết kiệm hơn rất nhiều đối với việc chọn mua một cái máy core i5 ngay từ lúc đầu.

Mặc dù thế, nếu có dự định nâng cấp CPU cho máy tính thì bạn cũng nên chú ý một điều. Đó là lúc sản xuất máy, nhà phân phối đã và đang có sự đo lường và thống kê các tiêu chuẩn hợp với linh kiện.

Cho nên vì vậy bạn chỉ có thể nâng cấp được ở một mức độ nhất định. Chẳng hạn như nâng cấp CPU máy tính i3 lên i5, từ i5 lên i7, chứ không hề nâng từ i3 lên i7. Bởi điều ấy sẽ gây nên một vài lỗi như máy chạy nóng và dễ bị ngắt do chíp đời cao quá không phù hợp với cấu hình nguyên bản mà nhà sản xuất đã đề ra.

Trên thực chất, nâng cấp CPU chỉ có thể tiến hành được với 1 số dòng máy nhất định

Không chỉ có thế, theo nghiên cứu, thì hiệu năng sau nâng cấp cũng chỉ được cải thiện tại một mức độ nhất định. Chính vì vậy, việc có nâng cấp CPU cho máy hay không là tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của người dùng.

3. Có nâng cấp được những dòng máy sử dụng CPU dán vào mainboard không?

Đối với máy tính thông thường thì CPU có dạng socket cắm vào mainboard, việc nâng cấp rất đơn giản. Tuy nhiên, có 1 số dòng máy phong cách thiết kế mỏng nhẹ. Đặc biệt là các dòng máy Intel core i3 trở lên (Ivy bridge, haswell, broadwell…) thì CPU có thiết kế dạng đóng thẳng xuống mainboard (CPU dán) khá là gian nan khi nâng cấp,, thay thế.

Có nâng cấp được những dòng máy sử dụng CPU dán vào mainboard không?

Tuy vậy, nói như thế không có nghĩa là không thể nâng cấp được CPU dán. Thực tế vẫn rất có thể thực hiện nâng cấp. Nhưng người dùng phải chịu 20% rủi ro. Vì CPU dán quản lý nhiều khối nguồn trên main, không chỉ có thế khi đẩy lên máy chipset để nhấc chip, có công dụng nhiệt nên chỉ khiến linh phụ kiện xung quanh bị dò.

Trong trường hợp này, bạn chỉ có duy nhất sự lựa chọn là thay một main khác cho máy. Hoặc cũng có thể có thể giải quyết và khắc phục nhưng khi dùng sẽ chưa được ổn định.

4. Những dòng máy tính nào không thể nâng cấp CPU?

Lúc này, các thế hệ máy mới đời thứ 4 (Haswell) trở đi không tiến hành nâng cấp được CPU do CPU được phối kết hợp ở trên main, nếu sửa chữa sẽ dẫn đến nhiều rủi ro và ảnh hưởng tác động đến khả năng hoạt động của máy (chính xác là main bị ảnh hưởng).

Mặc dù về định hướng thì vẫn hoàn toàn có thể nâng được, tuy nhiên với hạn chế là tiềm ẩn rủi ro lớn & túi tiền nâng cấp cũng tương đối cao. Vì vậy các Chuyên Viên thường không khích lệ người dùng nâng cấp CPU từ thế hệ thứ 4 trở đi.

NHỮNG DÒNG LAPTOP NÀO KHÔNG THỂ NÂNG CẤP CPU?
Những dòng laptop không nâng cấp được CPU?

Dẫu thế, vẫn có một số dòng máy như HP sử dụng CPU thế hệ thứ 4 có CPU rời, nên khả năng nâng cấp sẽ dễ hơn nhưng hạn chế về đời CPU. Và đó cũng là phần thiểu số.

Việc nâng cấp CPU là phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng máy của người dùng, nâng cũng rất tốt mà nếu như không nâng cũng không sao. Nếu muốn cải thiện được tốc độ của máy nhanh hơn, theo lời khuyên của những chuyên gia tại Thiên Sơn Computer. Bạn nên nâng cấp RAM hoặc nâng cấp ổ SSD laptop…

Như vậy sẽ đem về quyền lợi thực chất hơn so với việc nâng cấp CPU. Mặc dù thế, nếu khách hàng có nhu cầu nâng cấp CPU cho máy tính. Hãy tới ngay Thiên Sơn Computer để được hỗ trợ tư vấn kỹ lưỡng & chọn sản phẩm tương xứng nhất. Chúc những bạn thành công!.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *