Khắc phục tình trạng quạt tản nhiệt laptop không chạy

Khắc phục tình trạng quạt tản nhiệt máy tính không chạy

Khắc phục tình trạng quạt tản nhiệt máy tính không chạy. Hiện tượng quạt tản nhiệt laptop không chạy sẽ khiến cho máy tính của bạn dễ bị tăng nhiệt & khiến một số các linh kiên của laptop bị hư hỏng. Trong số ấy, quan trọng nhất là bo mạch & IC. Tình trạng này kéo dài còn gây hỏng hóc những linh kiện bên phía trong.

Khắc phục tình trạng quạt tản nhiệt của laptop không chạy

Nắm được nguyên nhân có thể đề ra giải pháp giải quyết và xử lý đúng cách và chóng vánh. Trong nội dung bài viết tiếp sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu lý do & cách khắc phục ngay nhé!.

Quạt tản nhiệt máy tính là gì?

Quạt tản nhiệt được gắn phía dưới máy, giúp cho máy tính luôn được làm mát, bằng cách hút nhiệt tỏa ra từ các linh phụ kiện máy tính khi đang hoạt động và đẩy ra ngoài. Khi quạt tản nhiệt máy tính không chạy, nguyên nhân có thể do máy tính bị sập nguồn vì quá nóng, về sau này sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ linh kiện bên phía trong.

Để kiểm tra quạt tản nhiệt máy tính có hoạt động bình thường hay không. Bạn chỉ cần đưa tay đến khe tản nhiệt của laptop: Nếu bạn thấy khí nóng thoát ra thì quạt vẫn hoạt động bình thường, Ngược lại, quạt laptop dường như không làm việc, nhiệt độ thiết bị sẽ nhanh chóng tăng đều. không chỉ có thế, chúng ta cũng có thể phân biệt bằng cách áp tai để lắng nghe xem quạt có hoạt động hay không.

Khi quạt hút tản nhiệt laptop không chạy, thông thường chỉ có 2 nguyên nhân chính

  • Quạt hỏng do kẹt bụi bặm, khô dầu hoặc nặng hơn rất có thể bị cháy cuộn dây đồng ở lõi.
  • Mạch cảm ứng nhiệt của laptop bị hỏng.

Dù nguyên nhân bắt đầu từ đâu, để định vị thì người dùng đều cần mở máy tính ra kiểm tra, điều ấy đòi hỏi bạn phải có chút tay nghề. Nếu không, bạn nên mang máy tính tới những trung tâm uy tín sớm nhất để kiểm tra theo quy trình chuyên nghiệp, tin cậy hơn.

Khắc phục tình hình quạt hút gió tản nhiệt hỏng

Kiểm tra quạt tản nhiệt bằng phương pháp xoay quạt bằng tay xem có quay không. Nếu cảm thấy quạt quay khó thì phải vệ sinh, tra dầu & thử lại.

Nếu quạt vẫn quay bình thường, không bị kẹt thì khả năng cao là lỗi IC cảm ứng nhiệt. IC cảm ứng nhiệt bị hỏng sẽ không còn nhận thấy lúc nào laptop đang nóng nên để kích hoạt quạt chuyển động.

Trong trường hợp quạt laptop chạy yếu & chạy nhiều, bạn cần vệ sinh hệ thống quạt & tra dầu đầy đủ. Điều ấy giúp tạo môi trường tốt nhất để quạt hoạt động tốt và không thay đổi.

Làm gì để quạt tản nhiệt hoạt động tốt?

Để tránh vấn đề quạt tản nhiệt CPU, laptop không chạy kéo dài, làm hỏng hóc những linh kiện phía bên trong bạn cần chú ý hơn.

  • Nên vệ sinh laptop định kỳ.
  • Khi thao tác nên rút kết nối giữa đế tản nhiệt và laptop ra. Nếu cần di chuyển hãy tiến hành nhẹ nhàng & cẩn trọng.
Giữ cho quạt tản nhiệt hoạt động tốt
  • Sử dụng thêm một công cụ hỗ trợ tản nhiệt là tản nhiệt ngoài, giúp làm giảm nhiệt độ laptop, đẩy nhiệt ra phía bên ngoài.
  • Không đặt laptop trên gối, đệm, mặt kính.

Ngoài những việc tiếp tục kiểm tra, dọn dẹp vệ sinh quạt tản nhiệt máy tính xách tay thì bạn cũng nên tra keo, kem tản nhiệt cho CPU, GPU máy tính xách tay, ít nhất 6 tháng 1 lần. Như vậy sẽ hỗ trợ máy tính hoạt động ổn định hơn, kéo dài tuổi thọ hơn.

Trên đó là một trong những chia sẻ về khắc phục tình trạng quạt tản nhiệt laptop không chạy. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong thời gian sử dụng máy tính. Mọi thắc mắc, các bạn có thể liên hệ với trung tâm sửa chữa máy tính Thiensoncomputer qua hotline: 090 2002 558 – 096 5550 636 để được tư vấn và bổ trợ nhanh nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *