Hướng dẫn sửa chữa ổ cứng bị BAD hiệu quả

Sửa lỗi ổ cứng bị bad

Máy tính của bạn đang gặp các vấn đề như khởi động cực kỳ chậm, như vào Windows, khởi động chương trình hay các thao tác gì cũng bị trì trệ, máy treo, đơ khá lâu. Những nguyên nhân đấy hầu hết là bắt đầu từ ổ cứng của chúng ta. ThienSon Computer xin đưa ra hướng dẫn sửa chữa ổ cứng bị BAD hiệu quả bằng 2 cách.

Để kiểm tra chất lượng ổ cứng còn tốt hay không thì có khá nhiều cách. Ngày nay, ứng dụng hỗ trợ kiểm tra tình trạng ổ cứng ra đời rất nhiều. Phải kể kể đến đầu tiên đó là ứng dụng Crystal Diskinfo – được rất nhiều bạn sử dụng vì tính đơn giản và chính xác.

Giao diện CrystalDiskinfo thân thiện, dễ nhìn

Như hình trên, phần mềm báo ổ cứng súc khỏe 100% mang nghĩa là không có bất kỳ sự cố nào xảy ra với ổ cứng. Khách hàng có thể download phần mềm và sử dụng miễn phí tại link sau: https://crystalmark.info/en/software/crystaldiskinfo/

Nếu phần mềm báo Caution là ổ cứng của bạn đã có vấn đề, Đôi khi thì chúng sẽ bị bad sector.

tinh-trang-o-cung
Tình trạng ổ cứng

Còn nếu đã báo đỏ BAD thì bạn chỉ còn giải pháp thay thế ổ cứng mới của mình để hạn chế mất dữ liệu.

Trong bài viết này, Thienson Computer sẽ hướng dẫn bạn phương pháp sửa lỗi bad ổ cứng tốt nhất, hiệu quả nhất như phía dưới.

1. Hướng dẫn sửa chữa ổ cứng bị BAD hiệu quả nhất

  • Sửa bad siêu đơn giản nhờ phần mềm HDD Regenerator – phần mềm sửa bad bậc nhất ngày nay. Nhưng HDD regenerator chỉ hạy được trên nền DOS bạn cần có một chiếc USB Boot để triển khai điều đó.
  • Phương pháp tạo USB Boot vô cùng dễ dàng, nhờ những chương trình boot được chia sẻ nhiều trên internet như DCL Boot hay HK Boot. Bạn down về và cài đặt là xong. Bạn có thể kham thảo DLCBoot tại http://dlcboot.com/
  • Khi đã đáp ứng việc tạo 1 chiếc DLCBoot, bạn tiến hành shutdown máy tính và cắm USB boot vào. Hãy khởi dộng từ dòng USB lần đầu tiên sẽ ra đời bảng menu boot của DLC.
Giao diện DLC Boot

Vào HDD Regenerator:

->>Các bạn hãy chọn mục HARD DISK TOOLS

->>Tiếp theo hãy chọn HDD Regenerator…. Sau đó sẽ xuất hiện như hình dưới đây:

Ở bước này bạn cần cần thận lựa chọn chính xác ổ cứng mà bạn phải sửa BAD. Như hình trên, có 2 ổ cứng giống nhau, bạn cần chọn đúng ổ hư hỏng của mình.

->>Tiếp theo bạn sẽ chọn như hình dưới đây:

Bạn hãy thực hiện đúng như hướng dẫn ở trên để việc sửa chữa được tối ưu nhất. Việc cuối cùng là bạn hãy thư giản, đọc sách hay làm những việc khác trong lúc chờ HDD Regenerator đạt được ý muốn làm việc của mình. (Tùy thuộc vào dung lượng và tình trạng ổ cứng, việc sửa chữa có thể mất từ vài giờ cho tới vài ngày)

2. Hướng dẫn cắt phân vùng ổ cứng bị BAD

Khi bạn đã tìm mọi cách khắc phục bad sector trên ổ cứng mà không được, phân vùng Bad quá nặng khiến cho việc sửa chữa gặp sự cố thì giải pháp tốt nhất, đấy là cắt bỏ toàn thể phân vùng bị bad.

+ Các bước chuẩn bị:

  • Để thực hiện điều này, quý khách hãy lấy 1 ổ cứng ngoài hoặc USB coppy tất cả dữ liệu lại.
  • 1 Cái USB DLC Boot đã tạo ở phía trên.
  • Chạy HDD Regenerator để xác nhận được khu vực bị bad

+ Các bước tiến hành:

1. Khi đã chạy HDD Regenerator và chấp nhận phân vùng bad không thể sửa chữa, hãy ghi nhớ đoạn bị bad ấy nằm ở đâu.

Ví dụ:

Như hình, bạn đang sửa ổ cứng 500GB và bị tất cả khúc đầu không thể khắc phục, hãy ghi nhớ lại dung lượng bị bad đó (như hình đã quét được ~ 90GB)

2. Tiến hành vào windows mini trong DLC Boot

Giao diện của Mini Windows

Hãy tiến hành chọn theo các bước ở hình sau:

Đến đây bạn có thể hiểu về ứng dụng chia vùng ổ cứng Partition Wizard để cắt bỏ phần ổ cứng bị lỗi và tiến hành cài đặt lại nền tảng sử dụng nhé.

Xem thêm: Kiểm tra sức khỏe ổ cứng bằng 2 phần mềm hot

Chúc bạn sẽ khắc phục lỗi bad ổ cứng thành công!

4.7/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *