Cảnh báo: Mất tiền khi chuyển khoản bằng Wifi công cộng

Cảnh báo: Mất tiền khi chuyển khoản bằng Wifi công cộng bạn nên chú ý

Theo tin tức trên VTV, sử dụng Wifi công cộng chứa nhiều rủi ro về bảo mật và an toàn thông tin cá nhân, gồm cả nguy cơ mất tiền trong tài khoản.

Khi bạn đến địa điểm công cộng như nhà hàng, quán ăn hoặc tiệm cà phê mà bạn sử dụng mạng wifi công cộng để lướt web, kết nối bạn bè hoặc thực hiện các giao dịch ngân hàng trực tuyến bằng thiết bị thông minh là thói quen của nhiều người. Nhưng không phải ai cũng biết, việc này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, trong đó có nguy cơ bị kẻ xấu chiếm đoạt số tiền trong tài khoản khi thực hiện chuyển khoản bằng Wifi công cộng.

Cảnh báo: Mất tiền khi chuyển khoản bằng Wifi công cộng
Cảnh báo: Mất tiền khi chuyển khoản bằng Wifi công cộng

Một người phụ nữ vừa cho biết, cách đây không lâu, chị sử dụng mạng wifi công cộng tại tiệm cà phê để truy cập vô website bán hàng trực tuyến. Chị tìm được món đồ ứng ý và đã thực hiện thao tác trên điện thoại để thanh toán mua hàng, sau 15p khi số tiền mua hàng bị trừ trong tài khoản chị lại bất ngờ khi nhận được tin nhắn thông bán biến động số dư, chị cho hay:

” Lúc đó tôi rất hoang mang vì mình không chuyển cho ai mà tài khoản tự nhiên bị mất 3 triệu đồng, tôi đã tìm hiểu trên mạng và biết rằng khi dùng wifi có bảo mật yếu, kẻ xấu đã xâm nhập và đánh cắp thông tin cá nhân và chiếm đoạt số tiền trong tài khoản của tôi”

Giám đốc kỹ thuật công ty Công nghệ An ninh mạng Quốc gia Viên Nam cho hay:”Trong tình huống này có thể người dùng đã kết nối vô mạng wifi công cộng, bảo mật yếu nên đã bị hacker xâm nhập, kiểm soát và đã dẫn người dùng thay vì truy cập website mua hàng thì đã bị chuyển hướng qua website giả mạo, từ đó hacker thu nhập được thông tin về tài khoản

Cơ quan Công An nhận định,nguy cơ lộ thông tin cá nhân và mất tiền trong tài khoản ngân hàng cũng có thể xảy ra khi người dân lui tới các địa điểm công cộng rồi truy cập vô các mạng wifi giả mạo, kẻ xấu đã tạo tên giống hệt với tên wifi công cộng chính thống để người dùng truy cập vào .

Sử dụng mạng wifi công cộng có thể bị tấn công dữ liệu
Sử dụng mạng wifi công cộng có thể bị tấn công dữ liệu

Hành vi tạo lập các mạng Wifi giả thực chất là biến tướng của các chiêu trò phát tán các tin nhắn như: Thông báo không đủ điều kiện nhận tiền hỗ trợ bảo hiểm, thông báo tài khoản ngân hàng đang bị đăng nhập bởi thiết bị khác hoặc thông báo trúng giải thưởng.,…. Mục đích là dẫn dụ những người nhẹ dạ cả tin click vô những đường link có chứa mã độc.

Theo khuyến cáo của Thiếu tá Nguyễn Văn Hướng – Cán bộ Đội cảnh sát hình sự, Công an quận Hà Đông:” Khi kết nối wifi công cộng thì thiết bị thông minh của người dùng cũng có thể tiếp xúc với các thiết bị nhiễm virus hoặc phần mềm độc hại. Từ đó kẻ xấu có thể lợi dụng chiếm quyền điều khiển điện thoại để thực hiện mục đích xấu, trong đó việc chiếm đoạt tiền khi thực hiện giao dịch ngân hàng trực tuyến.

Để không rơi vô tình trạng bị mất tiền khi thực hiện các giao dịch ngân hàng trực tuyến, bạn nên dùng wifi công cộng để lướt web, đọc tin tức. Nếu bắt buộc xử lý các giao dịch quan trọng như mua hàng trực tuyến hoặc chuyển tiền, tốt nhất nên dùng mạng 3G, 4G có sẵn trên điện thoại của mình.

Tốt nhất nên dùng mạng 3G, 4G có sẵn trên điện thoại của mình.
Tốt nhất nên dùng mạng 3G, 4G có sẵn trên điện thoại của mình.

Giám đốc kỹ thuật Công ty Công nghệ An ninh mạng Quốc gia Việt Nam- ông Vũ Ngọc Sơn khuyến cáo:” Với những người dùng mà được cơ quan cung cấp những phần mềm như kết nối mạng VPN của cơ quan thì trường hợp này bạn có thể kết nối tới cơ quan của mình bằng phần mềm VPN để đảm bảo các dữ liệu được xử lý trong máy được mã hóa trên dây chuyền, như vậy sẽ giúp đảm bảo an toàn khi sử dụng hệ thống wifi công cộng hơn”

Cán bộ Đội Cảnh sát hình sự, công an quận Hà Đông- Thiếu tá Nguyễn Văn Hướng khuyến cáo:” Nếu trong máy tính hoặc điện thoại có nhiều dữ liệu quan trọng thì nên hạn chế hoặc tốt nhất không sử dụng wifi công cộng”

ĐỌC THÊM: Cảnh báo trước khi sử dụng FacePlay

Cảnh báo virus tống tiền: Bình cũ rượu mới nhưng vẫn hiệu quả

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *