CÁCH CHỌN MUA LAPTOP CŨ

Cách chọn mua laptop cũ chất lượng

Vì lý do nào đó mà bạn cần phải mua laptop cũ, nhưng việc này đối với người mua khá là khó khi bạn hoàn toàn không biết gì về kĩ thuật, cũng như không biết làm cách nào để kiểm tra laptop xem còn nguyên vẹn không, có gặp các vấn đề ở đâu không, có đáng với số tiền bạn bỏ ra không…? Vậy phải làm sao?

Việc kiểm tra laptop cũ không chỉ là xem xét bề ngoài mà người mua còn phải kiểm tra các nhân tố phần cứng ở bên trong máy. Đừng để vẻ bề ngoài đã được xử lý bong bẩy của laptop hay những lời hứa hẹn trên trời của người bán đánh lừa bạn. Chiếc laptop nhìn có vẻ rất mới, rất đẹp khiến bạn lầm tưởng rằng nó chỉ vừa được sử dụng trong thời gian ngắn. Nhưng nó lại tiềm ẩn nguy cơ hỏng linh bên trong, linh kiện bị tráo đổi như: ổ cứng máy tính bảng đã bị bad, bàn phím bị liệt, RAM bị lỗi, loa bị rè,…

CÁCH CHỌN MUA LAPTOP CŨ VỪA RẺ – VỪA BỀN – VỪA TỐT KHÔNG HỀ KHÓ VỚI 13 TUYỆT CHIÊU TỪ CHUYÊN GIA

Do vậy, để giúp các bạn có thêm thông tin khi chọn mua các vật phẩm điện thoại cũ, THIENSONCOMPUTER.vn sẽ chia sẻ 13 bí quyết từ chuyên gia như sau:

1. Kiểm tra toàn bộ bên ngoài laptop cũ, các khớp nối 

Trước hết, việc trước tiên người mua cần thực hiện khi tiến hành mua một chiếc laptop đó chính là cần kiểm tra toàn cục bên ngoài của laptop để xem có vết nứt hay vỡ chỗ nào hay không. Bạn hãy kiểm tra các cạnh viền máy có còn ghép sát không, có hở chỗ nào không. Các góc máy và khu vực bản lề là những bộ phận nên chú ý tới vì chúng thường xuyên bị ma sát trong quá trình sử dụng dẫn tới mài mòn hoặc vỡ nứt nên cần kiểm tra cẩn thận.

Kiểm tra bên ngoài laptop

Kiểm tra phần khớp nối màn hình với thân máy. Nếu khớp nối này lỏng lẻo sẽ ảnh hưởng tới cáp màn hình, và rất gập laptop. Chú ý các cổng kết nối của laptop xem chúng có bị mất hay bị biến dạng do đụng phải.. Không để tránh ảnh hưởng trong quá trình sử dụng máy.

2. Kiểm tra cấu hình, thông tin phần cứng của máy tính bảng cũ

Dù mua máy tính bảng mới hay cũ, việc quan trọng nhất người mua nên làm là kiểm tra xem cấu hình laptop có đúng như người bán giới thiệu không. Các cấu hình về RAM, dung lượng ổ cứng, chip có chuẩn và phục vụ được nhu cầu công việc của mình không. Để thực hiện thao tác này có khá nhiều cách để có thể giúp bạn thông qua các phần mềm đặc biệt.

Xem thêm: Cách kiểm tra các thông số của laptop

3. Kiểm tra ổ cứng laptop cũ

Ổ cứng là một trong những bộ phận linh kiện cần thiết nhất của laptop, là nơi để lưu trữ thông tin tài liệu của người dùng. Nếu bộ phận này xảy ra sự cố hoặc hoạt động không hiệu quả thì có thể kéo theo đó là vô vàn hệ lụy cho công việc của bạn. Không những việc lưu trữ tài liệu bị ảnh hưởng mà thậm chí nếu lỗi nhiều có thể làm laptop không thể hoạt động.

Kiểm tra ổ cứng laptop xem có lỗi hay không

Bước kiểm tra này rất cần thiết và cũng là bước cần nhiều thời gian nhất. Nếu là người am hiểu về kĩ thuật thì bạn có thể kiểm tra bằng phần mềm mHDD có trong bộ đĩa Hiren’s Boot CD. Hoặc nếu không, người mua có thể tải phần mềm Hard Disk Sentinel để kiểm tra. Đây là một phần mềm giám sát ổ cứng chuyên nghiệp, hỗ trợ cho cả ổ HDD và SSD. Ngay khi khởi động phần mềm nó sẽ tự động bình chọn, kiểm tra và sau đó sửa chữa các vấn đề bị lỗi trên ổ cứng. Trong đó, nếu mục Health hiển thị thông tin là Excellent hoặc Good, nghĩa là ổ vẫn hoạt động tốt. Ngược lại nếu báo Fail hay Critical thì ổ cứng đã bị lỗi.

>>> Xem thêm: Cách kiểm tra tình sức khỏe của ổ cứng laptop

4. Kiểm tra màn hình của laptop cũ

Màn hình laptop đóng vai trò cần thiết trong việc hiển thị hình ảnh của máy. Do đó, để đảm bảo chất lượng hình ảnh luôn ổ định, người mua hãy kiểm tra thật kĩ bộ phận này nhé. Trước tiên hãy quan sát xem bề mặt màn hình có bị trầy xước hay nứt vỡ không. Nếu là những vết xước mờ thì có thể chấp nhận được; nhưng nếu là những vết xước vừa lớn vừa nhiều xuất hiện nhiều trên màn hình bạn nên cân nhắc lại khi mua chiếc laptop đó.

Kiểm tra màn hình laptop

Tiếp đến, hãy test màn xem có sinh ra các điểm chết hay không. Điểm chết trên màn hình là những vệt sáng hoặc đốm nhỏ trên màn hình. Với những người cần sử dụng máy tính để làm đồ họa thì cần phải hết sức chú ý tới với việc kiểm tra điểm chết này.

>>> Xem thêm: Công cụ kiểm tra màn hình laptop bị chết điểm màu

5. Kiểm tra RAM laptop cũ

Thay RAM hoặc lắp thêm RAM không phải vấn đề quá lớn vì việc này chỉ nhằm mục đích tăng dung lượng bộ nhớ, xử lý tốt hơn các đa nhiệm của máy tính, laptop mà thôi. Do đó, việc có thêm RAM ở laptop hay không cũng không phải là yếu tố quan trọng. Tuy nhiên, với các RAM có sẵn ở máy (hoặc được lắp thêm) thì các bạn cần phải kiểm tra chu đáo để xác định chắc chắn rằng nó vẫn hoạt động tốt.

Nếu RAM máy bị lỗi hoặc hoạt động không được tốt, hãy lựa chọn mua một chiếc máy tính khác hoặc giảm giá mua laptop cũ xuống.

6. Kiểm tra bàn phím của laptop cũ

Nếu mua phải một chiếc laptop mặc dầu có cấu hình ngon nghẻ, mọi thứ đều ổn nhưng bàn phím của máy lại bị liệt một hoặc hai phím, hoặc thậm chí là nhiều phím thì bạn nghĩ sao. Với giá buốt rẻ thì bạn có thể cân nhắc nhưng suy cho cùng, một chiếc máy tính bị lỗi bàn phím vẫn nên cân nhắc suy nghĩ khi đặt mua.

Trước tiên, bạn hãy kiểm tra xem toàn bộ bàn phím có phím nào bị liệt hay không bằng cách thử gõ một đoạn văn bản trên máy tính với tất cả các phím. Hãy nhớ kiểm tra bao hàm tất cả các phím của máy nhé.

>>> Xem thêm: Cách kiểm tra bàn phím laptop bằng phần mềm

7. Kiểm tra loa của máy tính bảng cũ

Loa đại diện cho phần âm thanh của máy tính, do đó để giúp sức việc giải trí hoặc một số việc cần dùng đến âm thanh thì bạn nên kiểm tra loa máy tính thật kĩ. Việc thay loa cho máy tính khá tốn kém, vì thế nếu loa laptop hỏng bạn hãy giảm giá mua xuống hoặc quyết định không mua chiếc máy tính bảng đó.

Test loa

Bình thường loa laptop sẽ được chia thành hai phần là loa trái và loa phải, nằm phía trên bàn phím, bên phải hoặc bên dưới màn hình. Có một số dòng laptop Acer thì loa lại nằm ở mặt sau máy. Bạn kiểm tra loa bằng cách mở nhạc xem có âm thanh phát ra không, âm thanh có trong hay bị rè. Nhớ kiểm tra thật kĩ cả hai bên loa để chắc chắn không có lỗi hoặc lấy đó làm yếu tố để fix lại nhé.

8. Kiểm tra chuột của laptop cũ

Có thể bạn sẽ dùng chuột kết nối ngoài nhiều hơn là chuột tích hợp trên laptop, nhưng việc bàn di chuột vẫn còn hoạt động thì sẽ tiện ích hơn trong một số trường hợp bạn không có chuột ngoài hoặc chuột ngoài bị hỏng.

Bạn sẽ dùng thử chuột, kiểm tra chuột trái, phải, thanh trượt (nếu có), di thử xem nó có nhạy và hoạt động đúng không. Sẽ có một vài laptop không thể sử dụng được chuột cảm ứng, hay bị hiện tượng nhảy chuột do nguyên nhân cơ bản bắt nguồn từ việc adapter không chuẩn.

Hướng dẫn chọn mua laptop cũ
Kiểm tra chuột cảm ứng của laptop trước khi mua

9. Kiểm tra pin, bộ sạc pin laptop cũ

Chắc hẳn chẳng ai muốn mua một chiếc laptop mà pin đã bị chai hoặc bộ sạc không còn dùng được để rồi phải mất hàng trăm ngàn thậm chí là tiền triệu để mua pin, sạc chính hãng cho máy. Do đó, kiểm tra khái quát là cách tốt nhất giúp người dùng tránh khỏi nguy cơ mất “oan” tiền.

Để kiểm tra chất lượng pin có hoạt động tốt hay không, hãy ngắt nguồn điện sạc máy và sử dụng để xem laptop tiêu hao năng lượng ra sao trong quá trình dùng. Thông qua lượng điện năng máy tiêu hao người dùng có thể ước chừng được thời gian sử dụng của pin, xem pin máy có bị chai hay không.

Sau khi đã kiểm tra pin, bạn cắm sạc vào máy để test xem bộ sạc laptop có hoạt động tốt và định hình hay không. Nếu xảy ra vấn đề với những bộ phận này thì bạn cũng có thể có cơ sở để fix giá mua xuống.

>> Xem thêm: phần mềm kiểm tra pin laptop cũ 

Chọn laptop cũ
Kiểm tra pin sạc

10. Kiểm tra ổ đĩa quang của laptop cũ

Để kiểm tra ổ đĩa quang, bạn hãy sẵn sàng 1 – 2 chiếc đĩa CD và DVD, test thử xem liệu ổ đĩa có thể đọc được cả 2 loại đĩa này hay không bởi sẽ có trường hợp ổ đĩa chỉ đọc được 1 trong hai loại đĩa, hoặc không hoạt động.

Trong quá trình kiểm tra, người dùng nên tua đi tua lại để chắc chắn rằng đầu đọc còn tốt. Nếu muốn test sâu hơn nữa, bạn có thể dùng các loại đĩa tự ghi để xem ổ quang có kén đĩa hay không.

11. Kiểm tra hoạt động Wi-Fi và Webcam

Kiểm tra xem card WiFi có hoạt động ổn định không, bằng cách cho laptop kết nối tới Wi-Fi, di chuyển máy tới các địa điểm khác biệt để xem tình trạng bắt WiFi có đều, ổn định không. Nếu laptop bắt sóng Wi-Fi yếu hơn điện thoại thì bạn cũng nên cân nhắc lại.

Các laptop cũ cũng thường bị hỏng webcam, vì vậy người dùng cũng nên kiểm tra các hoạt động của webcam xem sao nhé.

Mua laptop cũ
Test các kết nối Wifi

12. Kiểm tra các cổng kết nối của điện thoại cũ

Hãy kiểm tra để chắc rằng máy tính bảng còn trọn vẹn các cổng kết nối như cổng USB, cổng mạng, cổng cắm mic, loa, đầu đọc thẻ nhớ, cổng HDMI và chúng còn hoạt động bình thường. Việc này sẽ quyết định rằng sau này bạn có suôn sẻ trong công việc và có phải mất thêm tiêu phí cho chúng hay không đấy.

13. Một nơi mua laptop cũ uy tín sẽ chứng minh cho chất lượng

Sau cùng là người dùng nên lựa chọn làm sao để tìm được một nơi chọn mua laptop cũ uy tín. Tất nhiên, với các dòng điện thoại cũ thì khả năng tiềm ẩn nguy cơ hỏng hóc trong quá trình sử dụng là rất lớn, cho nên không thể đảm bảo 100% rằng máy sẽ không phát sinh lỗi sau này. Tuy nhiên, một nơi cung cấp máy tính uy tín sẽ đi kèm với đó là những ưu đãi lớn và chế độ bảo hành vĩnh viễn khiến cho người chơi có thể yên tâm sử dụng mà không phải lo âu bất kì vấn đề gì.

Trước khi mua laptop, bạn hãy thỏa thuận một cách rõ và vừa đủ về các mặt:

– Giá cả

– Cơ chế bảo hành

– Những ưu đãi (nếu có)

Trên đây là những bước kiểm tra vừa đủ và quan trọng nhất trước khi quyết định chọn mua một chiếc laptop cũ. Việc mua máy cũ luôn luôn tiềm ẩn các nguy cơ rủi ro, vì thế nếu có thể bạn nên nhờ những người có am hiểu về kĩ thuật để giúp lựa hconj. Hi vọng bài viết trên cung cấp thêm cho bạn kinh nghiệm bỏ túi cần thiết!.

Chúc các bạn chọn mua được chiếc laptop ưng ý nhất!.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *