Cách cài đặt Windows 10 bằng usb

Cách cài Windows 10 bằng usb

Hướng dẫn cách cài đặt Windows 10 bằng usb

Có rất nhiều cách để bạn có thể cài đặt Windows 10 như đĩa, USB Boot, ổ cứng. Ngày hôm nay, Thiên Sơn Computer sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt Windows 10 bằng usb đơn giản nhất nhé.

Lợi ích của việc cài đặt Windows 10 bằng USB Boot

  • Sử dụng đơn giản và dễ thực hiện, có thể di chuyển cài đặt cho nhiều máy khác nhau.
  • Đây được coi là 1 trong những cách cài Win 10 phổ biến nhất hiện nay, bạn chỉ cần biết các bước cài thì có thể tự cài tại nhà.

Yêu cầu thông số kỹ thuật ít nhất để cài Windows 10

  • Bộ vi xử lý: tốc độ ít nhất 1 GHz, có hỗ trợ PAE, NX và SSE2.
  • Dung lượng RAM: ít nhất 1 GB (đối với phiên bản 32 bit) hoặc 2 GB (đối với phiên bản 64 bit).
  • Bộ lưu trữ tối thiểu: 16 GB (với bản 32 bit) hoặc 20 GB (với bản 64 bit).
  • Card đồ họa: Microsoft DirectX 9 cùng với trình điều khiển WDDM.

Quy trình cài đặt Windows 10 bằng USB Boot

Bước 1: Tải file thiết lập Windows 10 (file ISO).

Bước 2: Sử dụng USB, để tạo USB Boot, cho file cài đặt Windows 10 bạn vừa tải về.

Bước 3: Sử dụng USB Boot vừa tạo, để cài đặt  Windows 10 cho máy tính.

Cần chuẩn bị những gì trước khi cài đặt Windows 10 bằng USB Boot

Cần tải về file setup Windows 10 (file ISO), chi tiết cụ thể hơn bạn có thể xem hướng dẫn sau:

​​​​Chuẩn bị USB có dung lướng hơn 4 GB, tiếp đến tạo USB Boot cho quá trình cài Windows 10, chi tiết cụ thể hơn chúng ta cũng có thể xem thêm hướng dẫn sau:

  • Hướng dẫn tạo USB Boot cho WIN 7, WIN 10 trên cả 2 chuẩn UEFI và LEGACY.

Hướng dẫn cách cài Windows 10 bằng USB Boot

Thời gian để bạn cài đặt Windows 10 nhanh hay chậm tùy theo tốc độ đọc ghi USB & cấu hình máy tính người dùng. Bình thường các bước này mất tầm 20-60 phút.

Bước 1: bạn cắm USB Boot vừa tạo vào máy tính, laptop cần cài Win 10.

Bước 2: Nhấn nút nguồn để khởi động máy, khi màn hình máy tính vừa bật bạn hãy nhấn thường xuyên phím tắt để truy cập vào menu BOOT. Mỗi dòng máy tính khác nhau sẽ sở hữu được phím tắt truy vấn BOOT khác nhau , bạn có thể tìm kiếm trên mạng bằng từ khóa “Phím tắt BOOT + tên hãng laptop”.​

Mẹo nhỏ: Nếu không biết phím tắt kích hoạt Menu BOOT của máy tính xách tay bạn cũng có thể thử lần lượt phím từ F2 đến F12, các phím Del hoặc Esc.

Ở chỗ này máy mình dùng là máy hãng Dell nên sẽ nhấn liên tiếp phím tắt F12. Khi màn hình máy tính vừa mới được bật lên, sau khi nhấn giao diện BOOT sẽ hiển thị ra. Nên lựa chọn vào ổ đĩa USB của bạn để cài WIN 10.

Giao diện BOOT là giao diện ưu tiên khởi động, khi truy vấn vào chỗ này chúng ta cũng có thể truy vấn máy tính khởi động vào USB (để cài Win) hoặc laptop truy vấn vào ổ cứng (để truy cập vào Win).

Bước 2: Chọn vào ngôn ngữ tại mục Language to install (khuyến nghị không thay đổi English United States) => Chọn định dạng thời gian tại mục Time and curency format (khuyến nghị không thay đổi English United States) => Chọn định dạng bàn phím tại mục Keyboard or input method (khuyến nghị không thay đổi US) => Nhấn Next để đi đến bước tiếp theo.

Hướng dẫn cài đặt Windows 10 bằng usb đơn giản

Bước 3: Nhập vào đoạn key setup Windows của bạn (key này bạn cũng có thể mua tại Thiên Sơn Computer) => Nhấn Next để đi đến bước tiếp theo.

Cách cài đặt Win 10 bằng usb

Bước 4: Đồng ý các điều luật và nhấn Next để chuyển qua bước kế tiếp.

Cách cài đặt Windows 10 bằng usb từ a đến z

Bước 5: Nhấn chọn Custom (nếu bạn thích thiết lập Windows 10 mới), hoặc chọn nâng cấp để nâng cấp từ phiên bản Windows cũ hơn (Windows 7, 8, 8.1, 10) lên phiên bản Windows 10 mới nhất mà vẫn giữ nguyên những tập tin, ứng dụng đã tải về trước đây.

Tại chỗ này mình thích thiết lập mới Windows 10 nên sẽ chọn vào Custom.

Bước 6: Chọn vào ổ đĩa bạn cài Windows, để ý ổ này sẽ bị format (xóa toàn bộ dữ liệu) sau khoản thời gian thiết đặt Windows 10. Không chỉ có vậy, một thông báo quan trọng nữa cần chú ý là phải chọng đúng ổ đĩa cần cài, nếu tìm nhầm ổ khác sẽ làm laptop của bạn mất tài liệu.

Sau khoản thời gian chọn ổ đĩa hãy nhấn New để tạo phân vùng mới.

Nhập vào dung lượng cần tạo (1024 MB = 1 GB), nếu bạn rất thích tạo ổ đĩa chứa hệ quản lý và điều hành có dung lượng 60 GB thì có thể nhập vào 1020*60=61.4040 => tiếp đến nhấn Apply để lưu lại.

So với một số tình huống bạn sẽ không còn nhấn được chữ New, lúc này chúng ta cũng có thể nhấn Format để bước đầu tiến hành xóa phân vùng trước khi thiết đặt Windows. Khối hệ thống sẽ hỏi bạn có muốn xóa toàn bộ tài liệu trong phân vùng trước lúc Format hay không?. Nhấn chọn OK nhé!.

Lúc này khối hệ thống sẽ phát sinh ra nhất nhiều phân vùng, đấy là những phân vùng có form size nhỏ nhưng rất quan trọng, vì thế bạn không được xóa chúng nhé!. Thay vào đó hãy chọn vào phân vùng muốn thiết lập Windows 10 & chọn Next.

Bước 7: các bước thiết lập Windows 10 sẽ diễn ra trọn vẹn tự động.

Bước 8: sau khi hoàn tất, máy tính sẽ khởi động lại một lần nữa & yêu cầu người dùng lựa chọn ngôn ngữ như sau:

Chọn ngôn ngữ, khuyên chọn United States => Nhấn Yes để tiếp tục.

Chọn bàn phím, khuyến nghị chọn US => Nhấn Yes để liên tiếp.

Nhấn Skip để giữ, nếu như muốn setup bàn phím thứ hai bạn hãy bấm vào ADD layout, ở chỗ này mình sẽ nhấn Skip.

Cách cài đặt Windows 10 bằng usb nhanh chóng

Chọn mục đích sử dụng mà bạn muốn, ở đây mình chọn vào Set up for personal use (dùng cho cá nhân).

Cách cài đặt Windows 10 bằng usb đơn giản

Nhập vào số TK Ngân hàng Microsoft của bạn, nếu chưa xuất hiện hãy nhấn vào Create account để tạo thông tin tài khoản mới. Ở chỗ này mình sẽ chọn vào một trong những mục khác là Offline Account để tạo thông tin tài khoản nội bộ (không phải thông tin tài khoản Microsoft) => tiếp đến nhấn Next.

Cách cài đặt Windows 10 bằng usb dễ dàng

Nhấn chọn vào Limited experience để bỏ qua tính năng tải, đồng bộ những ứng dụng mặc định của Microsoft.

cài đặt Windows 10 bằng usb

Nhập vào tên cho máy tính.

Cài win bằng usb đơn giản

 

Nhập mật khẩu để đăng nhập máy tính.

Trả lời câu hỏi bí mật. Câu hỏi này dùng để khôi phục lại mật khẩu đăng nhập laptop nêu như bạn lỡ quên. Vì vậy hãy ghi nhỡ kỹ hoặc ghi lại những câu hỏi & câu trả lời này bạn nhé!.

Nhấn Yes để chuyển qua bước tiếp theo.

Nhấn Accept.

Bước 9: sau khi đã hoàn tất, giao diện quen thuộc của Windows 10 sẽ hiển thị lên Desktop . Chúc mừng bạn đã hoàn thiện quá trình cài đặt & hãy tự thưởng cho bản thân một nụ cười nhé!.

Lưu ý: sau thời điểm hoàn tất thiết lập, bạn nên kết nối máy tính xách tay với mạng Wifi để khối hệ thống có thể download những bản cập nhật Driver, ứng dụng, bản vá bảo mật thông tin. Điều đó giúp thiết bị của bạn chuyển động trơn tru hơn, tăng hiệu năng trong thời gian sử dụng.

Chúc các bạn thực hiện thành công với cách cài đặt Windows 10 bằng usb như trên!. Nếu trong quá trình thực hiện có bất kỳ thắc mắc gì thì bạn hãy command ngay phía dưới phần bình luận nhé!.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *