Các chuẩn tốc độ của SSD và HDD trên laptop

Các chuẩn tốc độ của SSD và HDD trên laptop

Ổ cứng SSD hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại. Cùng theo đó là các tốc độ khác nhau khiến người dùng gặp nhiều khó khăn khi lựa chọn. Thiên Sơn Computer sẽ giới thiệu các bạn về Các chuẩn tốc độ của SSD và HDD trên laptop.

1.Tốc độ chuẩn SATA

SSD và HDD dùng giao tiếp SATA là sản phẩm ưa chuộng nhất. Tốc độ xử lý khác cao và giá thành cũng hợp lý. Sản phẩm thường có kích thước mỏng 2,5inch và có thể tương thích với đa số các dòng máy tính và notebook.

Kết nối SATA chia ra làm 3 loại tốc độ SATA1,2,3. Hiện nay giao tiếp SATA3 được dùng rộng rãi với tốc độ đọc và ghi đạt đến mức 6GB/s, tương đương khoảng 550MB/s, nhanh hơn SATA2 gấp 3 lần.

Laptop có ổ cứng SSD dùng giao tiếp SATA sẽ giới hạn ở mức độ nêu trên nhưng các tác vụ dùng máy tính vẫn trở nên mượt mà, bởi nó đáp ứng được yêu cầu xuất và ghi dữ liệu của các hệ điều hành trên laptop.

Một vài vấn đề mà ổ cứng SATA gặp phải là là nó yêu cầu thêm 1 cổng dùng cấp nguồn, dù cho điện năng yêu cầu là vô cùng nhỏ, điều này gây ra 1 số phiền toái cho nhà sản xuất lẫn người dùng vì quá trình đi dây ở trong case phức tạp.

Các chuẩn tốc độ của SSD và HDD trên laptop
Các chuẩn tốc độ của SSD và HDD trên laptop

2. Tốc độ PCI – Express.

PCI- Express cũng đang dần trở nên phổ biến với nhiều ưu điểm tốc độ cao hơn với chuẩn SATA. Cụ thể PCI-E 16x có thể mở rộng băng thông bộ nhớ 16Gbps, tương ứng khoảng 2GB/s gấp 4 lần so với SSD SATA.

Phiên bản mới nhất là PCI-Express 3.0 với tốc độ 8G T/s được ra mắt 4 năm sau 2.0 và tồn tại được 6 năm. Thế hệ PCI-E4.0 sớm ra mắt với tốc độ trung bình gấp 3.0 mức 16GT/s và giúp người dùng không bị phụ thuộc vào cầu SLI hay CrossFire nữa.

Khắc phục nhược điểm nêu trên của SATA, các ổ cứng dùng giao tiếp PCI-E sẽ không cần tới một dây cấp nguồn, nguồn điện được lấy từ chính khe cắm PCI-E tích hợp ở laptop. Nhưng 1 điểm khiến PCI-E chưa được người dùng ưu tiên là giá thành của các sản phẩm này thường khá cao và khó thay thế hơn so với SSD SATA.

Tốc độ PCI - Express.
Tốc độ PCI – Express.

ĐỌC THÊM: Các loại ổ cứng phổ biến – So sánh SSD và HDD

Cách lắp thêm ổ cứng cho PC cực nhanh

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *