CÁC CÁCH KIỂM TRA CẤU HÌNH MÁY TÍNH

Các cách kiểm tra nhanh cấu hình máy tính

CÁC CÁCH KIỂM TRA CẤU HÌNH MÁY TÍNH NHANH

Khi vừa sở hữu một cái máy tính mới trong bàn tay, việc kiểm tra cấu hình máy tính xách tay là điều rất cần thiết nên làm ngay sau đó. Đó là thao tác giúp cho bạn kiểm tra được các thông số kỹ thuật của cái máy tính bạn đang sở hữu. Từ đó giúp bạn làm rõ hơn về nó và cân nhắc nên sử dụng như sao để cho hiệu quả. Trong nội dung bài viết này. Thiên Sơn Computer sẽ hướng dẫn một trong các cách kiểm tra cấu hình máy tính mà chúng ta cũng có thể sử dụng được.

1. KIỂM TRA THÔNG SỐ KỸ THUẬT MÁY TÍNH KHÔNG CẦN ỨNG DỤNG

So với những dòng Macbook, iMac.

Cách kiểm tra cấu hình đối với các dòng máy tính của Apple đều không cầu kỳ. Chỉ việc một trong những làm việc dễ dàng và đơn giản thôi là bạn sẽ được cung cấp vừa đủ thông tin về cấu hình của máy.

Để kiểm tra thông số kỹ thuật của các dòng máy Macbook, iMac thì bạn hãy làm theo hướng dẫn tiếp sau đây.

– Trước tiên, nhìn lên góc trái phía bên trên của màn hình bạn sẽ thấy hình quả táo (logo của Apple) rồi chọn About this Mac.

– Tiếp theo, màn hình sẽ hiện ra 1 cửa sổ như hình phía dưới đây. Khi cửa sổ này mở lên, bạn sẽ phần Overview đầu tiên với những thông báo như:

Phiên bản của Mac OS: Version 10.10.5

Loại máy: Macbook Pro ( Retina, 13-inch, Early 2015 )

Chip: 2.7 GHz Intel Core i5

RAM: 8GB 1867 MHz DDR3

Ổ cứng: Macintosh HD

Card đồ họa: Intel Iris Graphics 6100 1536MB

Số seri của máy: C02PDRM8FVH5

Để xem kĩ hơn các thông số kỹ thuật về phần cứng của máy. Hãy bấm vào dòng System Report ở phía bên dưới.

Kế tiếp máy sẽ hiện ra một cửa số mới, ở bên tay trái của hành lang cửa số gồm 2 phần nhiều chính là Hardware & Network. Ví dụ trong phần Hardware, máy sẽ hiển thị các thông tin về phần cứng của máy như thông số kỹ thuật của RAM (mục Memory), Camera hay thông tin về phần đồ họa/ hiển thị (Graphics/Display),…

So với các dòng máy khác sử dụng hệ điều hành và quản lý Windows

Đó là so với MacOS, còn với Windows thì sao?. Để kiểm tra thông số kỹ thuật máy của Windows, tất cả chúng ta có vô số cách thức hơn so với MacOS.

Cách kiểm tra thông số kỹ thuật máy tính bằng lệnh dxdiag

Cách đơn giản dễ dàng và phổ biến nhất mà được dùng tiếp tục chính là dùng lệnh dxdiag có sẵn của Windows. Với lệnh này, chúng ta cũng có thể kiểm tra nhanh chóng những thông báo về một số trong những phần cứng của máy như Chip, RAM, card đồ họa,…

Thứ nhất, bạn mở hộp thoại Run bằng tổ hợp phím Windows + R.

Tiếp đến, gõ lệnh dxdiag và ấn Enter để xuất hiện sổ DirectX Diagnostic Tool.

Trong cửa sổ này, có 4 phần là System, Display, Sound, Input.

CÁC CÁCH KIỂM TRA CẤU HÌNH MÁY TÍNH ĐƠN GIẢN
tại đoạn System, bạn chỉ việc quan tâm đến một số dòng thông số kỹ thuật như hệ điều hành và quản lý (Operating System); CPU (Processor); RAM (Memory); phiên bản DirectX (DirectX Version).

Ấn Next Page để sang phần tiếp theo sau là Display. ở phần này, các bạn sẽ biết được thông báo về card đồ họa mà máy bạn đang dùng.

KIỂM TRA CẤU HÌNH MÁY TÍNH

Liên tiếp nhấn Next Page để nhìn phần Sound (Âm thanh) & Input (các thiết bị kết nối với máy tính).

NHỮNG CÁCH KIỂM TRA CẤU HÌNH MÁY TÍNH

Sử dụng lệnh msinfo32

Mở hộp thoại Run như cách ở trên, sau đó bạn gõ lệnh msinfo32 vào và ấn Enter.

Hộp thoại System Information sẽ hiện lên. Trong cửa sổ này, ở bên trái có 4 phần nhưng bạn chỉ việc để ý đến mục System Summary. Vì ở mục này bạn sẽ được thấy phần đông các thông tin thiết yếu về thông số kỹ thuật máy của bạn. Còn nếu bạn thích tìm hiểu kĩ hơn thế thì hãy click vào các mục ở dưới rồi đọc các thông số kỹ thuật được ghi ở phía trong này.

Dùng Computer Properties để kiếm tra cấu hình máy tính xách tay

Đây là một cách kiểm tra thông số kỹ thuật máy đơn giản nhất & cũng hay được dùng nhất.

Để kiểm tra thông số kỹ thuật máy tính theo cách này. Bạn ra phía bên ngoài Desktop, click chuột phải vào icon This PC & chọn Properties.

Tại đây, chúng ta sẽ biết được thông báo về hệ quản lý, thông số kỹ thuật CPU, RAM, thực trạng Action của Windows, tên người tiêu dùng, tên máy tính xách tay. Và một số trong những thiết đặt khối hệ thống khác bên phía tay trái.

Trên đó là các cách kiểm tra cấu hình laptop mà sử dụng những lệnh có sẵn của Windows. Nhưng ngoài ra cách trên, muốn kiểm tra thông số kỹ thuật máy tính, thì vẫn còn đó cách dùng một trong những phần mềm nổi tiếng đó là CPU-Z.

2. SỬ DỤNG PHẦN MỀM CPU-Z ĐỂ KIỂM TRA THÔNG SỐ KỸ THUẬT MÁY TÍNH

Chắc hẳn rằng đối với người sử dụng máy tính xách tay nhiều năm thì sẽ không lạ gì với CPU-Z. Nhưng vẫn đang còn nhiều bạn chưa chắc chắn đến ứng dụng này có thể kiểm tra được cụ thể chi tiết thông số kỹ thuật của các phần cứng trong máy tính xách tay. Vậy hãy cùng Thiên Sơn Computer theo dõi cách xem thông số của các phần cứng bằng CPU-Z nhé.

Trước tiên, bạn phải tải CPU-Z về theo đường liên kết này. Bạn nên chọn lựa phiên bản phù hợp với máy của chính mình nhé.

CPU-Z sẽ cung cấp các thông tin thiết yếu về toàn bộ thông số kỹ thuật của máy. Sau khi thiết đặt chương trình CPU-Z, bạn sẽ thấy giao diện của CPU-Z có mặt với các thông số kỹ thuật của laptop gồm: CPU, Caches, Mainboard, SPD, Graphics, Bench & About. Mỗi một tab sẽ cho tất cả chúng ta biết những thông báo chi tiết về cấu hình của máy.

Tab CPU

Tab này cho cho tất cả chúng ta biết thông tin về tên CPU Intel Core i5 2520M, có vận tốc 2.50GHz. Tiếp nối, bên góc phải bên dưới có thông số kỹ thuật Cores 2 Threads 4 bộc lộ CPU có 2 nhân 4 luồng xử lý. Đấy là những thông số mà bạn phải quan tâm. Còn các thông số còn lại thì tất cả chúng ta không cần quá xem xét nó lắm.

Tab Caches

Tab này báo tin về bộ nhớ Cache của CPU (nói cách khác là bộ lưu trữ đệm).

Tab Mainboard

Tab đó sẽ cho thấy các thông tin về bo mạch chủ trên máy vi tính như tên hãng (Manufacturer), mẫu (Model), phiên bản BIOS (Version),…

Tab Memory

Tab này đưa tin về RAM bao gồm các thông số kỹ thuật thường có của RAM như loại RAM là DDR3, dung tích 4GB, vận tốc RAM là 665.1 MHz, sử dụng kênh Dual như hình dưới đây:


Tab SPD

Tab này cung ứng thông số kỹ thuật chi tiết của từng rắc cắm RAM trên laptop.

KIỂM TRA CẤU HÌNH MÁY TÍNH BẰNG ỨNG DỤNG

chúng ta có thể kiểm tra số lượng rắc cắm RAM trên máy tính và thông số của RAM ở từng rắc cắm. Nhấn chọn vào mũi tên xuống tại Slot #1, có mặt danh sách gồm Slot #1 & Slot #2. Tùy vào từng máy có lượng rắc cắm RAM không giống nhau, mà danh sách số lượng đó sẽ khác biệt.

KIỂM TRA CẤU HÌNH LAPTOP BẰNG ỨNG DỤNG

Sau đó để xem thông số của từng Dắt cắm, bạn chọn Slot # rắc cắm đó. Còn nếu như không có thông báo (những thông số mờ đi) nghĩa là chưa cắm RAM. Các thanh RAM không cần thiết phải cắm vào các khe gần nhau.

Như trong ví dụ thì cả hai Slot # 1 & Slot #2 đều được cắm RAM có dung lượng 2GB.

Tab Graphics

Tab đó sẽ đưa tin chính xác về Card màn hình của máy vi tính. Tại giao diện chính của tab, nhấn chọn vào Display Device Selection sẽ có mặt list Card màn hình hiển thị có trên máy tính xách tay, gồm Card Onboard & Card rời. Chẳng hạn như tại đây, có 2 card màn hình được trang bị đó là Card onboard Intel HD Graphics 3000 & card rời NVIDIA NVS 4200M.

CÁCH TEST CẤU HÌNH MÁY TÍNH

Card Onboard đều phải có ở những máy vi tính, có tên Intel(R) HD Graphics. Còn Card rời không nhất thiết phải có trên máy tính xách tay.

Sau đó, khi chúng ta nhấn chọn vào Card screen bất kể sẽ xuất hiện thông báo cụ thể chi tiết về Card màn hình hiển thị đó. Trong hình trên, Intel(R) HD Graphics 3000 có dung tích là 512MB.

Tab Bench

Tab này có tác dụng là kiểm tra sức đề kháng của CPU khi chạy những chế độ không giống nhau.

HƯỚNG DẪN KIỂM TRA CẤU HÌNH MÁY TÍNH

Tab About

Đó cũng là tab cuối cùng của CPU-Z. Ở tab này thì nó hiển thị thông báo về phiên bản của CPU-Z, tác giả, Home của ứng dụng CPU-Z, hệ quản lý Windows đang sử dụng, DirectX. Không những thế, nếu bạn muốn lưu thông tin về thông số kỹ thuật của máy, bạn có thể ấn vào một trong các 2 ô Save Report (.TXT). Save Report (.HTML) để tải file save thông tin về dưới 1 trong các 2 dạng là đuôi .TXT hoặc .HTML

CÁC CÁCH KIỂM TRA CẤU HÌNH MÁY TÍNH LAPTOP

Trên đó là một trong những cách kiểm tra thông số kỹ thuật máy tính mà Thiên Sơn Computer muốn reviews tới các bạn. Hãy hãy nhờ rằng, khi bạn oder đơn hàng một chiếc máy tính mới hay nâng cấp thêm những linh phụ kiện của máy thì hãy nhớ đến sự việc kiểm tra ngay cấu hình của máy sau khi biến đổi. Điều đó sẽ giúp các bạn quản lý được các tài nguyên của máy dễ dàng hơn khi sử dụng.

Chúc các bạn thành công.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *