3 cách kiểm tra sức khỏe ổ cứng nhanh nhất trên Windows

những cách kiểm tra sức khỏe ổ cứng hiệu quả nhất
Như chúng ta đã biết, ổ cứng đóng một vai trò không thể thiếu đối với máy tính. Nếu có bất cứ vấn đề nào xảy ra với máy tính cũng khiến người dùng khó có thể sử dụng. Hơn thế nữa, ổ cứng là nơi lưu trữ dữ liệu cho máy tính, nếu như chúng ta không khắc phục lỗi kịp thời thì có thể ổ cứng sẽ bị mất mọi dữ liệu. Chính vì thế, bạn hãy lưu lại 3 cách kiểm tra sức khỏe ổ cứng nhanh nhất trên Windows ngay sau đây để thường xuyên tìm hiểu những thông số của ổ cứng và từ đó đưa ra được các cách khắc phục cụ thể, nhanh chóng.

3 cách kiểm tra sức khỏe ổ cứng hiệu quả và nhanh nhất trên Windows

Phương pháp 1: Sử dụng lệnh CMD
Bằng biện pháp sử dụng lệnh thông qua công cụ Command Prompt (CMD), bạn có thể kiểm tra sức khỏe ổ cứng mà không phải nhờ tới sự giúp đỡ của ứng dụng bên thứ ba. Những bước thực hiện như sau:
Bước 1: Mở cửa sổ Run thông qua tổ hợp phím tắt Windows + R. Sau đó, bạn sẽ nhập lệnh “cmd” vào khung hiện ra và nhấn Enter.
Command Prompt
Bước 2: Tiếp theo, trong cửa sổ Command Prompt, bạn sẽ nhập lệnh “wmic” => nhấn Enter. Tiếp theo, bạn nhập lệnh “diskdrive get status” => nhấn Enter.
Bước 3: Bạn sẽ thấy kết quả trả về từ 2 dòng lệnh trên, nếu là OK thì có nghĩa là ổ cứng của bạn đang hoạt động tốt. Còn nếu không, thì điều đó có nghĩa là ổ cứng của bạn đang gặp vấn đề rồi đấy. Lúc này, bạn bắt buộc dùng các ứng dụng kiểm tra ổ cứng bên dưới để check chính xác lỗi của ổ cứng.

Phương pháp 2: Sử dụng Check Disk

Check Disk là một công cụ được phối hợp sẵn trên Windows, nó có khả năng kiếm tìm và tự động sửa những lỗi liên quan đến ổ cứng. Để sử dụng công cụ này, bạn sẽ tiến hành như sau:
Bước 1: Trên màn hình Desktop, bạn nhấp chuột chọn vào This PC.
Bước 2: Tại đây, bạn sẽ click chuột phải vào ổ cứng mà bạn đang muốn kiểm tra sức khỏe, rồi chọn Properties.
Bước 3: Cửa sổ mới sẽ hiện lên, bạn sẽ chuyển sang Tab Tools rồi nhấn tiếp vào nút Check.
Sử dụng Check Disk
Bước 4: Nếu sau lúc kết thúc giai đoạn quét ở trên mà hệ thống không phát hiện ra lỗi thì bạn chỉ cần nhấn Close là xong.

Phương pháp 3: dùng phần mềm CrystalDiskInfo

CrystalDiskInfo là một ứng dụng kiểm tra sức khỏe ổ cứng miễn phí. Trong đấy, phần mềm cung ứng cho quý khách những cách kiểm tra cũng như mô tả tình trạng sức khỏe ổ cứng mau lẹ và chính xác.
Ở đây, kết quả sau khi kiểm tra sẽ hiển thị đa số các thông tin về ổ cứng của bạn bao gồm tình trạng, Firmware, nhiệt độ, Buffer Size và các thông tin về S.M.A.R.T.
Download ứng dụng CrystalDiskInfo theo đường dẫn: https://crystalmark.info/en/software/crystaldiskinfo/
Phần mềm CrystalDiskInfo
Trên đây là những chia sẻ của Thiensoncomputer.vn về giải pháp kiểm tra sức khỏe ổ cứng. Ngoài ra, trường hợp bạn có bất cứ thắc mắc nào trong giai đoạn sửa lỗi hoặc những vấn đề có liên quan tới máy tính khác.
Bạn đừng ngần ngại để lại tin nhắn cho Sửa chữa Laptop Thiên Sơn hoặc bình luận bên dưới bài viết dưới đây để được giải đáp nhanh nhất. Chúc bạn thành công!
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *