Quy trình in có thể ảnh hưởng đến chất lượng bản in như nào

Quy trình in có thể ảnh hưởng đến chất lượng bản in như nào?

Có nhiều yếu tố gây nên sự khác biệt về màu sắc trong quá trình in ấn, từ đó gây ra các nguy cư làm mất tính nhất quán của sản phẩm in. Vậy Quy trình in có thể ảnh hưởng đến chất lượng bản in như nào, theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé.

1.Ảnh hưởng của bản in bị khô

Khi các giá trị mật độ đo được sau khi in sản phẩm khác so với những giá trị được thu thì sau khi bản in đã được làm khô, việc này cho biết mực in vẫn còn ẩm và chưa khô hẳn. Việc này được gọi là giảm giá trị mật độ, khi mực ướt thì giá trị mật độ cao và ngược lại khi mực khô thì giá trị mật độ thấp. Việc này là do lớp mực vừa in ra thì xảy ra hiện tượng mất cân bằng.

Bề mặt bản in có độ sáng bóng và phản chiếu thường thì người dùng rất thích loại này vì mang lại sự cao cấp, rực rỡ và sống động hơn. Sau khi mực đã khô, sự phản chiếu khuếch tán trên bề mặt và độ bóng tự nhiên lúc mới in sẽ bị mờ đi.

Các yếu tố làm ảnh hưởng tới màu in trong quá trình làm khô

  • Thời gian khô: Thời gian để mực khô hoàn toàn cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến màu sắc của bản in. Nếu mực in chưa khô hẳn trước khi bản in tiếp theo sẽ được in lên trên đó, màu sắc có thể bị thay đổi do tương tác giữa 2 lớp mực.
  • Nhiệt độ và độ ẩm: Môi trường của quá trình làm khô là nhiệt độ và độ ẩm cũng có thể ảnh hưởng tới quá trình làm khô mực in. Nếu nhiệt độ hoặc độ ẩm không phù hợp, bản in sẽ khó khô hơn và màu sắc bản in có thể bị biến đổi.
  • Loại mực: Loại mực bạn đang sử dụng cũng là tác nhân gây ảnh hưởng tới màu sắc. Các loại mực khác nhau như mực bột, mực nước, mực dầu, mực UV. Có thể yêu cầu quy trình làm khô khác nhau và cũng ảnh hưởng khác đến màu sắc cuối của bản in.
  • Độ căng của giấy: Độ căng của giấy khi làm khô cũng bị ảnh hưởng đến màu sắc bản in. Khi giấy co lại nhanh hoặc không đều, nó sẽ tạo ra sự biến dạng và làm thay đổi màu sắc bản in.
Quy trình in có thể ảnh hưởng đến chất lượng bản in như nào
Quy trình in có thể ảnh hưởng đến chất lượng bản in như nào

2. Ảnh hưởng từ lượng chất làm ẩm

Để in mực gel, các trung tâm đổ mực máy in áp dụng nguyên tắc loại trừ pha dầu – nước ( chất lỏng được dùng để làm ẩm ). Lượng nước áp dụng đến bản in có tác động trực tiếp tới sắc tố của lớp mực ở dưới.

Lớp mực lớn là lớp mực tạo ra các hình ảnh hoặc màu sắc chính trên bề mặt vật liệu in thường rất nhẹ, trong khi lớp mực nhỏ là lớp mực để thêm chi tiết, sắc nét có độ tương phản vào các phần của bản in lại đậm.

Vấn đề quan trọng này tăng theo tỷ lệ mức độ tạo chất pha loãng mực in với nước, mực in đã pha loãng sẽ mất vẻ bóng và sắc thái màu sẽ nhạt hơn. In mực pha loãng không là sự khác biệt màu sắc đáng kể mà lại gây ra các vấn đề về chất lượng như mực in không khô, mực in bám dính và các vấn đề khác. Nên trong quá trình in ấn thì việc cài đặt chất lượng chất làm ẩm cho bản in và công việc cân bằng nước và mực in cần được thực hiện bài bản, cẩn thận.

Để in mực gel, các trung tâm đổ mực máy in áp dụng nguyên tắc loại trừ pha dầu - nước
Để in mực gel, các trung tâm đổ mực máy in áp dụng nguyên tắc loại trừ pha dầu – nước

3.Ảnh hưởng từ tốc độ in

In ở tốc độ nhanh hoặc chậm sẽ có tác động khác nhau với màu sắc của sản phẩm in. Điều này là do cả tốc độ nhanh và chậm đều ảnh hưởng đến tình trạng cân đối của mực in. Tốc độ in nhanh và chậm sẽ dùng lượng nước khác nhau. Các bản in với tốc độ nhanh thì ít bay hơi hơn so với khi in với tốc độ chậm.

Sự thay đổi trong lượng nước gây ra sự mất cân bằng trong tỉ lệ nước và mực in sẽ gây ra sự thay đổi màu sắc. Nên khi in ấn, bạn lưu ý duy trì một tốc độ ổn định để tránh bị biến đổi màu sắc của sản phẩm in.

In ở tốc độ nhanh hoặc chậm sẽ có tác động khác nhau với màu sắc của sản phẩm in.
In ở tốc độ nhanh hoặc chậm sẽ có tác động khác nhau với màu sắc của sản phẩm in.

4.Ảnh hưởng từ áp suất dùng trong quá trình in ấn

Quá trình in sẽ cần áp một áp suất lên bề mặt in. Bề mặt các loại chất liệu in như giấy và các vật liệu khác thường không phẳng. Bề mặt của giấy luôn ở mức độ nhám nhất định hoặc không đồng đều về độ dày, mỏng.

Nên trong quá trình in đòi hỏi bạn phải tiến hành một công đoạn ” làm phẳng ba lần “: Lăn mực in phẳng, lăn nước phẳng, lăn phẳng. Công đoạn này sẽ lăn phẳng bề mặt của bản in thì cần bổ sung thêm mực để đáp ứng yêu câu của mực in. Nhưng việc này không chỉ dẫn đến việc tiêu thụ mực in nhiều hơn mà còn dễ gây ra hiện tượng màu in khác với mẫu in do bị bám dính mực in.

Bạn nên áp dụng mức áp suất in đều và không thay đổi bằng phương pháp ” làm phẳng ba lần” để tránh bị sai lệch màu của bản in do áp suất không phù hợp gây nên.

ĐỌC THÊM: Khắc phục bản in bị đen

Cách in 2 mặt trên máy in 1 mặt

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *