Cảnh báo cháy nổ pin laptop

Cảnh báo cháy nổ pin laptop lỗi phổ biến

Cảnh báo cháy nổ pin laptop từ thói quen sử dụng

Cháy nổ pin laptop không chỉ gây tổn hại về tài sản mà nó còn ảnh hưởng gây nguy hiểm đến chính những người dùng. Quan trọng nhất, việc cháy nổ pin laptop lại đến từ những thói quen mà đa số người dùng đều đang mắc phải. Dưới đây là cảnh báo cháy nổ pin laptop với nguyên nhân chính đến từ thói quen của người sử dụng.

Mặc dù nhiều dòng laptop hiện nay đã có cơ chế để bảo vệ thông minh, nhưng thực tế thì vẫn có nhiều trường hợp cháy nổ pin laptop đã xảy ra. Trong thời đại mà mọi người thường xuyên phải làm việc với laptop, thì cháy nổ pin là một tình trạng đáng để cảnh báo.

1. Cơ chế cháy nổ của pin laptop 

Các hãng sản xuất linh kiện máy tính, laptop hiện nay đều đã chuyển sang sử dụng pin Lithium-ion trên đa phần các mẫu laptop của mình bởi mật độ lưu trữ dữ liệu khá lớn và tính an toàn cao. Nếu được dùng đúng cách theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất, tỷ lệ lỗi pin Lithium-ion được ước tính chỉ vào khoảng 1/40 triệu

Cảnh báo cháy nổ pin laptop từ thói quen sử dụng

Hình ảnh laptop bị cháy nổ pin của khách hàng

Tuy nhiên thì trong thực tế, do thói quen sử dụng laptop của người dùng đã làm gia tăng đáng kể xác suất của lỗi này, gây ra các sự cố cháy nổ pin Lithium-ion. Cơ chế chung của hiện tượng cháy nổ này là khi pin Lithium ion nóng lên trên 150 độ C, thì áp suất sinh ra sẽ phá hỏng các cell pin và gây cháy nổ. Sau đó, các phản ứng hóa học bên trong pin sẽ tạo ra ngọn lửa và gây cháy.

Cháy nổ pin laptop do không được bảo quản, sử dụng đúng cách

2. Điểm danh các nguyên nhân gây cháy nổ pin laptop

Các thói quen sử dụng máy tính xách tay của người dùng là nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng cháy nổ pin có thể kể đến như:

2.1 Vừa sạc pin vừa sử dụng khi máy nóng

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, người dùng có thể vừa sạc pin vừa sử dụng với điều kiện không làm cho laptop quá nóng. Việc sử dụng laptop với môi trường nhiệt độ cao như gần bếp gas hay lò lửa,…  là những nguyên nhân chính gây nóng pin laptop.

Ngoài ra, việc sạc pin không đúng cách sẽ khiến dung lượng pin giảm theo thời gian, sẽ ảnh hưởng đến mạch điều khiển. Từ đó gián tiếp gây ra hiện tượng quá nóng trên pin của laptop. 

Cảnh báo cháy nổ pin laptop do vừa sạc vừa xài

Sạc laptop trên nệm trong thời gian dài nguy cơ gây cháy nổ

2.2 Chặn khe thoát nhiệt của laptop

Thói quen đặt laptop ở trên đệm, chăn của nhiều người dùng đã vô tình khiến các khe thoát nhiệt bị bịt kín. Hành động này thường xuyên trong thời gian dài còn có thể trực tiếp gây ra cháy nổ.

Bên cạnh đó, máy tính xách tay lâu ngày không được vệ sinh sẽ tích tụ nhiều bụi bẩn, điều này khiến cho việc thoát nhiệt sẽ trở nên khó khăn hơn, gây nóng pin khi sạc hoặc làm việc với cường độ cao. Vì vậy, các nhà sản xuất đã khuyến cáo người dùng nên vệ sinh laptop định kỳ 3-6 tháng/lần và thường xuyên thổi bụi đối với các bộ phận bên ngoài. 

Laptop tích tụ bụi bẩn dẫn đến hiệu quả tản nhiệt kém

2.3 Sử dụng pin laptop không chính hãng

Pin laptop chính hãng đã được nhà sản xuất đồng bộ giữa mạch với cell pin. Do đó sẽ hạn chế tối đa các hiện tượng bị chập mạch & gây cháy nổ. Trong khi đó, các loại pin không chính hãng sẽ có chất lượng cell và mạch điều khiển kém hơn nhiều, điều này sẽ dễ gây cháy nổ.

Tuy nhiên, hiện nay nhiều người dùng vẫn chọn thay pin không chính hãng nhằm tiết kiệm chi phí hoặc bị các cửa hàng lừa bán hàng giả để chuộc lợi.

Pin kém chất lượng sẽ gây nổ laptop

2.4 Sử dụng bộ sạc chất lượng kém

Bên cạnh pin thì củ sạc không chính hãng cũng chính nguyên nhân phổ biến gây ra cháy nổ pin laptop. Các bộ sạc này thường cung cấp dòng điện không đều và không có các mạch bảo vệ sẽ làm pin bị ảnh hưởng nhiều.

Sau một thời gian sử dụng, bản thân của bộ sạc sẽ kém chất lượng và có thể bị cháy nổ hoặc khiến pin laptop bị hỏng gây ra cháy nổ.

Sử dụng bộ sạc không chính hãng 

Thậm chí, ngay cả với những sạc và pin chính hãng thì sau một thời gian dài đã sử dụng, các điểm tiếp xúc cũng sẽ bị ảnh hưởng, điều này có thể gây ra hiện tượng đánh tia lửa điện. Chính vì vậy, người dùng không nên sử dụng củ sạc khi mà dây dẫn không còn nguyên vẹn hoặc đầu cắm đã có dấu hiệu bị chập chờn.

3. Cách để tránh cháy nổ pin laptop

Cháy nổ máy tính xách tay không chỉ gây hư hỏng tới các thiết bị mà nó có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dùng. Vì vậy, bạn cần lưu ý tới một số điều sau để tránh hiện tượng pin laptop bị cháy nổ:

  • Không sạc pin khi đặt laptop trực tiếp trên các bề mặt mềm, cản trở tản nhiệt như: chăn, nệm, gối… 
  • Không quấn dây sạc quá chặt, sẽ khiến dây dễ bị đứt, gãy & chập mạch bên trong;
  • Sử dụng pin & sạc chính hãng;
  • Thường xuyên vệ sinh & bảo dưỡng laptop;
  • Không để máy quá nóng, hoặc ở gần môi trường có nhiệt độ cao như bếp gas, lò sưởi hay dưới ánh mặt trời, …

Bạn nên thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng laptop để máy hoạt động tối ưu nhất

Khi phát hiện máy tính xách tay bị nóng một cách bất thường, bạn hãy tắt máy & đợi laptop nguội bớt trước khi sử dụng lại. Nếu lỗi này bị lặp lại nhiều lần, hay laptop bị rơi vỡ và có dấu hiệu lạ hoặc hư/chai pin, thì bạn nên đem laptop đến những đơn vị sửa chữa laptop uy tín để được kiểm tra và khắc phục kịp thời. Trên đây là cảnh báo cháy nổ pin laptop, bạn nên tránh để bảo vệ bạn và laptop.

4. Một số câu hỏi thường gặp 

Câu hỏi: Pin laptop bị phồng có gây nổ không?

Trả lời: Câu trả lời là có. Viên pin laptop bị phồng sẽ dẫn đến tình trạng bị quá nhiệt, đồng thời các tế bào pin này sẽ thải ra một hỗn hợp chất điện phân có khả năng gây tình trạng cháy nổ. Do đó, khi pin laptop bị phồng sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây cháy nổ cao, người dùng nên nhanh chóng thay pin chính hãng càng sớm càng tốt.

Câu hỏi: Pin laptop chai có nổ không?

Trả lời: Câu trả lời là có. Khi pin laptop bị chai sẽ dễ bị quá nóng, đồng thời nó đã có tuổi thọ khá cao, gây ảnh hưởng đến các mạch nên sẽ dễ gây hiện tượng cháy nổ. Tương tự như tình trạng pin bị phồng, khi phát hiện các dấu hiệu chai pin do sạc không vào, pin báo ảo, … Người dùng cần thay pin laptop chính hãng sớm để đảm bảo an toàn. 

Câu hỏi: Có nên tháo pin laptop khi sử dụng để tránh cháy nổ do pin hay không? 

Trả lời: Câu trả lời là không. Hành động tháo pin laptop khi sử dụng là vô cùng sai lầm, bởi nếu xảy ra tình trạng bị mất điện đột ngột hay bộ sạc bị đoản mạch thì các bo mạch & chip của máy sẽ “gánh chịu” rủi ro này với nguy cơ bị chập cháy rất cao. Bên cạnh đó, người dùng còn phải chịu rủi ro bị mất dữ liệu, lỗi file & lỗi phần mềm hệ thống khi máy không được lắp pin. 

Mặc dù cháy nổ pin laptop là hiện tượng rất ít, hiếm gặp nhưng bạn vẫn nên cảnh giác để đảm bảo an toàn cho chính bản thân của bạn.

Hãy chia sẻ ngay bài viết này tới bạn bè và người thân để giúp đỡ họ nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *