Cách check mã MD5 và SHA1 để kiểm tra tính toàn vẹn của file

Cách check mã MD5 và SHA1 để kiểm tra tính toàn vẹn của file dễ dàng

Cách check mã MD5 và SHA1 để kiểm tra tính toàn vẹn của file tập tin

Cách check mã MD5 và SHA1 để kiểm tra tính toàn vẹn của file, điều này giúp bạn kiểm tra được file có bị lỗi hay không để lúc bạn tải xuống, đảm bảo file hoạt động bình thường, tránh mất thời gian khi tải xuống nhưng file không mở được.

Check mã MD5 – SHA1 là gì ?

MD5 là viết tắt của cụm từ “Message-Digest algorithm 5” . Đây là thuật toán mã hóa theo chuẩn RFC 1321, tạo nên 1 chuỗi 128 bit từ một chuỗi tài liệu bất kỳ.

MD5, SHA1 giúp cho quý khách hàng xem được trọn vẹn của file khi người dùng tải về trên mạng hoặc copy giữa những thiết bị khác nhau.

Việc check thông báo mã MD5, SHA1 thường vận dụng với các file lớn như : file ghost, game, cài win, file iso, …

Để cụ thể hơn các chúng ta có thể liếc qua ví dụ tiếp sau đây.

Ví dụ : 1 người lập trình ra 1 Game và muốn chia sẻ trò chơi đó tới nhiều bạn biết tới, người đó sẽ check mã MD5, SHa1 của file đó (Ví dụ file của Game đó tên là GameCaro.iso) để đưa 1 mã duy nhất. Giả sử mã MD5 có mã là 33201968 – B3F4A3DB – 82A53CCA – AC5D8C1B
Người lập trình đó sẽ up lên trên server để người dùng download về máy của họ. Từ không ít nguồn sẻ chia Game đó, người dùng sẽ download Game về, giờ đây người dùng thực hiện check thông tin mã MD5 trên bản cài đặt mà mình tải trên mạng internet về, nếu mã MD5 trùng với mã MD5 mà người lập trình đã up lên, thì file đó không bị thay đổi. Lúc này bạn sử dụng thoải mái mà không phải lo ngại bị lỗi.

Ngược lại, nếu sau khi bạn download mã về mà check mã MD5 không trùng với mã MD5 mà người lập trình đã đặt ra, thì có thể file đó đã bị lỗi, thậm chí là xuất hiện virus, … làm khó khăn cho người tiêu dùng. (Rất nhiều trường hợp kẻ xấu tận dụng ứng dụng làm cho virus vào nhằm làm hại máy vi tính như virus, đánh cắp thông tin, …)

Trong trường hợp check mã MD5, SHA1 bị lỗi các bạn sẽ phải tải về lại hoặc thắc mắc với người lập trình đã up Game đó.

Làm thế nào để biết mã Md5 & SHA1 của file đã được chia sẻ

Để biết được mã MD5, SHA1 của file đã được chia sẻ hay chưa thì lệ thuộc trọn vẹn vào người sẻ chia. Bình thường với các file có size lớn, người chia sẻ, sẽ ghi mã MD5, SHa1 ở ngay link tải, nếu không thấy mã MD5 này thì không có cách nào để biết được mã MD5 gốc của file đó là gì.

Trên đây là thông tin về mã MD5, SHa1 là gì, tương tự như cách kiểm tra thông báo mã MD5, SHA1 bằng phần mềm như thế nào. Mong muốn sẽ giúp các bạn kiểm tra thông báo nhanh chóng và sử dụng ứng dụng được tốt và bảo đảm hơn.

Cách kiểm tra mã MD5, SHA1 của file trên máy tính xách tay

Để kiểm tra mã MD5, SHA1 của file trên máy tính có tương đối nhiều các ứng dụng khác biệt có thể kể tới như MD5 checker, FFSJ, HashCalc, … Để tiện lợi cho người dùng thì nội dung bài viết này mình sẽ trình làng cho những bạn ứng dụng HashCalc. Phần mềm này khi download về những bạn chỉ cần mở lên và chạy luôn, không cần setup.

Các bạn download ứng dụng HashCalc theo liên kết sau:
https://drive.google.com/file/d/1XIlAe5jnGauUS61cEgEjavJZfmlZolif/view

Khi download ứng dụng xong, các bạn sẽ mở file lên, và giao diện chương trình có dạng như sau :

Hướng dẫn check mã MD5 và SHA1 để kiểm tra tính toàn vẹn của file

 

Phần mềm có không ít tùy chọn ngoài mã MD5, SHA1, thì còn rất nhiều mã khác như MD4, SHA256, SHA384, … chúng ta cũng có thể còn nhiều sự lựa chọn khác.

Để kiểm tra mã MD5, SHA1 của file trên máy tính xách tay các bạn vào phần Data Format, chọn File tiếp đó vào phần Data bạn bấm chuột vào dấu 3 chấm “…” và chọn tiếp đường dẫn tới file mà bạn cần kiểm tra, ở khung màu đỏ thứ 2 là các loại mã hóa, chúng ta cũng có thể nhấp chọn loại mã hóa mà bạn có nhu cầu muốn kiểm tra thêm lần nữa.

Hướng dẫn cách check mã MD5 và SHA1 để kiểm tra tính toàn vẹn của file

 

Tiếp đến bạn click chuột vào mục Calculate để bắt đầu kiểm tra file.

Sau thời điểm kiểm tra xong, các bạn sẽ sở hữu được những mã hóa của file hiện nay, bạn hãy lấy mã này đối chiếu với mã của người chia sẻ, bạn hãy dùng mã này đối chiếu với mã hóa của người chia sẽ file cho bạn, nếu giống nhau thì file bạn tải về là bản đầy đủ & không có lỗi. Còn ngược lại nếu khác thì file download đã có lỗi, bạn phải cân nhắc lại. Trong trường hợp này, mã MD5 của mình là: “b9603b30a69089be7296298734616044” và mã SHA1 là “3d35caf9499c423eadcdcbf952b5eb8178582fc7“. Dùng xong bạn chỉ cần nhấp chọn nút Close để tắt ứng dụng là xong.

Xem thêm: Hướng dẫn kích hoạt tính năng bảo mật mới trên Windows 10 

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *