20 Bí mật về ổ cứng chưa bao giờ được tiết lộ

20 Bí mật về ổ cứng chưa bao giờ được tiết lộ ra

Ổ đĩa cứng (hay còn gọi là Ổ cứng) thường được biết đến như là 1 bộ phận của công nghệ máy tính với việc lưu trữ dữ liệu cho dù chúng tạo nên muộn hơn đối chiếu các mẫu máy tính thứ 1. Dưới đây là 20 Bí mật về ổ cứng chưa bao giờ được tiết lộ.

Với sự tăng trưởng nhanh chóng của kỹ thuật, ổ đĩa cứng mang sự cân đối ngày càng nhỏ đi, trong khi dung lượng thì ngày càng nâng cao lên. Chúng ta cùng đi ngược lại thời gian để khám phá về các bí mật về ổ cứng trước đây.

20 Bí mật về ổ cứng chưa bao giờ được tiết lộ trước đây

Có thể, có ít nhất 1 vài điều bạn chưa biết về máy tính nhiều phổ biến này:

1. Ổ cứng lần đầu tiên – Bộ lưu trữ đĩa 350 không ra đời trên các kệ lưu trữ xung quanh mà nó là một phần của hệ thống máy tính hoàn chỉnh của IBM, được phát hành vào tháng 9 năm 1956. Ổ cứng này với đến 50 tấm đĩa kích thước 24″ với tổng dung lượng là 5 triệu ký tự. Một đầu từ được sử dụng để truy nhập đa số các tấm đĩa khiến tốc độ truy nhập trung bình khá thấp.

 

2. IBM đã bắt đầu chuyển sản phẩm mới xuất sắc này cho những công ty khác vào năm 1958 – Ổ cứng lần đầu tiên trên thế giới với độ lớn bằng một loại tủ lạnh công nghiệp và nặng khoảng một tấn. Đây là điều mà ít ai ngờ tới cần không nào!

 

3. Với trọng lượng lớn, bởi vậy thì việc suy nghĩ về bí quyết vận chuyển nó là điều mà không ít người dùng thắc mắc. Tuy nhiên, xem xét thực tế là vào năm 1961, ổ cứng này được thuê có giá hơn 1.000 USD mỗi tháng. Nếu điều đấy có vẻ thái quá, bạn có thể mua nó với giá hơn 34.000 USD một chút.

 

4. 1 ổ cứng trung bình hiện như ngày hôm nay, như mô hình Seagate 8 TB tại Amazon được bán mang giá hơn 200 USD 1 chút, rẻ hơn 300 triệu lần so với ổ đĩa IBM đầu tiên.

 

5. Nếu một người dùng vào năm 1960 muốn có nhiều lựa chọn dung lượng lưu trữ do vậy, thì nó sẽ tiêu tốn của anh đó 77,2 tỷ USD, con số này còn lớn hơn phân tích mọi GDP của Vương quốc Anh năm đấy.

 

6. IBM – 1 ổ đĩa cứng đắt tiền, sở hữu tổng dung lượng chỉ dưới 4 MB, tương tự mang một bản nhạc chất lượng trung bình duy nhất như bạn nhận được từ iTunes hoặc Amazon.

 

7. Ổ đĩa cứng hiện tại chắc hẳn lưu trữ nhiều kiểu hơn thế. Tính tới cuối năm 2015, Samsung giữ kỷ lục về ổ cứng lớn nhất – SSD 16 TB PM1633a, nhưng ổ 8 TB nhiều loại hơn nhiều loại.

 

8. Bởi vậy, chỉ 60 năm sau lúc ổ cứng 3,75 MB của IBM là phải chăng nhất trong số rẻ nhất, bạn chắc hẳn nhận được gấp 2 triệu lần dung lượng trong một ổ 8 TB và như chúng ta vừa thấy chỉ với kinh phí cực kỳ nhỏ.

 

9. Ổ cứng khổng lồ hơn không chỉ cho phép chúng ta lưu trữ nhiều kiểu máy hơn mức chúng ta chắc. Chúng cho phép hầu hết những ngành công nghiệp mới mà đơn giản là không thể tồn tại màkhông mang các tiến bộ lớn trong công nghệ lưu trữ.

 

10. Các ổ đĩa cứng to nhưng tốt tiền cho phép các siêu thị như Backblaze tiếp tế phục vụ nơi bạn sao lưu dữ liệu của mình vào thứ chủ của họ thay vì vào đĩa sao lưu của riêng bạn. Đầu năm 2019, họ đã dùng 106.238 ổ cứng để làm điều đấy .

11. Theo báo cáo năm 2013, yêu cầu 3,14 PB (khoảng 3,3 triệu GB) dung lượng ổ cứng để lưu trữ được quan tâm các phim trên Netflix.

 

12. Bạn nghĩ sự đòi hỏi của Netflix với lớn không? Facebook đã lưu trữ sắp 300 PB dữ liệu trên ổ cứng vào giữa năm 2014.không với nghi ngờ rằng con số ấy là khổng lồ hơn số đông ngày hôm nay.

 

13. Không chỉ tăng dung lượng lưu trữ, mà sự cân đối cũng giảm đồng thời một cách quyết liệt Như vậy. Một MB duy nhất hôm nay chiếm thể tích vật lý ít hơn 11 tỷ lần phân tích MB đã làm cho vào cuối các năm 50.

 

14. Nhìn theo một cách khác: di động hợp lý 256 GB trong túi của bạn tương tự với 54 bể bơi mang khuôn khổ Olympic rất nhiều chứa đầy ổ cứng thời 1958.

 

15. Theo nhiều kiểu cách, ổ cứng IBM cũ đó không khác gì ổ cứng hiện đại: cả hai đều mang p patters quay và đầu gắn vào 1 cánh tay đọc và ghi dữ liệu.

 

16. Những đĩa quay này tương đối nhanh, thường quay 5.400 hoặc 7.200 lần mỗi phút, tùy thuộc vào ổ cứng.

 

17. Tất cả các bộ phận đi lại đều ra đời nhiệt và cuối cộng bắt đầu thất bại, thường là to tiếng. Tiếng ồn nhẹ mà sản phẩm máy tính của bạn ra đời có lẽ là các dòng quạt lưu thông không khí. Nhưng các mẫu kháckhông đều thì thường là ổ cứng của bạn.

 

18. với một sự thật rằng các máy vận động cứng cáp sẽ bị hao mòn theo thời gian. Vì lý do ấy và một số nguyên nhân khác, ổ đĩa trạng thái rắn (SSD) không mang bộ phận đi lại (về cơ bản là đây ổ đĩa flash khổng lồ) đang dần thay thế ổ đĩa cứng truyền thống.

 

19. Thật không may, cả ổ cứng HDD truyền thống và ổ cứng SSD trên sự thật đều không thể tiếp tục thu nhỏ mãi mãi. Cố gắng lưu trữ một phần dữ liệu trong một diện tích quá nhỏ và tính vật lý của bí quyết các ổ cứng hoạt động bị hỏng.

 

20. Tất cả điều đó có nghĩa là chúng ta sẽ đề nghị lưu trữ dữ liệu theo các biện pháp khác nhau trong thời gian sắp tới. Mọi sci-fi khoa học âm thanh đang được tăng trưởng trên sự thật, tương đương lưu trữ 3D, lưu trữ DNA, lưu trữ holographic và thậm chí còn lưu trữ nhiều hơn thế nữa.

 

Với sự vững mạnh của công nghệ thời điểm này, ổ cứng ngày nay đã được tinh gọn và sở hữu năng suất xử lý riêng biệt. Hi vọng có bài viết trên, các bạn đã có thêm thật nhiều thông tin thú vị về ổ cứng và có được các lựa chọn ổ cứng phù hợp cho laptop của mình.

Xem thêm: cứu dữ liệu ổ cứng uy tín tại Dĩ An

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *